“Hàng chục nghìn người Mỹ có thể thiệt mạng nếu xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên”

(Dân trí) - Một cuộc xung đột quân sự toàn diện ở bán đảo Triều Tiên có thể khiến hàng chục nghìn người Mỹ sống ở Hàn Quốc thiệt mạng, Hội đồng an ninh Nga cảnh báo hôm nay 26/12.


Một cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc (Ảnh: Reuters)

Một cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin RT, phát biểu với truyền thông hôm nay, Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolai Patrushev nói, Mỹ biết rất rõ rằng nếu xảy ra xung đột quân sự với Triều Tiên, Mỹ sẽ phải hứng chịu tổn thất nặng nề khi có 250.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở Hàn Quốc.

“Nếu xung đột quân sự quy mô lớn nổ ra ở bán đảo Triều Tiên, hàng chục nghìn công dân Mỹ có thể thiệt mạng”, ông Patrushev nhấn mạnh. Quan chức này cho rằng, một tổn thất như vậy là “không thể chấp nhận được” với bất cứ quốc gia nào.

Ông cho biết, các bãi tập kết pháo và phóng tên lửa của Triều Tiên chỉ cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 50km.

Quan chức Nga cho rằng, Mỹ phải chịu trách nhiệm cho căng thẳng hiện nay ở bán đảo Triều Tiên và chính những lời đe dọa, các cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc buộc Bình Nhưỡng đáp trả bằng các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

“Vấn đề này chỉ có thể giải quyết bằng các biện pháp ngoại giao và chính trị”, ông Patrushev nói thêm. Ông cho biết, Nga và Trung Quốc hiện thúc đẩy một giải pháp toàn diện cho căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, trong đó yêu cầu Bình Nhưỡng phải ngừng các vụ thử vũ khí, Washington và Seoul phải ngừng các cuộc tập trận.

Người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia Nga nói, Nga tin rằng Mỹ đang “lợi dụng” vấn đề Triều Tiên để kiềm chế Nga, Trung Quốc và quân sự hóa châu Á-Thái Bình Dương.

Những cảnh báo trên đưa ra giữa lúc bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang căng thẳng sau những lời đe dọa lẫn nhau giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Minh Phương

Theo RT