Thứ năm, 07/06/2018 - 15:13

Hé lộ lá chắn an ninh của ông Kim Jong-un khi tới Singapore

Dân trí

Vấn đề đảm bảo an ninh sẽ là một thách thức lớn đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến công du sắp tới đến Singapore để dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Đây là một trong những chuyến công du nước ngoài đầu tiên và xa nhất từ trước đến nay của nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi lên nắm quyền năm 2011.


Đội vệ sĩ bảo vệ ông Kim Jong-un trong chuyến đi tới Khu phi quân sự liên Triều họp thượng đỉnh hồi tháng 4. (Ảnh: AFP)

Đội vệ sĩ bảo vệ ông Kim Jong-un trong chuyến đi tới Khu phi quân sự liên Triều họp thượng đỉnh hồi tháng 4. (Ảnh: AFP)

Nhà Trắng hôm 5/6 cho biết, hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ diễn ra tại đảo Sentosa của Singapore. Đây sẽ là chuyến công du xa nhất của ông Kim Jong-un kể từ khi lên lãnh đạo đất nước cuối năm 2011 và diễn ra không lâu sau hai chuyến công du Trung Quốc của ông.

Ông Shawn Ho, chuyên gia nghiên cứu của Đại học quốc tế S.Rajaratnam, nhận định vấn đề đảm bảo an ninh cho ông Kim Jong-un tại Singapore sẽ được quan tâm đặc biệt bởi đây sẽ là một môi trường hoàn toàn mới với đội ngũ an ninh của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Chuyên gia này cho rằng, tháp tùng ông Kim Jong-un tới Singapore sẽ là nhóm vệ sĩ từng tháp tùng ông tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4. Các vệ sĩ của ông Kim Jong-un có thể được trang bị súng lục hay một số vũ khí cần thiết khác.

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4, các vệ sĩ mặc áo vest đen được nhìn thấy chạy bộ sát xe của ông Kim Jong-un, kiểm tra an ninh, khử độc tại nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên tới dự họp.

Theo AFP, đội vệ sĩ phục vụ nhà lãnh đạo Kim Jong-un được tuyển lựa kỹ lưỡng cả về sức khỏe, kỹ năng bắn súng, võ thuật, thậm chí cả ngoại hình. Quân đội Triều Tiên đã thành lập riêng một đơn vị cảnh vệ có nhiệm vụ chuyên bảo đảm an toàn cho ban lãnh đạo nước này. “Đây là một trong những lớp an ninh nghiêm ngặt nhất trên thế giới mà ở đó thậm chí một con kiến cũng không thể lọt qua”, Ri Yong Guk, một người đào tẩu Triều Tiên từng phục vụ trong đội an ninh bảo vệ cố lãnh đạo Kim Jong-il, cho biết.

Chuyên gia Ho cho rằng, ngoài đội vệ sĩ, ông Kim Jong-un có thể mang theo xe hơi chống đạn riêng. Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, ông Kim Jong-un sử dụng một chiếc Mercedes Benz S600 Pullman Guard. Ông cũng dùng chiếc xe này trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 3.

"Họ (Triều Tiên) muốn sử dụng xe riêng của họ vì lý do danh dự, sự quen thuộc và thoải mái", chuyên gia Ho nói. Tuy nhiên, ông Kim cũng có thể sẽ sử dụng xe do nước chủ nhà Singapore cung cấp.

Chính phủ Singapore đã ban hành sắc lệnh miễn trừ quy định giao thông đối với 4 chiếc xe công từ nay cho đến hết tháng 6. Theo tìm hiểu của Straits Times, đó đều là các xe BMW 760Li bọc thép, chống đạn, thậm chí có khả năng chống chịu một vụ nổ bom. Chuyên gia Ho cho rằng, chính phủ Singapore cũng có thể sẽ cung cấp một lớp an ninh khác cùng với một đoàn xe hộ tống giống như Trung Quốc đã dành cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Minh Phương

Theo Straits Times

Đáng quan tâm