Hội nghị ASEAN 20: Một cộng đồng, một vận mệnh

Hội nghị cấp cao ASEAN 20 sẽ diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia từ 3-4/4. Đây là Hội nghị thường kỳ của các nhà lãnh đạo ASEAN và là Hội nghị Cấp cao đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2012 của Campuchia.

 

Nhận lời mời của Samdech Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị lần này. Trước thềm Hội nghị Cấp cao sẽ diễn ra các cuộc họp trù bị cấp SOM và Bộ trưởng của 3 kênh Chính trị - An ninh, kinh tế và văn hóa xã hội.

 

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20 diễn ra trong bối cảnh ASEAN đang tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh triển khai lộ trình xây dựng Cộng đồng và Kết nối ASEAN, tăng cường quan hệ với các đối tác; đồng thời chủ động định hướng và thúc đẩy xây dựng một cấu trúc khu vực phù hợp với lợi ích các nước và đặc thù khu vực, trong đó, ASEAN giữ vai trò trung tâm.

 

Với chủ đề “ASEAN: một cộng đồng, một vận mệnh,” Hội nghị lần này sẽ tập trung bàn về đẩy mạnh hợp tác, xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường liên kết và kết nối, hợp tác giữa ASEAN với các đối tác cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

 

ASEAN tiếp tục chính sách đối ngoại “rộng mở”, tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với các đối tác thông qua các khuôn khổ ASEAN+1, ASEAN+3, EAS, ARF, qua đó, tạo điều kiện cho các Đối tác tham gia tích cực và đóng góp xây dựng vào các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như hỗ trợ các trọng tâm và ưu tiên của ASEAN. Các đối tác tiếp tục coi trọng và thúc đẩy hợp tác với ASEAN, khẳng định ủng hộ và hỗ trợ tiến trình xây dựng cộng đồng của ASEAN cũng như vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế và khuôn khổ hợp tác khu vực.

 

Trong năm 2011, ASEAN đã nâng quan hệ với Liên hợp quốc lên đối tác toàn diện, cùng Trung Quốc kỷ niệm 20 năm quan hệ ở tầm đối tác chiến lược; cùng Mỹ trao đổi nội hàm của quan hệ ở tầm đối tác chiến lược; cùng Ấn Độ chuẩn bị kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại vào năm 2012 và thảo luận nâng quan hệ lên tầm đối tác chiến lược. Tiến trình ASEAN + 3 tiếp tục phát triển năng động, hướng tới mục tiêu lâu dài là xây dựng cộng đồng Đông Á; các diễn đàm EAS, ARF cũng tiếp tục đạt được những bước tiến đáng kể.

 

ASEAN tiếp tục phát huy vai trò chủ đạo ở khu vực, nhất là trong việc định hướng xây dựng cấu trúc hợp tác khu vực phù hợp với lợi ích của các nước và đặc thù của khu vực. Theo đó, ASEAN củng cố lập trường chung về một cấu trúc khu vực đa tầng, nấc, trên cơ sở các diễn đàn khu vực hiện có, như: ASEAN+1, ASEAN+3, ARF, ADMM+ và EAS, đan xen, bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau, trong đó, ASEAN giữ vai trò chủ đạo. ASEAN cũng chủ độngphát huy vai trò trong định hình liên kết kinh tế khu vực thông qua xây dựng Khuôn khổ ASEAN về Đối tác kinh tế khu vực toàn diện; cùng các nước thảo luận về mối quna hệ và tương tác giữa EAS, ARF và ADMM+ nhằm bảo đảm tính bổ sung và hỗ trợ giữa các khuôn khổ này trong cấu trúc khu vực.

 

Trong tiến trình này, ASEAN cũng gặp nhiều thách thức: cùng với việc điều chỉnh chính sách, tăng cường can dự, các nước tiếp tục gây sức ép đối với ASEAN trong một số vấn đề nhằm thúc đẩy các nghị sự và lợi ích riêng ở khu vực, kể cả đòi hỏi có tiếng nói quyết định hơn tại một số diễn đàn, đặt ra những thách thức không nhỏ đối với ASEAN trong duy trì và và phát huy vai trò trung tâm tại khu vực cũng như cân bằng quan hệ giữa các nước lớn.

