Học giả Ấn Độ cảnh báo ASEAN về đầu tư từ Trung Quốc

Cựu đại sứ Ấn Độ tại Liên Hợp quốc (LHQ), đồng thời là một học giả có tiếng vừa lên tiếng cảnh báo các nước ASEAN, đặc biệt là Philippines, cẩn trọng khi ký kết các thỏa thuận đầu tư lớn với Trung Quốc vì cái giá phải trả có thể sẽ lớn hơn nhiều so với mức mặc cả ban đầu.


Cựu đại sứ Ấn Độ tại Liên hợp quốc Hardeep Singh Puri

Cựu đại sứ Ấn Độ tại Liên hợp quốc Hardeep Singh Puri

Theo tờ Phil Star của Philippines, cảnh báo nói trên được ông Hardeep Singh Puri – Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu và thông tin cho các nước đang phát triển (RIS) của Ấn Độ - đưa ra rại buổi nói chuyện với giới truyền thông Đông Nam Á. Ông Puri là một học giả và nhà ngoại giao hàng đầu của Ấn Độ và cũng là cựu Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ.

Trong bài phát biểu của mình, ông Puri cho rằng các nước ASEAN cần phải tận dụng chính sách đầu tư mạnh mẽ của Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, để thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Song, theo ông, các nước cũng phải xem xét về các cách thức để trả nợ và rằng các dự án đó có khả thi hay không.

“Tôi nghĩ các nước ASEAN dù nhỏ hay lớn đều có khả năng phục hồi nhưng phải cẩn thận về những dự án đưa đến nhiều tiền một cách dễ dàng. Đó phải là những dự án khả thi và các bạn phải có khả năng trả nợ. Nếu những dự án đó dẫn đến nợ nần hay các điều khoản về cổ phần thì hãy bỏ qua”, ông Puri cảnh báo.

Cựu đại sứ Ấn Độ lấy trường hợp các thỏa thuận đầu tư xây dựng một cảng biển sâu và một sân bay quốc tế ở các khu vực Hambantota và Mattala của Sri Lanka với Trung Quốc để chứng minh cho cảnh báo của mình. Ông cho hay, chỉ sau khi bắt tay vào các dự án đầu tư với Trung Quốc, chính phủ Sri Lanka mới nhận thấy rằng các dự án đó là không khả thi vì tại các khu vực vùng sâu, vùng xa ở gần Cảng biển Hambantota và Sân bay quốc tế Mattala không có các dự án phát triển đi kèm để thu hút tàu bè, hàng hóa cũng như du khách. Kết quả là, Sân bay quốc tế Mattala hiện được cho là sân bay vắng khách nhất thế giới. Chỉ riêng chi phí duy trì hoạt động của sân bay này cũng đã khiến chính phủ Sri Lanka phải chi ra khá nhiều tiền.

Hồi tháng 10 năm ngoái, chính phủ Sri Lanka đã thông báo tiến hành thỏa thuận gán nợ lấy cổ phần với 2 công ty tư nhân của Trung Quốc để gánh giúp phần lớn trong khoản nợ hơn 8 tỉ USD của Sri Lanka với Chính phủ Trung Quốc. Theo thỏa thuận này, các công ty Trung Quốc sẽ sở hữu phần lớn số cổ phiếu ở 2 dự án trên và sẽ nắm quyền điều hành hoạt động ở các dự án này.

Cần phải nói thêm rằng cảng biển Hambantota có vị trí chiến lược quan trọng ổ Ấn Độ Dương. “Khoảng 65% trong tổng GDP của Sri Lanka hiện nay là nợ. Nợ hàng năm của Chính phủ nước này khoảng 8 đến 10 tỉ USD. Nếu chỉ có một nền kinh tế quy mô nhỏ mà khoảng 70% trong đó là nợ, anh sẽ không thể điều hành đất nước một cách hiệu quả”, ông Puri nói thêm.

Từ trường hợp trên, ông Puri cho rằng chính phủ của Tổng thống Philippines Duterte phải đảm bảo không để xảy ra tình huống tương tự với nước. Ông đặc biệt lưu ý đến việc khoảng 24 tỉ USD tiền nợ và tiền đầu tư mà chính phủ Philippines nhận được trong năm ngoái đến từ Trung Quốc. Trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới Bắc Kinh, 2 nước cũng đã ký các thỏa thuận trị giá khoảng 15 tỉ USD.

