Hàng nghìn người Ấn Độ tụ tập cầu nguyện mong Covid-19 sớm kết thúc

(Dân trí) - Hàng nghìn người Ấn Độ đã vi phạm lệnh hạn chế tụ tập đông người khi đổ xuống đường tham gia một lễ cầu nguyện mong dịch bệnh Covid-19 sớm kết thúc.

"Lờ" giãn cách, hàng nghìn người Ấn Độ tụ tập cầu nguyện kết thúc Covid-19
Hàng nghìn người Ấn Độ tụ tập cầu nguyện mong Covid-19 sớm kết thúc - 1

Hàng nghìn người mang theo bình nước tham gia nghi lễ cầu nguyện (Ảnh: ANI).

Newsweek đưa tin, hoạt động cầu nguyện diễn ra vào ngày 3/5 tại thành phố Sanand, bang Gujara, Ấn Độ. Đoạn video ghi lại cảnh hàng nghìn người tụ tập thực hiện nghi lễ cầu nguyện ở làng Sanand Taluka đã lan truyền trên mạng xã hội nước này vào ngày 5/5, theo trang tin RepublicWorld.  

Những người tham gia di chuyển trong tiếng nhạc và họ tụ tập lại gần đền Baliyadev. Những người này không tuân thủ quy tắc giãn cách xã hội và không mang khẩu trang.

Theo Newsweek, buổi cầu nguyện diễn ra sau khi một linh mục địa phương nói rằng làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 ở Ấn Độ xảy ra là vì "các vị thần linh đang nổi giận".

Cuộc tụ tập diễn ra chỉ 1 ngày trước khi bang Gujarat tuyên bố các biện pháp mạnh hơn nhằm ngăn dịch Covid-19. Bộ trưởng bang Gujarat Vijay Rupani ngày 4/5 quyết định ban hành thêm lệnh hạn chế, bao gồm lệnh giới nghiêm về đêm, đồng thời mở rộng lệnh phong tỏa ở 29 thành phố tới ngày 12/5. Bang này trước đó cũng đã ra lệnh đóng cửa các công việc kinh doanh không thiết yếu, nhà hàng, trung tâm mua sắm và cấm các hoạt động tụ tập chính trị, tôn giáo và các sự kiện công cộng khác.

Vì vậy, buổi cầu nguyện tập thể ngày 3/5 ở Sanand được xem đã vi phạm lệnh hạn chế của chính quyền.

"Vụ việc xảy ra vào ngày 3/5 khi nhiều người tụ tập. Cảnh sát đã nhanh chóng tới hiện trường và bắt giữ 23 dân làng, bao gồm người tổ chức sự kiện này", một quan chức an ninh của Sanand nói với Zee News.

Vụ việc đã trở thành chủ đề gây tranh cãi trong bối cảnh Ấn Độ đang căng mình đối phó với tình hình dịch bệnh phức tạp. Quốc gia Nam Á hiện là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới với hơn 21 triệu ca bệnh, hơn 230.000 người thiệt mạng.

Ấn Độ vẫn đang ghi nhận số ca bệnh mới và số người tử vong tăng vọt trong suốt thời gian qua khiến các bệnh viện, nhà tang lễ, lò hỏa thiêu đồng loạt rơi vào tình trạng quá tải.

Ngoài tình hình dịch bệnh phức tạp, Ấn Độ cũng phải đối mặt với thách thức lớn không kém, đó là vấn nạn tin giả, tin sai sự thật về dịch bệnh đang bị lan truyền. Ấn Độ đã có một số biện pháp cứng rắn để khắc phục tình trạng này. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm