Hàn Quốc và Philippines ký thỏa thuận bảo mật thông tin quân sự

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Philippines ngày 14/9 đã ký một thỏa thuận bảo mật thông tin quân sự quan trọng, theo đó cho phép hai nước trao đổi các dữ liệu mật, bao gồm cả các thông tin liên quan đến những xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

 


Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin (Ảnh: AFP)

Theo thông cáo được Bộ Quốc phòng Philippines đưa ra ngày 14/9, thỏa thuận trên được ký kết giữa Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin và người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-koo, có giá trị trong vòng 5 năm.

Thỏa thuận sẽ cho phép Philippines được thông tin thường xuyên và chính xác hơn về những diễn biến trên bán đảo Triều Tiên. Điều này sẽ giúp Manila bảo vệ được hàng nghìn công nhân nước này đang làm việc tại Hàn Quốc.

Hiện có khoảng 50.000 công dân Philippines đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc và một số ít đang ở Triều Tiên. Thông cáo trên cũng đề cập đến việc đảm bảo an toàn và hồi hương các công dân Philippines đang sinh sống tại Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự bất ngờ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Bộ trưởng Han Min-koo nhấn mạnh sự ủng hộ của Hàn Quốc đối với các nỗ lực hiện đại hóa quân đội của Philippines, đồng thời khẳng định Seoul sẵn sàng thắt chặt và củng cố mối quan hệ quốc phòng với Manila.Theo kế hoạch, một công ty của Hàn Quốc sẽ chuyển giao 2 trong tổng số 12 máy bay chiến đấu cho quân đội Philippines vào tháng 12 tới.

Liên quan đến tình hình an ninh khu vực, Bộ trưởng Han Min-koo bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng tại Biển Đông, cho rằng những tranh chấp lãnh thổ tại đây nên được giải quyết một cách hòa bình và “trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau hướng tới chủ quyền của mỗi bên”.

Nhật Minh

Theo AP

 

Hàn Quốc và Philippines ký thỏa thuận bảo mật thông tin quân sự - 2