Phần lớn các khoản đầu tư có bảo đảm là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng như cảng biển, các dự án đường sắt, nhà máy điện, đường, cầu. “Trong cuộc chơi này không có từ thiện hay lòng vị tha. Ở Sri Lanka, nợ đã được chuyển thành cổ phần. Vấn đề là nếu nợ chuyển thành cổ phần tức là đang bán nước”, ông Puri nói. Song, ông từ chối trả lời về việc chính sách đầu tư mạnh mẽ của Trung Quốc ở không chỉ Philippines mà còn ở các nước ASEAN khác có liên quan đến nỗ lực “bịt miệng” các nước này trong vấn đề tranh chấp Biển Đông hay không. “Tôi không muốn võ đoán. Nhưng khi một nước thực hiện các chính sách như vậy, họ phải có động cơ của riêng mình”, ông nói.

Theo Huffington Post, trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2014, chính phủ, các công ty và ngân hàng của Trung Quốc đã cho các nước châu Phi vay khoảng 86 tỉ USD. Trong nhiều thỏa thuận, khoản nợ được bảo đảm bằng dầu mỏ, khoáng sản và các nguồn tài nguyên khác. Nhưng, trong bối cảnh giá hàng hóa thấp, các nước châu Phi đã gặp nhiều khó khăn trong việc trả những món nợ khổng lồ cho Trung Quốc. Ví dụ, phần lớn xuất khẩu dầu mỏ của Angola được sử dụng để trả khoản nợ ít nhất là 20 tỉ USD cho Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc Angola không thu được tiền từ xuất khẩu dầu, dẫn đến khủng hoảng thanh khoản, đồng thời cũng khiến lạm phát gia tăng.

Tờ New York Times tuần này cũng có bài viết về những lo ngại của một số người đối với các khoản đầu tư từ Trung Quốc. Tờ báo cho biết, Canada – cũng tương tự Mỹ và một số nước khác – đang phải đối phó với việc phải xử lý hàng tỉ USD đầu tư từ Trung Quốc. Những thương vụ mua bán có yếu tố Trung Quốc ở nước này gần đây bao gồm từ mua các công ty dầu mỏ lớn, các tòa nhà văn phòng cho đến các công ty công nghệ tiên tiến. Nhiều người tại Canada đã lên tiếng phản đối các thương vụ này vì lo ngại Trung Quốc có thể tiếp cận các công nghệ nhạy cảm. Với người dân, nhiều người Canada hiện cho rằng tiền của Trung Quốc đổ vào nước này đã khiến giá nhà ở các nơi như Vancouver tăng mạnh, đồng thời cũng khiến lập trường của Chính phủ trong nhiều chủ đề, như nhân quyền, trở nên mềm mỏng hơn.

Theo Tâm An

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Tấn công bằng dao tại siêu thị ở Trung Quốc, 2 người chết, 9 người bị thương
Tấn công bằng dao tại siêu thị ở Trung Quốc, 2 người chết, 9 người bị thương

(Dân trí) - Một người đàn ông đã dùng dao tấn công mọi người trong một siêu thị Wal-Mart ở thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, vào tối ngày 16/7, làm 2 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:48

Tổng thống Trump lên tiếng về tỷ lệ ủng hộ thấp kỷ lục sau 6 tháng
Tổng thống Trump lên tiếng về tỷ lệ ủng hộ thấp kỷ lục sau 6 tháng

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump khẳng định tỷ lệ ủng hộ của công chúng dành cho ông sau 6 tháng cầm quyền trong cuộc thăm dò dư luận mới nhất “không tệ” mặc dù đây là con số thấp nhất trong số tất cả các nhà lãnh đạo Mỹ kể từ khi cuộc khảo sát này ra đời từ những năm 1940.

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:22

Chuyên gia cảnh báo kết cục thảm khốc nếu chiến tranh với Triều Tiên
Chuyên gia cảnh báo kết cục thảm khốc nếu chiến tranh với Triều Tiên

(Dân trí) - Nguy cơ xung đột quân sự giữa Mỹ và Triều Tiên có xu hướng tăng khi cả hai bên liên tục đe dọa dùng biện pháp quân sự. Giới chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo kết cục thảm khốc nếu một cuộc xung đột quân sự như vậy xảy ra.