 

Tại Hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ trao đổi về các vấn đề trên và sẽ ra các quyết nghị cần thiết để bảo đảm vai trò trung tâm đó của ASEAN trong thời gian tới.

 

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần này nhằm tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được trong năm 2010 và 2011, thúc đẩy xây dựng một ASEAN vững mạnh, đoàn kết và liên kết chặt chẽ, có vai trò quan trọng ở khu vực, qua đó, tăng cường hơn nữa môi trường hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực; tranh thủ các diễn đàn của ASEAN phục vụ mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước, tích cực đóng góp trên những vấn đề thuộc quan tâm chung của ASEAN và Việt Nam có lợi ích, góp phần nâng cao vai trò, và vị thế quốc tế của Việt Nam cũng như thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam với các đối tác quan trọng.

 

Theo dự kiến, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thông qua Tuyên bố Phnom Penh “ASEAN: một Cộng đồng, một Vận mệnh,” Tuyên bố về ASEAN không có ma túy vào năm 2015; Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về kỷ niệm 45 năm thành lập ASEAN và về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 20 theo thông lệ./.

 

Theo Đỗ Quyên

TTXVN

Tag :
MỚI NHẤT
ECOWAS họp khẩn cấp về tình hình Mali
ECOWAS họp khẩn cấp về tình hình Mali

(Dân trí) - Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) mở cuộc họp khẩn trong ngày hôm nay để tìm lối thoát cho cuộc binh biến đang diễn biến rất nhanh ở Mali trong 10 ngày qua và đang có nguy cơ lan ra toàn vùng Sahel.

Thứ hai, 02/04/2012 - 03:51

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen, chiều 2/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam rời Hà Nội, tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20 được tổ chức tại Thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Thứ hai, 02/04/2012 - 03:47

Hiện trường tai nạn máy bay thảm khốc tại Nga
Hiện trường tai nạn máy bay thảm khốc tại Nga

(Dân trí) - Những hình ảnh được thực hiện tại hiện trường cho thấy chiếc máy bay chở khách của Nga đã vỡ vụn thành nhiều mảnh khi lao xuống đất trong vụ tai nạn sáng nay ở vùng Siberia, cướp đi sinh mạng của 31 người.

Thứ hai, 02/04/2012 - 03:38

Nhật Bản cảnh báo nguy cơ hứng chịu sóng thần cao 34m
Nhật Bản cảnh báo nguy cơ hứng chịu sóng thần cao 34m

(Dân trí) - Các dự đoán mới cho thấy một trận động đất mạnh 9 độ richter ngoài khơi bờ biển phía nam Nhật Bản có thể tạo ra sóng thần cao tới 34m, gây ngập lụt phần lớn bờ biển Thái Bình Dương của nước này.

Thứ hai, 02/04/2012 - 12:12

Máy bay Nga bị rơi ngay sau khi cất cánh, 31 người chết
Máy bay Nga bị rơi ngay sau khi cất cánh, 31 người chết

(Dân trí) - Một chiếc máy bay chở khách của Nga với 43 người trên khoang đã gặp nạn ở Siberia thuộc Nga sáng sớm nay, làm ít nhất 31 người chết. Các nguồn tin cho biết 12 người đã sống sót trong vụ tai nạn.

Thứ hai, 02/04/2012 - 11:05

Triều Tiên tổ chức đại hội Đảng quan trọng ngay trước vụ phóng vệ tinh
Triều Tiên tổ chức đại hội Đảng quan trọng ngay trước vụ phóng vệ tinh

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay cho biết đảng Lao động cầm quyền sẽ tiến hành hội nghị đặc biệt vào ngày 11/4 tới nhằm củng cố quyền lực của nhà lãnh đạo trẻ trước một lễ kỷ niệm quan trọng và vụ phóng vệ tinh gây tranh cãi.

