Hàn Quốc sẽ hợp tác với Trung Quốc đối phó Nhật Bản

Ngày 26/10, truyền thông Hàn Quốc dẫn lời Đại sứ Hàn Quốc tại Bắc Kinh Kwon Young Se cho biết nước này có kế hoạch hợp tác về ngoại giao chặt chẽ hơn với Trung Quốc để cùng đối phó với các động thái khẳng định chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Dokdo (Nhật Bản gọi là Takeshima).

Hải quân Hàn Quốc đổ bộ xuống quần đảo Dokdo trong cuộc tập trận ngày 25/10. Ảnh: AFP/TTXVN.

Hải quân Hàn Quốc đổ bộ xuống quần đảo Dokdo trong cuộc tập trận ngày 25/10. Ảnh: AFP/TTXVN.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời ông Kwon Young Se nêu rõ: "Về vấn đề Dokdo và các vấn đề liên quan đến lịch sử khác, chúng tôi sẽ tăng cường các nỗ lực ngoại giao để nhằm thành lập một hệ thống hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc".

Bình luận của Đại sứ Kwon được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản tăng cường chiến dịch quảng bá trên toàn cầu nhằm khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Takeshima/Dokdo. Trong tuần qua, nước này đã đăng tải một video lên trang YouTube, trong đó giải thích về quan điểm của Nhật về quần đảo này.

Trước đó 1 ngày, Hàn Quốc đã tiến hành tập trận 4 giờ đồng hồ trên vùng biển gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản. Giới chức Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận thường niên năm nay được tổ chức đúng vào "Ngày Dokdo", với sự tham gia của lực lượng hải quân và cảnh sát biển, nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về chủ quyền của Hàn Quốc đối với quần đảo trên.

Nhật Bản đã bày tỏ phản đối cuộc tập trận trên của Hàn Quốc. Tại một cuộc họp báo ngày 25/10, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nêu rõ cuộc tập trận của Hàn Quốc là "không thể chấp nhận được" đối với Nhật Bản và là động thái "hết sức đáng tiếc".

Ông Suga cho biết Vụ trưởng Vụ Các vấn đề châu Á và đại đương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara đã triệu một đại diện cấp cao tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Tokyo đến để phản đối, đồng thời Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul cũng trao công hàm phản đối tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.
 


Theo CT