1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Iran bắt đầu bơm nhiên liệu vào nhà máy điện hạt nhân

(Dân trí) - Iran hôm nay đã bắt đầu bơm nhiên liệu vào nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của mình, sau nhiều thập niên trì hoãn và trong bối cảnh phương Tây lo ngại nước này đang tìm kiếm phát triển bom nguyên tử chứ không phải chỉ có điện.

 

Iran bắt đầu bơm nhiên liệu vào nhà máy điện hạt nhân - 1
Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Iran, Bushehr

 

Đài truyền hình nhà nước Iran đã phát trực tiếp hình ảnh người đứng đầu cơ quan năng lượng hạt nhân Iran, ông Ali Akbar Salehi, và người đồng cấp Nga dõi theo một thanh nhiên liệu được treo từ trần nhà.

 

“Giai đoạn đầu tiên trong tiến trình vận hành nhà máy đã được bắt đầu”, Sergei Novikov, người phát ngôn của tập đoàn hạt nhân nhà nước Nga Rosatom cho hay.

 

Nga đã xây dựng và cung cấp nhiên liệu cho nhà máy Bushehr, nhà máy được công ty Siemens của Đức khởi công từ những năm 1970, trước Cách mạng Hồi giáo ở Iran.

 

Giới chức Iran cho hay sẽ phải mất 2 đến 3 tháng trước khi nhà máy bắt đầu đi vào sản xuất điện, khi các thanh nhiên liệu chứa uranium được đưa vào trong lò phản ứng.

 

Giới chuyên gia cho rằng việc khởi động nhà máy trị giá 1 tỷ USD này sẽ không khiến Iran tiến gần hơn đến “tham vọng bom hạt nhân” như Mỹ và một số nước phương Tây lo ngại, bởi Nga là nước cung cấp urani làm giàu cho lò phản ứng của nhà máy và cũng chính Nga sẽ mang các thanh nhiên liệu đã sử dụng, có thể dùng để tạo pluton cấp độ vũ khí, đi.

 

Hiện Iran vẫn đang gánh chịu áp lực lớn của Mỹ và phương Tây đòi ngừng chương trình làm giàu urani. Phương Tây cho rằng Iran không cần thiết phải làm giàu urani bởi họ có thể nhập nhiên liệu hạt nhân từ nước ngoài.

 

Do từ chối ngừng làm giàu Tehran đã gánh chịu hàng loạt lệnh trừng phạt của LHQ và các biện phát trừng phạt đơn phương mạnh mẽ của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) cùng các nước khác.

 

Trong khi đó, Iran vẫn khẳng định họ không tìm kiếm phát triển bom và có toàn quyền đối với công nghệ hạt nhân cũng như làm giàu urani.

 

Việc bơm nhiên liệu cho Bushehr là một cột mốc quan trọng trên con đường chế ngự công nghệ, nhằm làm giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu tự nhiên khổng lồ của nước này, cho phép xuất khẩu thêm dầu lửa và khí đốt và để chuẩn bị cho ngày các nguồn khoáng sản cạn kiệt.

 

Phan Anh

Theo Reuters