Hé lộ nhân vật "cầm trịch" trong chiến dịch ân xá của Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ân xá 65 người ngay trước lễ Giáng sinh và danh sách này dự kiến sẽ còn dài thêm trong những ngày tới.

Hé lộ nhân vật cầm trịch trong chiến dịch ân xá của Trump - 1

Tổng thống Trump đã ân xá cho hàng loạt cá nhân gần đây (Ảnh: EPA)

Theo nhiều nguồn tin, con rể kiêm cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump, Jared Kushner, đóng vai trò chủ chốt trong việc xử lý hàng loạt đề nghị ân xá được gửi tới Nhà Trắng, khi ông Trump đang ở những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

"Tất cả mọi người đều gửi thư tới cho Jared", Yahoo News dẫn một nguồn tin thạo tin giấu tên cho hay. "Nếu bạn muốn điều gì đó xảy ra, hãy gặp Jared".

Hãng tin trên cũng dẫn các nguồn tin cho biết thêm, Jared đếm từng người và kiểm tra thông tin của những người xin ân xá. "Anh ấy sẽ cho bạn biết bạn xếp ở đâu. Những người được sẽ ân xá và đứng dầu danh sách là những người có đại diện, nhân viên hoặc các cố vấn trung thành với Tổng thống", nguồn tin cho hay.

Nhà Trắng không bình luận công khai về các thông tin trên. Một nguồn tin thứ 2 thân cận với tiến trình ân xá cho biết họ "tin rằng về mặt kỹ thuật các quyết định ân xá do Jared Kushner phụ trách tại Nhà Trắng".

Trong số những người được ân xá mới đây có bố đẻ của Jared, ông Charles, một nhà phát triển bất động sản bị truy tố về các cáo buộc liên quan tới các khoản đóng góp chiến dịch bất hợp pháp, trốn thuế. Các đồng minh và cựu thành viên chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng được ân xá vào dịp này.

Tuy nhiên, một nguồn tin Nhà Trắng đề nghị giấu tên bác bỏ thông tin rằng Jared đóng vai trò trong việc xét duyệt ân xá hay hướng dẫn cả quy trình tổng thể. "Điều đó hoàn toàn không đúng. Tiến trình đang được thực hiện thông qua luật sư Nhà Trắng", nguồn tin nói.

Jared Kushner cũng đóng vai trò hàng đầu trong các nỗ lực cải cách tư pháp hình sự của Nhà Trắng, trong đó có việc thông qua luật và ân xá trước cho những cá nhân nổi bật. Jared cũng đến Israel và Morocco trong tuần này.

Nguồn tin Nhà Trắng cho biết, vai trò của Jared trong các quyết định ân xá chỉ giới hạn ở việc biết về các trường hợp và ủng hộ các nỗ lực của ông Trump. Nguồn tin lưu ý rằng Jared đã nhận được đề nghị từ những đối tượng muốn xin ân xá và những người ủng hộ họ.

"Anh ấy rõ ràng đã đi đầu các nỗ lực cải cách tư pháp hình sự và ủng hộ vụ việc của cha mình", nguồn tin nói. "Anh ấy cũng nhận được các email và đề nghị từ mọi người, nhưng chắc chắn anh ấy không điều hành hoặc xử lý tiến trình này".

Hiến pháp Mỹ cho phép các tổng thống đương nhiệm có đặc quyền nhằm ân xá hay giảm án cho những người phạm các tội danh chống lại nước Mỹ, ngoại trừ các trường hợp bị luận tội. Các tổng thống Mỹ đều đưa ra các quyết định ân xá và đã xảy ra nhiều tranh cãi trong những năm qua liên quan tới việc tổng thống ân xá cho các đồng minh chính trị, đặc biệt trong những ngày cuối nhiệm kỳ. Theo giáo sư luật Harvard  Jack Goldsmith, 5 trong số 65 người được ông Trump ân xá trong tuần này là theo đề xuất của luật sư ân xá thuộc Bộ Tư pháp Mỹ.

Alice Johnson là một cựu tù nhân được ông Trump ân xá vào năm 2018 sau khi ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian gặp Tổng thống tại Nhà Trắng để kêu gọi ân xá cho bà. Jared và người vợ Ivanka Trump đã giúp sắp xếp cuộc gặp này.

Weldon Angelos, từng là một nhà sản xuất âm nhạc bị kết án 55 năm tù vào năm 2002 vì sở hữu ma túy và súng, là một trong những người được ân xá gần đây. Angelos cho biết Jared Kushner cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ông được ân xá.

"Văn phòng của Jared Kushner đã xử lý việc này. Phần lớn các liên lạc của tôi là với đội ngũ nhân viên của Jared", Angelos cho hay.

Jared Kushner là chồng của Ivanka, con gái lớn của Tổng thống Trump. Là cố vấn cấp cao của ông Trump, Jared được tin là đóng vai trò quan trọng trong nhiều chính sách của chính quyền Trump, trong đó đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Jared Kushner cũng được xem là "kiến trúc sư trưởng" của các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ tại Trung Đông gần đây.

Tin liên quan
Đang được quan tâm