Thứ hai, 02/04/2012 - 10:45

Núi lửa cao nhất châu Âu phun trào dữ dội
Núi lửa cao nhất châu Âu phun trào dữ dội

(Dân trí) - Đỉnh núi lửa cao nhất và hoạt động mạnh nhất châu Âu, Etna, đã thức giấc lần thứ 5 trong năm nay, phun trào nham thạch và khói bụi lên bầu trời.

Thứ hai, 02/04/2012 - 08:35

Siêu tàu du lịch bốc cháy cập cảng Malaysia
Siêu tàu du lịch bốc cháy cập cảng Malaysia

(Dân trí) – Chiều tối 1/4, tàu du lịch hạng sang Azamara Quest đã cập cảng Sandakan ở miền Đông Malaysia sau khi được các tàu hải quân Philippines lai dắt trong hơn 24 giờ. Gần 1.000 người trên tàu đã được đưa tới các bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

Thứ hai, 02/04/2012 - 08:27

Hơn 70 nước công nhận phe đối lập Syria là đại diện hợp pháp
Hơn 70 nước công nhận phe đối lập Syria là đại diện hợp pháp

(Dân trí) – Hơn 70 nước tham dự hội nghị "Những người bạn của Syria” đã nhất trí công nhận Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) là đại diện hợp pháp cho người dân ở quốc gia Trung Đông này, động thái có thể mở đường cho hành động can thiệp quân sự lật đổ Tổng thống Assad.

Thứ hai, 02/04/2012 - 08:19

Sát thủ máu lạnh Na Uy định ám sát Obama
Sát thủ máu lạnh Na Uy định ám sát Obama

(Dân trí) - Anders Behring Breivik, người gây ra 2 vụ tấn công đẫm máu cướp đi sinh mạng của 77 người Na Uy hồi năm ngoái, đã từng có ý ám sát Tổng thống Mỹ Barack Obama.
 >>  Na Uy rung chuyển bởi 2 vụ tấn công đẫm máu

Thứ hai, 02/04/2012 - 08:10

Nga: Hơn 600 người bị mắc kẹt trên một tảng băng trôi
Nga: Hơn 600 người bị mắc kẹt trên một tảng băng trôi

(Dân trí) - Hơn 600 người đi câu cá đã bị mắc kẹt trên một tảng băng trôi sau khi tảng băng này bị vỡ và trôi ra biển ở vùng viễn đông của Nga. Rất may tất cả đã được cứu.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 11:29

Trùm mafia Italia sa lưới tại Thái Lan
Trùm mafia Italia sa lưới tại Thái Lan

(Dân trí) - Một ông chủ ngân hàng Italia bị cáo buộc có dính líu đến mafia đã bị bắt giữ ở Thái Lan sau nhiều thập niên chạy trốn.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 11:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu cầu Trung Quốc sớm thả 21 ngư dân Việt Nam
Yêu cầu Trung Quốc sớm thả 21 ngư dân Việt Nam

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu phía Trung Quốc sớm thả vô điều kiện hai tàu cá và 21 ngư dân Việt Nam đang bị phía Trung Quốc giam giữ và không có những hành động làm phức tạp thêm tình hình trên Biển Đông.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 09:26

Bà Aung San Suu Kyi đắc cử nghị sĩ Myanmar
Bà Aung San Suu Kyi đắc cử nghị sĩ Myanmar

(Dân trí) – Cuộc bầu cử lịch sử ở Myanmar đã chính thức khép lại vào chiều nay với kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy thủ lĩnh đối lập Aung San Suu Kyi đã đắc cử ghế nghị sĩ tại cơ quan lập pháp của nước này.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 09:25

Đột nhập những xưởng sản xuất súng thủ công ở Philippines
Đột nhập những xưởng sản xuất súng thủ công ở Philippines

(Dân trí) - Ở một thành phố nhỏ tại tỉnh Cebu, Philippines, những mẩu kim loại, dù là đã được nấu chảy hay được lấy từ bãi phế liệu, không bao giờ bị bỏ phí.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 03:46

Siêu tàu du lịch bốc cháy trên biển đang hướng về Malaysia
Siêu tàu du lịch bốc cháy trên biển đang hướng về Malaysia

