Hé lộ nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao IS

(Dân trí) - Một cựu bộ trưởng Iraq đã tiết lộ nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Hé lộ nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao IS  - 1

Trùm khủng bố IS Abu Bakr Al-Baghdadi (Ảnh: Almasdar News)

Theo Almasdar News, cựu Bộ trưởng Iraq Baqr Jaber Al-Zubeidi tuần này đã tiết lộ với trang tin Baghdad Post rằng, thủ lĩnh tối cao Abu Bakr Al-Baghdadi khét tiếng của IS được cho là đang ẩn náu tại Libya.

Baghdadi từng được đồn đoán ẩn náu tại một số khu vực, trong đó có Badiya Al-Sham (Syria), Rutbah (Iraq) và gần đây nhất là miền trung Libya.

Trang tin al-Ma’aloumeh tiếng Ả rập dẫn một nguồn tin tình báo cho biết, Baghdadi có thể đang ẩn náu bên trong một đường hầm ở vùng al-Husayniyat tại khu vực phía bắc quận Rutbah ở phía tây tỉnh Anbar, Iraq.

Theo nguồn tin trên, lực lượng an ninh đang lên kế hoạch tiến hành các chiến dịch để kiểm soát đường hầm nghi là nơi ẩn náu của Baghdadi. Nguồn tin cho biết với việc triển khai dày đặc lực lượng an ninh tại vùng Rutbah gần biên giới với Syria và phong tỏa các tuyến đường, trùm khủng bố IS và các tay súng dưới quyền của hắn không có khả năng trốn thoát.

Trong khi đó, một số tin đồn cho rằng trùm khủng bố của IS đã chết. Tuy nhiên, IS chưa bao giờ xác nhận thông tin này.

Cựu Bộ trưởng Iraq Baqr Jaber Al-Zubeidi nói rằng IS đang chuyển hướng tập trung tới khu vực Bắc Phi. Tại khu vực này, IS hy vọng có thể lập ra một “vương quốc Hồi giáo” mới ở những nước như Libya, Ai Cập và Tunisia.

Hồi tháng 4, Baghdadi từng xuất hiện trong đoạn video được đăng tải trên kênh truyền thông của IS. Trùm khủng bố này được nhìn thấy ngồi cạnh một khẩu súng trường và thảo luận về thánh chiến với cấp dưới.

Đây là lần đầu tiên Baghdadi xuất hiện trong video tuyên truyền của IS kể từ năm 2014, khi hắn tuyên bố thiết lập “Vương quốc” riêng tại nhà thờ al-Nuri, Mosul, Iraq. 

Thành Đạt

Theo Almasdar News