Thứ hai, 17/07/2017 - 07:09

Đại sứ quán Nga tại Syria trúng đạn pháo
Đại sứ quán Nga tại Syria trúng đạn pháo

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Syria cho biết đại sứ quán Nga tại thủ đô Damascus đã bị trúng đạn pháo ngày 16/7 và bị thiệt hại sau vụ pháo kích này.

Thứ hai, 17/07/2017 - 06:51

Thượng viện Mỹ hoãn bỏ phiếu về dự luật sức khỏe chờ ông McCain phẫu thuật
Thượng viện Mỹ hoãn bỏ phiếu về dự luật sức khỏe chờ ông McCain phẫu thuật

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell thông báo Thượng viện sẽ hoãn việc xem xét dự luật y tế để chờ Thượng nghị sỹ bang Arizona John McCain hồi phục sau một ca phẫu thuật.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 07:52

Patriot bao phủ châu Âu: Con dao hai lưỡi?
Patriot bao phủ châu Âu: Con dao hai lưỡi?

NATO tích cực trang bị các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và sự xuất hiện của quân đội Mỹ đẩy NATO vào cuộc chạy đua nguy hiểm với Nga.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 04:39

Ngoại trưởng Australia chỉ trích ông Trump khen hình thể Đệ nhất phu nhân Pháp
Ngoại trưởng Australia chỉ trích ông Trump khen hình thể Đệ nhất phu nhân Pháp

(Dân trí) - Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã lên tiếng chỉ trích việc Tổng thống Mỹ Donald Trump khen Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron có thân hình đẹp trong chuyến công du Pháp tuần qua.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 04:19

Cháy nhà ở Trung Quốc, ít nhất 22 người chết
Cháy nhà ở Trung Quốc, ít nhất 22 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 22 người thiệt mạng và 3 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại một nhà trọ hai tầng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hôm nay 16/7, theo Tân Hoa xã.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 02:52

Máy bay chiến đấu bốc cháy, phi công thoát chết trong gang tấc
Máy bay chiến đấu bốc cháy, phi công thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu MiG-29 trị giá khoảng 22 triệu USD đột ngột bốc cháy dữ dội khi đang cất cánh tại một sân bay ở Belarus. Rất may, phi công đã nhảy dù thoát chết trong tích tắc.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 12:24

Vợ phiến quân IS hé lộ cuộc sống hãi hùng tại "Vương quốc Hồi giáo" tự xưng
Vợ phiến quân IS hé lộ cuộc sống hãi hùng tại "Vương quốc Hồi giáo" tự xưng

(Dân trí) - Những phụ nữ từng cố gắng thoát khỏi sự kìm kẹp của các phần tử khủng bố IS đã kể lại những cảnh tượng hãi hùng mà họ phải trải qua, hé lộ nhiều câu chuyện về tình trạng bạo lực tràn lan, việc mua bán nô lệ tình dục và cuộc sống địa ngục tại nơi được gọi là “Vương quốc Hồi giáo”.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 11:57

Bí ẩn chưa lời giải đáp 1 năm sau đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ
Bí ẩn chưa lời giải đáp 1 năm sau đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Ngày 15/7, hàng chục nghìn người ở Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống đường tuần hành kỷ niệm tròn 1 năm kể từ vụ đảo chính bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Recep Erdogan. Một năm sau cuộc đảo chính, nhiều bí ẩn đến nay vẫn chưa được giải đáp.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 10:43

Lộ diện kẻ có thể kế nhiệm thủ lĩnh tối cao IS vừa bị tiêu diệt
Lộ diện kẻ có thể kế nhiệm thủ lĩnh tối cao IS vừa bị tiêu diệt

(Dân trí) - Sau những tin tức về cái chết của thủ lĩnh tối cao Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi, tổ chức này được cho là sẽ sớm bầu ra một thủ lĩnh mới.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 09:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ lừa đảo đa cấp hơn 4 tỷ USD chấn động Trung Quốc
Vụ lừa đảo đa cấp hơn 4 tỷ USD chấn động Trung Quốc

(Dân trí) - Khoảng 400.000 người ở Trung Quốc đã trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo kinh doanh đa cấp sau khi bị vợ chồng trùm lừa đảo “cuỗm” mất gần 4,5 tỷ USD và chạy trốn.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 07:32

