Indonesia: Hàng nghìn người phải sơ tán vì núi lửa

Ngọn núi lửa Talang tại đảo Sumatra đã hoạt động trở lại vào sáng 12/4 khiến một vùng rộng lớn bị tro và khói bụi bao trùm...

Hiện hàng nghìn người dân trong bán kính 3,5 km đã phải sơ tán. Thành phố Padang với dân số gần 1 triệu người cách không xa ngọn Talang chìm trong hoảng loạn.

Các nhà địa chất và chuyên gia khí tượng thủy văn cho biết núi lửa Talang, cao 2.599 m, đã phun tro nóng và khói vào lúc 3 giờ 44 phút. Tro bụi của nó bay xa trong bán kính khoảng 1 km so với miệng núi lửa. Núi lửa Talang nằm cách thủ phủ Padang của tỉnh Tây Sumatra chỉ 40 km.

 

Indonesia: Hàng nghìn người phải sơ tán vì núi lửa - 1
 

Núi đang phun tro bụi.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết họ chỉ mới khuyến cáo người dân tránh xa khu vực gần miệng núi lửa trong bán kính 3,3 km, chứ không yêu cầu dân cư sống ở dốc núi sơ tán. Một cán bộ địa chất tên Sugeng cho biết: “Chúng tôi vẫn đang theo dõi các hoạt động của núi lửa nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào về một hoạt động phun trào”.

Núi lửa Talang lại nằm gần tâm chấn của các trận động đất. Điều này khiến nhiều người trong số gần 1 triệu cư dân của Padang, vốn vẫn còn lo sợ sau trận động đất 6,8 độ Richter hôm 10/4, hoảng hốt chạy ra khỏi nhà và lên các khu đất cao vì sợ sóng thần. Hơn nữa, cùn ngày đã có 4 trận động đất xảy ra, trận lớn nhất có cường độ 5,8 độ Richter.

Giới khoa học quốc tế dự báo núi lửa và động đất sẽ còn tiếp diễn tại Indonesia trong thời gian tới.

Theo Thanh Niên - Reuters