Hãng Jet Airways ngừng hoạt động: Cú sốc lớn đối với ngành hàng không Ấn Độ

(Dân trí) - Hãng hàng không Ấn Độ Jet Airways đã tuyên bố tạm ngừng toàn bộ các chuyến bay kể từ chuyến cuối cùng vào hôm qua. Đây là một cú sốc lớn đối với hãng hàng không từng nắm thị phần lớn thứ hai trong thị trường hàng không của đất nước đông dân thứ nhì thế giới.

 

Hãng Jet Airways ngừng hoạt động: Cú sốc lớn đối với ngành hàng không Ấn Độ - 1

(Ảnh minh họa: businessworld)

Trong một thông báo phát đi ngày 17/4, Jet Airways cho biết hãng này tạm ngừng toàn bộ các chuyến bay nội địa và quốc tế sau khi không có được các nguồn tài chính khẩn cấp từ các ngân hàng của Ấn Độ. Chuyến bay cuối cùng diễn ra vào hôm qua, sau khi hãng không thể thanh toán tiền nhiên liệu và các dịch vụ quan trọng.

Jet Airways thừa nhận, hãng không có lựa chọn nào khác là phải dừng các chuyến bay, nhưng hi vọng sẽ sớm cất cánh trở lại. Jet đang có khoản nợ lên tới 1,2 tỷ USD và đã đàm phán với các nhà cho vay trong những tuần qua.

“Vào đêm qua, Jet Airways đã được Ngân hàng quốc gia Ấn Độ (SBI), đại diện cho nhóm các nhà cho vay, thông báo rằng họ không thể cân nhắc đề nghị về việc cấp vốn tạm thời khẩn cấp”, hãng hàng không cho biết.

“Do không có quỹ khẩn cấp từ các nhà cho hay hay bất kỳ nguồn nào khác, hãng không thể trả tiền nhiên liệu và các dịch vụ quan trọng khác để duy trì hoạt động. Do đó, Jet quyết định hủy tất cả các chuyến bay trong nước và quốc tế. Quyết định có hiệu lực ngay tức thì”, tuyên bố nói thêm.

Chuyến bay cuối cùng của Jet Airways diễn ra trên lộ trình Amritsar-Mumbai-Delhi vào tối qua. Đây là hành trình cuối cùng nhiều cảm xúc đối với phi hành đoàn và đội ngũ mặt đất của hãng.

“Mặt trời sẽ lại mọc”, một phi công, người đã làm việc cho Jet 17 năm, nói trước khi cất cánh.

Hãng Jet Airways ngừng hoạt động: Cú sốc lớn đối với ngành hàng không Ấn Độ - 2

Các nhân viên mặt đất phục vụ chuyến bay cuối cùng của Jet Airways chuẩn bị cất cánh từ Amritsar đi Mumbai và Delhi. (Ảnh: BBC)

Nhiều người thậm chí không đến dù đã đặt vé, vì nghĩ rằng chuyến bay đã bị hủy. Còn những người đi trên chuyến bay cuối cùng tỏ quan ngại cho đội ngũ nhân viên của hãng. Các hành khách đã đặt câu hỏi cho phi hành đoàn rằng điều gì sẽ xảy ra đối với nghề nghiệp của họ và họ sẽ đi đâu. Đội ngũ nhân viên của Jet không thể đưa ra câu trả lời rõ ràng.

Trước khi máy bay hạ cánh, phi công đã nói vài lời lạc quan với các hành khách, nói rằng đây có thể là chuyến bay cuối cùng ngay lúc này, nhưng ông vẫn rất tin rằng Jet sẽ cất cánh trở lại.

Từ niềm tự hào một thời tới tuột dốc không phanh

Jet Airways được doanh nhân Ấn Độ Naresh Goyal thành lập vào những năm 1990 và nhanh chóng thống trị ngành hàng không Ấn Độ, chiếm gần 20% lượng hành khách đi máy bay tại Ấn Độ vào năm 2018. Ông Goyal đã từ chức chủ tịch hồi tháng trước.

Sở hữu 123 máy bay, Jet Airways là hãng hàng không tư nhân lớn nhất Ấn Độ. Ở thời hoàng kim, Jet Airways vận hành 600 đường bay nội địa và 380 đường bay quốc tế, trong đó có London, Amsterdam và Paris.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hãng đã đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt và mất dần thị trường sau khi các hãng hàng không giá rẻ khác ra đời như IndiGo và SpiceJet. Giá nhiên liệu tăng và sự biến động gia tăng của đồng rupee của Ấn Độ cũng góp phần khiến tình hình thêm tồi tệ.

Các phi công, kỹ sư, đội ngũ nhân viên mặt đất đã không được trả lương trong nhiều tháng, và các hành khách bị mắc kẹt khắp thế giới do tình trạng hủy chuyến. Hiện chưa rõ số phận của khoảng 23.000 nhân viên của hãng.

Chính phủ Ấn Độ đã đề nghị các ngân hàng nhà nước vào cuộc với một kế hoạch cứu trợ cho hãng.

Các ngân hàng đang tìm kiếm một hãng mua lại hãng hàng không. Etihad Airways hiện sở hữu 24% cổ phần của Jet Airways, và được cho là bày tỏ ý định mua thêm các cổ phần.

Đây là vụ sụp đổ lớn nhất trong ngành hàng không Ấn Độ kể từ vụ ngừng hoạt động của hãng hàng không Kingfisher Airlines của tỷ phú Vijay Mallya vào năm 2012. Đây cũng là một cú sốc lớn đối với ngành hàng không Ấn Độ trong bối cảnh phải nỗ lực để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân trong khi cũng phải giảm giá vé.

Vụ việc cũng diễn ra vào thời điểm không thuận lợi đối với Thủ tướng Narendra Modi. Ông đang mong muốn đắc cử nhiệm kỳ 2 trong cuộc tổng tuyển cử kết thúc vào ngày 23/5. Các đảng đối lập đã chỉ trích chính phủ của ông không thành công trong việc giảm tỷ lệ thất nghiệp đối với người trẻ tại Ấn Độ.

Jet Airways không phải là hãng hàng không duy nhất của Ấn Độ gặp khó khăn. Air India, hãng hàng không quốc gia Ấn Độ, cũng đang tồn tại nhờ hàng tỷ USD cứu trợ của chính phủ sau một nỗ lực tư nhân hóa thất bại hồi năm ngoái.

An Bình

Tổng hợp

Đang được quan tâm