Đặc nhiệm Pháp tung video tuyển quân như phim hành động Hollywood
Đặc nhiệm Pháp tung video tuyển quân như phim hành động Hollywood

(Dân trí) - Lực lượng đặc nhiệm Pháp mới đây đã đăng tải một đoạn video tuyển quân với phong cách giống phim hành động Hollywood nhằm thu hút ứng viên.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 06:41

Cuộc sống vất vả của nghìn người Triều Tiên ở Nga
Cuộc sống vất vả của nghìn người Triều Tiên ở Nga

(Dân trí) - Hàng năm có hàng nghìn người Triều Tiên được đưa tới Nga để làm các công việc chân tay nặng nhọc. Phần lớn lương của họ sẽ được gửi về cho chính phủ Triều Tiên, một tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Hàn Quốc cho biết.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 11:18

NATO tức giận vì sức mạnh của quân đội Nga
NATO tức giận vì sức mạnh của quân đội Nga

Sức mạnh quân sự không ngừng tăng lên của Nga khiến họ vô cùng lo lắng. Tờ báo Politico dẫn lời người đứng đầu Ủy ban quân sự NATO, tướng Pavel Petr cho biết.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 04:53

Các nước và chiến lược lấy lòng ông Trump
Các nước và chiến lược lấy lòng ông Trump

Lãnh đạo các nước nỗ lực lấy lòng ông Trump để nhận lại các thuận lợi trong quan hệ với Mỹ.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 04:48

Đệ nhất phu nhân Pháp - Mỹ đọ vẻ thanh lịch
Đệ nhất phu nhân Pháp - Mỹ đọ vẻ thanh lịch

(Dân trí) - Phong cách thời trang của đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron và bà chủ Nhà Trắng Melania Trump cũng thu hút sự quan tâm của công chúng, ngoài chương trình nghị sự giữa hai nhà lãnh đạo Pháp và Mỹ.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 04:40

Tay súng bắn tỉa khét tiếng của IS bị tiêu diệt
Tay súng bắn tỉa khét tiếng của IS bị tiêu diệt

(Dân trí) - Abu Moussa al-Muhajer, tay súng bắn tỉa khét tiếng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mới đây đã bị tiêu diệt ở Iraq, trang Iraq News dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 13/7.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 03:42

“Ngôi sao đang lên” trên chính trường Trung Quốc làm bí thư Trùng Khánh
“Ngôi sao đang lên” trên chính trường Trung Quốc làm bí thư Trùng Khánh

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay đã bổ nhiệm ông Chen Miner, nhân vật được coi là “ngôi sao đang lên” trên chính trường, làm bí thư thành phố Trùng Khánh, Tân Hoa xã cho biết.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 03:12

Cháy chung cư cao tầng ở Mỹ, ít nhất 3 người thiệt mạng
Cháy chung cư cao tầng ở Mỹ, ít nhất 3 người thiệt mạng

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn xảy ra tại tòa chung cư ở bang Hawaii, Mỹ đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 3 người, 16 người bị thương, cùng nhiều người mắc kẹt trong ngọn lửa.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 03:10

Nga: Nhiều điệp viên Mỹ hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao ở Moscow
Nga: Nhiều điệp viên Mỹ hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao ở Moscow

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova vừa lên tiếng phàn nàn về việc có quá nhiều điệp viên Mỹ đang hoạt động tại Moscow dưới vỏ bọc là một nhà ngoại giao, đồng thời khẳng định rằng, Nga có thể trục xuất một số người.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 12:31

Căng thẳng biên giới Trung Quốc: Ấn Độ phòng xa
Căng thẳng biên giới Trung Quốc: Ấn Độ phòng xa

46 loại đạn dược và phụ tùng vũ khí như xe tăng chiến đấu bộ binh sẽ được rút gọn thủ tục mua bán cho Lục quân Ấn Độ phòng chiến tranh.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 12:27

Pháo hoa rợp trời Paris mừng Quốc khánh Pháp
Pháo hoa rợp trời Paris mừng Quốc khánh Pháp

(Dân trí) - Sau lễ duyệt binh hoành tráng ở thủ đô Paris, một màn trình diễn pháo hoa hoành tráng và đẹp mắt đã diễn ra tại tháp Eiffel để chào mừng 228 năm ngày Quốc khánh Pháp.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 11:19