Thứ bảy, 21/11/2015 - 17:00

HĐBA LHQ thông qua nghị quyết về cuộc chiến chống IS

Cuối giờ chiều 20/11 (sáng 21/11 giờ Hà Nội), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã đồng thuận thông qua dự thảo nghị quyết do Pháp đề xuất...

Theo đó kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết trên cơ sở luật pháp quốc tế để tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên vùng lãnh thổ chúng đang chiếm đóng tại Syria và Iraq.

HĐBA LHQ thông qua nghị quyết về cuộc chiến chống IS - 1

Toàn cảnh phiên họp của HĐBA LHQ thông qua nghị quyết về IS chiều 20/11. (Ảnh: Minh Nga)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên Hợp quốc, nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ "tăng cường và phối hợp các nỗ lực với nhau để ngăn ngừa và triệt tiêu tất cả các hành động khủng bố" do IS cũng như các nhóm cực đoan khác có liên quan tới lực lượng khủng bố Al-Qaeda tiến hành. Nghị quyết chỉ rõ IS là "mối đe dọa chưa từng có ở quy mô toàn cầu đối với an ninh và hòa bình quốc tế", và lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất các cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng mà IS đã thực hiện tại Beirut, Paris và trước đó là Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ và tại Ai Cập với việc đánh bom máy bay chở khách của Nga.

Nghị quyết cảnh báo rằng "IS có thực lực và có ý định tiến hành thêm các cuộc tấn công khủng bố" và do đó kêu gọi "các quốc gia thành viên có thực lực thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết, theo luật pháp quốc tế, nhất là luật nhân đạo, người di cư và nhân quyền quốc tế" trên lãnh thổ của mình. Nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ gia tăng các nỗ lực ngăn chặn dòng chảy khủng bố tới Syria và Iraq, ngăn chặn và triệt tiêu nguồn cung cấp tài chính cho chủ nghĩa khủng bố.

Nghị quyết không cung cấp cơ sở pháp lý nào cho hành động quân sự tại Syria hiện nay và không viện dẫn Chương 7 của Hiến chương LHQ về việc cho phép sử dụng lực lượng quân sự. Bản dự thảo nghị quyết do Pháp đề xuất đã không vấp phải một sự phản đối nào từ 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ bởi đến nay cả 5 quốc gia này đều có công dân bị IS hành quyết hoặc thiệt mạng do tấn công khủng bố.

Dự thảo nghị quyết được Pháp đệ trình với nhóm 8 thành viên HĐBA ở cấp Đại sứ sáng 19/11. Dù còn một số vấn đề liên quan tới một số điều khoản nhưng dự thảo ngay sau đó nhanh chóng được "in mực xanh" (các bản dự thảo cuối cùng trước khi đưa ra biểu quyết sẽ được in mực xanh) mà không trải qua tiến trình thảo luận, tham vấn nào. Nga sau đó đã đề nghị phải đề cập tới Điều 51 trong Hiến chương LHQ về quyền tự vệ và nguyên tắc chủ quyền nhà nước vào dự thảo và Pháp chấp thuận.

Trước đó, ngày 18/11, Nga cũng đưa ra một dự thảo nghị quyết về tình hình Syria và cuộc chiến chống IS dựa trên bản dự thảo đã đưa ra từ hồi tháng 9/2015. Dự thảo này của Nga được thảo luận trong ngày 19/11 ở cấp Phó Đại sứ, nhưng Mỹ, Pháp và Anh không cử đại diện tham gia. Dự thảo nghị quyết của Nga hồi tháng 9/2015 bị ba thành viên thường trực phương Tây gồm Mỹ, Anh và Pháp phản đối vì có nội dung yêu cầu liên minh chống IS do Mỹ cầm đầu cần phải hợp tác với chính quyền hợp pháp tại Syria.

IS tuyên bố tiến hành các vụ tấn công đẫm máu nhằm vào quân đội Yemen

Tổ chức chuyên giám sát các trang mạng Hồi giáo (SITE) có trụ sở tại Mỹ cho biết, nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố ngày 20/11 đã tấn công các vị trí của quân đội Yemen ở Đông Nam nước này, gây thương vong lớn.

Trong một tuyên bố được SITE trích dẫn, IS tuyên bố rằng 50 binh sĩ quân đội Yemen đã thiệt mạng trong một vụ tấn công liều chết và các cuộc đụng độ do lực lượng Hồi giáo cực đoan này gây ra ở tỉnh Hadramawt, Đông Nam Yemen.

Trước đó cùng ngày, quân đội Yemen thông báo các phần tử khủng bố Al Qaeda đã gây ra những vụ tấn công này ở các cơ sở quân sự gần thị trấn Shibam, khiến 12 binh sĩ thiệt mạng, trong khi 19 phần tử thánh chiến bị tiêu diệt. Trong khi đó, các nguồn tin y tế nói rằng quân đội Yemen có 15 binh sĩ tử trận.

Theo TTXVN/baotintuc.vn

HĐBA LHQ thông qua nghị quyết về cuộc chiến chống IS - 2