Iran từ chối “củ cà rốt” của 6 cường quốc

Quan chức Iran hôm qua tuyên bố phương Tây sẽ không thể tước đoạt quyền được sở hữu công nghệ hạt nhân của họ và nên huỷ bỏ những điều kiện đàm phán.

Động thái này chứng tỏ Tehran sẽ không chấp nhận đề xuất mà 6 cường quốc đưa ra hôm thứ năm.

 

Chi tiết của đề xuất này vẫn chưa được thông báo cho Iran, nhưng các nhà ngoại giao tại thủ đô Vienna của Áo hôm qua cho biết nó bao gồm các ưu đãi để quốc gia Hồi giáo từ bỏ chương trình hạt nhân và quay trở lại bàn đàm phán với các nước phương Tây - trong đó có Mỹ.

 

Giới chức Iran không đưa ra phản ứng trực tiếp đối với đề xuất của 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an và Đức để thuyết phục Tehran ngừng làm giàu uranium. Nhưng trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran, Ali Larijani, khẳng định rằng châu Âu nên "từ bỏ những điều kiện vô lý và quay trở lại đàm phán và hợp tác với Iran".

 

"Iran đã sẵn sàng cho những cuộc đàm phán công bằng và vô điều kiện, nhưng không chấp nhận những điều kiện phi lý", đài truyền hình quốc gia Iran dẫn lời ông Larijani.

 

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cũng nhấn mạnh rằng "những nỗ lực của một số nước phương Tây trong việc tước đoạt quyền sở hữu công nghệ hạt nhân của chúng ta sẽ không mang lại bất kỳ kết quả nào".

 

Hãng thông tấn quốc gia Iran dẫn lời ông Ahmadinejad cho rằng các nước phương Tây muốn ép nước ông từ bỏ chương trình hạt nhân không phải vì lo sợ quốc gia Trung Đông sẽ chế tạo được vũ khí hạt nhân, mà là bởi họ cho rằng công nghệ hạt nhân sẽ được phổ biến sang "tất cả các quốc gia độc lập, đặc biệt là những nước Hồi giáo".

 

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice hôm qua tuyên bố Tehran phải nhanh chóng có phản ứng, nếu không sẽ phải đối mặt với hành động trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

 

Đài truyền hình quốc gia Iran lên tiếng chỉ trích cuộc họp của 6 cường quốc tại Vienna, bình luận rằng "cuộc gặp ầm ĩ này đã kết thúc mà không đưa ra được đề xuất nào mới đối với Iran".

 

Mỹ từng tuyên bố sẽ tham gia đàm phán trực tiếp với Iran nếu Tehran từ bỏ hoạt động làm giàu và tái xử lý uranium.

 

Mohammad Saeedi, phó giám đốc chương trình hạt nhân của Iran, đã bác bỏ điều kiện của Mỹ, gọi đó là "một sự sỉ nhục lớn".

 

"Tehran quyết tâm hoàn thành chương trình hạt nhân", hãng thông tấn sinh viên Iran dẫn lời ông cho biết. "Người dân Iran sẽ không cho phép chúng tôi ngừng làm giàu uranium. Chấp nhận những điều kiện của Mỹ là điều không thể".

 

Nhưng giới phân tích Iran cho rằng áp lực ngày càng tăng đã gây khó khăn cho nước này, đặc biệt là khi những đồng minh lâu năm là Nga và Trung Quốc ký vào thoả thuận hôm thứ năm.

 

"Sự thống nhất chưa từng có tiền lệ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Trung Quốc và Nga, đã đưa các nhà lãnh đạo Iran vào tình thế khó xử. Họ cần thêm thời gian để ra quyết định", Mostafa Mirzaian, một nhà phân tích chính trị tại Tehran, nhận định.

 

Theo Việt Linh

Vnexpress/AP