1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hơn 30.000 cử tri Mỹ ồ ạt rời bỏ đảng Cộng hòa

Thành Đạt

(Dân trí) - Hơn 30.000 cử tri từng đăng ký là thành viên của đảng Cộng hòa đã thay đổi quyết định sau vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội Mỹ hồi đầu tháng 1.

Hơn 30.000 cử tri Mỹ ồ ạt rời bỏ đảng Cộng hòa - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo The Hill, hơn 30.000 cử tri Mỹ đã thay đổi thông tin và không còn đăng ký là thành viên của đảng Cộng hòa, vài tuần sau khi xảy ra vụ bạo loạn do hàng trăm người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump gây ra tại tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1. Đây được cho là làn sóng dịch chuyển lớn nhất từ trước đến nay và có thể gây tổn thất cho đảng Cộng hòa sau thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Con số 30.000 người có thể chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm". Đây mới chỉ là số liệu thống kê tại một số bang thường xuyên cập nhật dữ liệu về đảng Cộng hòa cũng như thông tin về các cử tri thay đổi đăng ký giữa các đảng.

Việc cử tri chuyển đổi đảng không phải chuyện hiếm gặp tại Mỹ. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là xu hướng này diễn ra ồ ạt trong những tuần đầu tiên của năm 2021 và số lượng thành viên của đảng Cộng hòa "đổi ý" nhiều hơn đảng Dân chủ. Nhiều cử tri sống tại các bang "chiến trường", đóng vai trò quan trọng trong cuộc đua vào Nhà Trắng và Quốc hội.

Trong 25 ngày đầu năm 2021, gần 10.000 cử tri tại bang Pennsylvania đã rời đảng Cộng hòa. Khoảng một phần ba trong số này chuyển sang đảng Dân chủ, phần còn lại đăng ký theo đảng phái khác hoặc để trống phần thông tin đăng ký đảng phái.

Trong khi đó, gần 6.000 cử tri tại bang North Carolina đã rời bỏ đảng Cộng hòa. Số liệu cử tri rời bỏ đảng Cộng hòa ở các bang Arizona, Colorado và Maryland lần lượt được ghi nhận gần 5.000, 4.500 và 2.300 người. Tại những bang này, số thành viên đảng Dân chủ đổi sang đảng Cộng hòa là không đáng kể.