Thứ năm, 10/09/2009 - 12:20

Iran trao gói đề xuất cho 6 cường quốc

Dân trí

Iran ngày 9/9 đã trao gói đề xuất mới cho 6 cường quốc sau khi phương Tây thúc ép nước này nhanh chóng tham gia vào các cuộc đối thoại để giải quyết cuộc tranh cãi về chương trình hạt nhân.

 
Iran trao gói đề xuất cho 6 cường quốc - 1
Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki (phải) và đại diện các cường quốc tham gia cuộc họp báo.
 
 
Tại một cuộc họp báo ngắn ở thủ đô Tehran, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki đã trao gói đề xuất cho đại diện 6 cường quốc gia tham đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran bao gồm 4 đại sứ Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức cùng đại biện lâm thời của Anh và phái viên Thuỵ Sĩ.

Đại sứ Thụy Sĩ tại Tehran, ông Livia Leu Agosti, đại diện cho phía Mỹ tại cuộc họp báo vì Washington đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran trong 30 năm qua.

Tehran cho hay, gói đề xuất nhằm giải quyết "các vấn đề toàn cầu khác nhau" và cho thấy một "cơ hội mới cho việc đối thoại và hợp tác". Tuy nhiên, nội dung của gói đề xuất vẫn chưa được công bố và chưa rõ liệu chúng có đủ để ngăn chặn nguy cơ các biện pháp trừng phạt mới chống lại Iran hay không.

Mỹ bày tỏ hy vọng các đề xuất của Iran sẽ mang tính xây dựng và cho biết Washington sẽ xem xét cẩn thận gói đề xuất này.

Vài giờ trước khi gói đề xuất được chuyển giao cho đại diện các cường quốc ở Iran, Mỹ cho hay nước Cộng hòa Hồi giáo đã tiến gần hơn tới việc có khả năng chế tạo bom nguyên tử sử dụng khối uranium làm giàu dự trữ.

Iran - nước xuất khẩu dầu đứng thứ 5 thế giới - khẳng định chương trình hạt nhân của  nước này chỉ nhằm mục đích sản xuất điện. Tehran cũng nhiều lần bác bỏ những yêu cầu nhằm ngừng việc làm giàu uranium, vốn có thể sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, các nhà ngoại giao cấp cao từ 6 cường quốc bao gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ dự kiến tổ chức một cuộc họp để thảo luận về gói đề xuất của Iran.

An Bình
Theo Reuters

Mới nhất