1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hội nghị Davos ra cảnh báo mới về kinh tế toàn cầu

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo tài chính quốc tế đã kết thúc hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ) với cảnh báo rằng còn rất nhiều việc phải làm để ổn định kinh tế toàn cầu.

Hội nghị Davos ra cảnh báo mới về kinh tế toàn cầu
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos ngày 23/1/2013.


Phát biểu ngày hôm qua tại hội nghị, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde nói rằng viễn cảnh phục hồi kinh tế thế giới rất “mong manh và dè dặt”.

“IMF cho rằng viễn cảnh phục hồi kinh tế thế giới tùy thuộc vào việc lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu như châu Âu, Mỹ và Nhật Bản đưa ra những quyết định đúng đắn”, bà Lagarde nói.

Bà Lagarde ghi nhận là hai nền kinh tế Italia và Tây Ban Nha đã vượt qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất ở châu Âu, song đồng thời cũng cảnh báo 17 quốc gia thành viên Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) không nên tự mãn.

“Mặc dù đồng euro chưa bị tác động nghiêm trọng và chính quyền Mỹ vẫn có thể tìm cách vượt qua rào cản ngân sách quan trọng song các nhà lãnh đạo thế giới không nên mất tập trung”, Tổng Giám đốc IMF hối thúc.

Bà cũng cho rằng khu vực sử dụng đồng tiền chung euro cần phải ngăn không cho các rắc rối ở lĩnh vực ngân hàng trở thành gánh nặng cho chính phủ.

Ngoài ra, người đứng đầu thể thế tiền tệ toàn cầu cũng bày tỏ quan tâm đến những chính sách quyết liệt mà chính phủ Nhật Bản vừa áp dụng trong tuần này để kích thích nền kinh tế trì trệ hiện nay.

Nhật Bản đặt mục tiêu kích thích tiêu dùng trong nước thông qua việc đưa tỷ lệ lạm phát lên gấp đôi so với mức 2% hiện nay. Cách làm này cũng tương tự như biện pháp đã được Ngân hàng Trung ương Mỹ thực hiện trong những năm gần đây. Vì vậy, Tokyo một mực bác bỏ mọi lời chỉ trích cho rằng sự thay đổi chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể dẫn tới việc giảm giá đồng yên và thuận lợi cho các nhà xuất khẩu của nước này.

Linh Giang
Theo AP