1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hé lộ căn hầm có thể bảo vệ Tổng thống Trump trước mọi cuộc tấn công hạt nhân

(Dân trí) - Đó là một căn hầm kiên cố nằm sâu trong một ngọn núi có thể bảo vệ Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức cấp cao Nhà Trắng trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân, báo Express của Anh tiết lộ.


Raven Rock có thể là một trong những căn hầm được Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân. (Ảnh minh họa: Getty)

Raven Rock có thể là một trong những căn hầm được Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân. (Ảnh minh họa: Getty)

Theo Express, căn hầm này nằm sâu trong ngọn núi Raven Rock thuộc bang Pennyslvania. Tổ hợp quân sự Raven Rock với diện tích khoảng 81.000m2 được Lầu Năm Góc xây dựng dành riêng cho các quan chức cấp cao của chính phủ và quân đội.

Tổ hợp này được xây dựng và đi vào vận hành khoảng những năm 1950 và là một trong những căn cứ tối mật từng được cựu Phó Tổng thống Dick Cheney dùng để ẩn náu sau vụ khủng bố 11/9/2001.

Tuy nhiên, một cuốn sách mới phát hành đã hé mở dần những bí mật của Raven Rock, các hầm trú ẩn khác cũng như kế hoạch của chính phủ Mỹ trong trường hợp bị Triều Tiên tấn công.

Tác giả cuốn sách, Garrett M Graff, cựu tổng biên tập tạp chí Washingtonian, tiết lộ khi ông còn là tổng biên tập, ông đã được đồng nghiệp đưa cho một tấm thẻ nhận dạng đặc biệt dành cho nhân viên chính phủ. Phía sau tấm thẻ có ghi rõ hướng dẫn người sử dụng đến một địa điểm cố định trong trường hợp sơ tán khẩn cấp.

Ông Graff cho biết, qua Google Maps, địa chỉ này dẫn đến một con đường đến sườn núi nơi có cửa vào một hầm trú ẩn kiên cố. Ông sau đó phát hiện ra đó là Raven Rock.

Tò mò tìm hiểu thêm, gần đây ông đã dùng các tài liệu đã giải mật để nghiên cứu về lịch sử của tổ hợp này cũng như các tổ hợp hầm trú ẩn khác nằm rải rác ở Mỹ.

Ông Graff chia sẻ với Washington Post: "Những năm 1950, chính phủ Mỹ hy vọng có thể bảo vệ một lượng lớn người Mỹ bằng hầm tránh bom hạt nhân. Tuy nhiên do công nghệ phát triển bom ngày càng cải tiến với sức công phá lớn hơn, sau dần họ chỉ hy vọng có thể bảo vệ cho giới chức lãnh đạo cấp cao”.

Theo lời ông Graff, trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân, Tổng thống Mỹ và các quan chức cấp cao trong chính phủ sẽ lập tức rời Washington để di chuyển đến một trong những căn hầm dạng như Raven Rock.

Minh Phương

Theo Express