Thứ sáu, 14/12/2012 - 11:56

Hàn Quốc “khoe” trục vớt được tầng đầu tên lửa Triều Tiên

Dân trí

Hải quân Hàn Quốc đã trục vớt được mảnh vỡ của tầng đầu tên lửa 3 tầng Unha-3 mà Triều Tiên đã phóng vào sáng 12/12. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết sẽ phân tích nó để tìm hiểu khả năng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

 
Phần được cho là ở tầng đầu tiên lửa Triều Tiên được Hải quân Hàn Quốc trục vớt.
Phần được cho là ở tầng đầu tiên lửa Triều Tiên được Hải quân Hàn Quốc trục vớt.

“Mảnh vỡ này sẽ cung cấp thông tin quan trọng về khả năng tên lửa của Triều Tiên”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok cho hay.

 

Phần hải quân Hàn Quốc trục vớt được có vẻ như là thùng nhiên liệu, được khắc tên lửa “Unha-3”.

 

Quá trình phân tích sẽ do một nhóm các chuyên gia quân và dân sự Hàn Quốc cũng như các chuyên gia Mỹ, chuyên về công nghệ tên lửa Liên Xô, tiến hành.

 

Tầng một của tên lửa mà Triều Tiên phóng vào hôm thứ tư vừa qua rơi xuống vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, trong khi tầng hai rơi ở ngoài khơi phía đông Philippines.

 

Theo hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc, phần trục vớt được này được tìm thấy ở dưới đáy biển, nằm cách tây cảng Gunsan, tây nam Hàn Quốc khoảng 160km, ở độ sâu khoảng 80m.

 

Trước vụ phóng tên lửa bất thành hồi tháng 4, Triều Tiên từng cảnh báo Nhật và Hàn chớ có trục vớt các mảnh vỡ của tên lửa và xem hành động này là “hành động chiến tranh”. Tuy nhiên, Triều Tiên không đưa ra cảnh báo tương tự trước vụ phóng hôm 12/12 vừa qua.

 

Triều Tiên cho biết vụ phóng mới nhất của họ chỉ nhằm mục đích khoa học, đó là đưa một vệ tinh quan trắc trái đất lên quỹ đạo. Tuy nhiên, nhiều nước trên thế giới coi đây là một vụ thử tên lửa đạn đạo trá hình, vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc đã áp đặt đối với Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân năm 2006, 2009.

 

“Chúng tôi coi đó là một loại vũ khí của một nhà nước kẻ thù. Và do vụ phóng này vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc, nên chúng tôi không trả lại mảnh vỡ, thậm chí nếu Triều Tiên yêu cầu”, người phát ngôn Kim cho hay.

 

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và cảnh báo có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với hành động “khiêu khích cao độ” này, theo như đánh giá của Mỹ.

 

Vũ Quý

Theo AFP