1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

[Infographic] Nga triển khai siêu pháo đánh bật IS ra khỏi hang ổ

Pháo tự hành hạng nặng Msta-S nổi tiếng của Nga đã được tung ra chiến trường Syria, những phát đại bác từ khẩu pháo di động này đã gây cho IS nhiều thiệt hại, buộc chúng nhiều khi phải chạy khỏi hang ổ.

Pháo tự hành hạng nặng Msta-S được coi là một trong những vũ khí đáng sợ của Nga. Sở hữu hỏa lực mạnh, khả năng cơ động tốt, tầm bắn xa chính xác khiến chúng được coi là hung thần trên chiến trường.

Pháo tự hành đang khai hỏa
Pháo tự hành đang khai hỏa

Quân đội Nga sử dụng 2S19 Msta-S từ năm 1989. Nó được trang bị pháo chính 152 mm với chiều dài nòng bằng 47 lần cỡ đạn. Pháo sử dụng hệ thống nạp đạn bán tự động, tốc độ bắn khoảng 7 viên một phút.

Pháo có tầm bắn tối đa khoảng 30 km. Đặc biệt, nó có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác đến 90% bằng đạn pháo dẫn hướng laser Krasnopol tầm bắn 20 km. Theo Military-today, quân đội Nga có khoảng 550 chiếc 2S19 trong biên chế. Ngoài ra, lựu pháo này còn được xuất khẩu cho Azerbaijan, Belarus, Ethiopia, Gruzia, Ukraine và Venezuela.

Nhìn bề ngoài thì 2S19 là một mẫu pháo tự hành có thiết kế hiện đại, khác hẳn với những dòng pháo tự hành đời trước của Liên Xô/Nga như 2S1, 2S3. Nó có khung thân thấp, tháp pháo to dạng hộp đặt lệch về sau trên hai dải bánh xích dài.

Với việc triển khai những khẩu pháo tự hành hạng nặng sang chiến trường Syria cho thấy quyết tâm của Nga trong việc tiêu diệt khủng bố IS.

[Infographic] Nga triển khai siêu pháo đánh bật IS ra khỏi hang ổ - 2

Theo Việt Hùng

An ninh thủ đô