Hoa Kỳ trấn an các đối tác trước kế hoạch cắt giảm quốc phòng

(Dân trí)– Mỹ khẳng định vẫn giữ cam kết với các đối tác trên khắp thế giới, kể cả ở châu Âu nơi Mỹ sẽ rút một nửa số lữ đoàn lục quân trong 2 năm tới. Washington đang muốn trấn an các đối tác sau khi vừa công bố kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Hoa Kỳ trấn an các đối tác trước kế hoạch cắt giảm quốc phòng - 1

Lục quân Mỹ bị cắt giảm mạnh nhất, khoảng 80.000 người

Phát biểu với báo giới hôm 27/1, Tư lệnh Lục quân Mỹ, Đại tướng Ray Odierno cho biết lãnh đạo quân sự Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho kế hoạch tái cơ cấu quân đội theo hướng tinh gọn hơn và cơ động hơn, do ngân sách bị cắt giảm. Tuy nhiên, mọi cam kết xưa nay của Hoa Kỳ về hợp tác quân sự sẽ không thay đổi.

“Trước đây chúng tôi tăng cường quân số để đáp ứng các cam kết tại Iraq và Afghanistan. Nay cuộc chiến tại Iraq đã khép lại và chỉ còn cam kết ở Afghanistan. Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đang mang một gánh nặng. Tôi chỉ muốn nói chúng tôi đang làm một cuộc điều chỉnh dựa trên những gì chúng tôi cho rằng có thể trở thành mối đe dọa”, Đại tướng Ray Odierno cho biết.

Theo Tướng Odierno, lục quân Mỹ vẫn giữ các cam kết với các đối tác trên khắp thế giới, kể cả ở châu Âu cho dù Lầu Năm Góc đang xúc tiến kế hoạch rút 2 trong 4 lữ đoàn lục quân đồn trú tại khu vực lần lượt vào các năm 2013 và 2014.

Theo hiệp ước NATO, Hoa Kỳ có nghĩa vụ bảo vệ châu Âu trong trường hợp các nước trong khu vực bị tấn công.

Cũng theo người đứng đầu ngành lục quân Mỹ, tổng số binh lính lục quân bị cắt giảm sẽ lên tới 80.000 người, vì hai lữ đoàn rút khỏi châu Âu sẽ bị xoá sổ hoàn toàn chứ không phải được tái bố trí trên lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên, lục quân Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động ngắn hạn và đầu tư vào các lực lượng đặc biệt, có thể hoàn tất các nhiệm vụ nhanh chóng và dứt điểm, chẳng hạn như nhiệm vụ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden hồi tháng 5/2011.

Tướng Odierno đưa ra các tuyên bố trên sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta công bố kế hoạch ngân sách quốc phòng tài khóa 2013. Theo đó sẽ cắt giảm chi tiêu 487 tỷ USD trong vòng 10 năm tới bằng việc giảm gần 100.000 binh sĩ, ngừng sử dụng các tàu chiến cũ và giảm bớt sử dụng các máy bay để tiến tới một lực lượng tinh nhuệ, phù hợp với chiến lược quân sự hiện đại của Mỹ trong thế kỷ 21.

Theo kế hoạch cắt giảm chi tiêu quân sự được Lầu Năm Góc công bố, các lực lượng bộ binh, gồm lục quân và lính thủy đánh bộ, sẽ phải chịu sự cắt giảm mạnh nhất. Theo đó, quân đội Mỹ từ nay tới trước tháng 9/2017 sẽ cắt giảm khoảng 100.000 binh sĩ. Lục quân giảm từ 570.000 quân hồi năm 2010 xuống còn 490.000 quân. Lính thủy đánh bộ giảm từ 202.000 quân xuống còn 182.000 quân.

Chuyên gia Viện Brookings ở Washington, ông Michael O'Hanlon, nhận định việc cắt giảm quân số sẽ không làm thay đổi nghĩa vụ của Mỹ đối với các đối tác. Tuy nhiên, có thể sẽ có sự điều chỉnh đáng kể trong cam kết so với thời kỳ mà Mỹ vẫn đang duy trì các căn cứ lớn ở châu Âu để bảo vệ các nước trong khu vực trước mối đe dọa từ Liên Xô trước đây.

Hiện quân đội Mỹ đang hướng sự tập trung nhiều hơn tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương để đối phó với sự lớn mạnh của Trung Quốc và những mối đe dọa thường trực ở Trung Đông.

 

Vũ Anh

Theo AP, AFP, Reuters

Đang được quan tâm