(Dân trí) - Tàu du lịch sang trọng chở hàng trăm khách Mỹ, châu Âu và Úc, bị trôi dạt trên biển sau khi gặp hỏa hoạn, hôm nay đang tiến chậm về phía vùng biển Malaysia. Động cơ của tàu đã được sửa chữa, giới chức bảo vệ bờ biển Philippines cho hay.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 02:52

Trung Quốc bắt 6 người vì tung tin đồn đảo chính
Trung Quốc bắt 6 người vì tung tin đồn đảo chính

(Dân trí) - Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 6 người và đóng cửa 16 trang mạng vì liên quan đến việc tung tin đồn xe quân sự được triển khai trên đường phố Bắc Kinh, giới chức trách Trung Quốc cho hay.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 02:20

Cháy khách sạn 5 sao ở Thái Lan là do bom xe
Cháy khách sạn 5 sao ở Thái Lan là do bom xe

(Dân trí) - Hàng loạt vụ đánh bom xe đã khiến 13 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương trong đợt tấn công đẫm máu nhất ở khu vực hoành hành của phiến quân tại miền nam Thái Lan. Trong số này có vụ tấn công vào khách sạn 5 sao, gây hỏa hoạn nghiêm trọng.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 01:52

Ai là tác giả thực sự của bài thơ “Lá thư Xuân”?
Ai là tác giả thực sự của bài thơ “Lá thư Xuân”?

(Dân trí) - Hành trình tìm kiếm chủ nhân của bài thơ “Lá thư Xuân” đầy xúc động do một cựu binh Úc lưu giữ không hề dễ dàng. Theo trung tâm tìm kiếm liệt sỹ MARIN, đến nay chưa xác định được tác giả thực sự của bài thơ.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 11:05

Mỹ muốn đàm phán hạt nhân với Iran có kết quả
Mỹ muốn đàm phán hạt nhân với Iran có kết quả

(Dân trí) – Mỹ hối thúc Iran thể hiện thiện chí tối đa nhằm mang tại những kết quả cụ thể cho vòng đàm phán sắp tới với nhóm P5+1 diễn ra ở thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, Mỹ khẳng định vòng đàm phán này là cơ hội ngoại giao cuối cùng cho Tehran.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 10:20

Nhật Bản triển khai tên lửa đánh chặn tại biển Nhật Bản và Hoa Đông
Nhật Bản triển khai tên lửa đánh chặn tại biển Nhật Bản và Hoa Đông

(Dân trí) – Sáng 31/3, Nhật Bản đã triển khai tàu chiến Kirishima được trang bị hệ thống tên lửa đánh chặn hạm đối không đến biển Nhật Bản và Hoa Đông nhằm đối phó với vụ phóng vệ tinh bằng tên lửa tầm xa sắp tới của Triều Tiên.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 08:39

Myanmar bước vào cuộc bầu cử lịch sử
Myanmar bước vào cuộc bầu cử lịch sử

(Dân trí) - Các điểm bỏ phiếu hôm nay đã được mở cửa trong cuộc bầu cử phụ được xem là cuộc đua mở nhất ở Myanmar, với bà Aung San Suu Kyi, một lãnh đạo dân chủ, có phần chắc sẽ được bầu vào cơ quan lập pháp.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 08:15

Cháy khách sạn 5 sao ở Thái Lan, hơn 300 người mắc kẹt
Cháy khách sạn 5 sao ở Thái Lan, hơn 300 người mắc kẹt

(Dân trí) - Một khách sạn 5 sao ở miền Nam Thái Lan đã bất ngờ bốc cháy hôm 31/3, làm 5 người thiệt mạng và hơn 300 người bị mắc kẹt.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 07:52

Lịch sử thú vị về ngày Cá tháng Tư
Lịch sử thú vị về ngày Cá tháng Tư

(Dân trí) – Hôm nay 1/4 là ngày Cá tháng Tư, ngày bạn được thoải mái trêu đùa những người thân yêu và thậm chí cả những người lạ. Đó là một truyền thống kỳ lạ và hài hước được rất nhiều người hưởng ứng như không ai biết chắc lịch sử của ngày này.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 07:38