Thứ ba, 08/11/2016 - 08:27

Hàn Quốc điều tra cuộc họp kín giữa tổng thống và các tập đoàn lớn

Dân trí

Các công tố viên Hàn Quốc ngày 7/11 đã mở cuộc điều tra nhằm vào các cuộc họp kín giữa Tổng thống Park Geun-hye và lãnh đạo các tập đoàn lớn của nước này hồi năm ngoái vì nghi ngờ vai trò của bà Park trong việc giúp đỡ gây quỹ cho 2 tổ chức phi lợi nhuận do bạn thân của bà, Choi Soon-sil, lập ra.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (Ảnh: Reuters)

Tân Hoa Xã dẫn nguồn từ truyền thông Hàn Quốc cho biết đơn vị điều tra đặc biệt của văn phòng công tố phụ trách vụ bê bối của bà Choi Soon-sil đã thẩm vấn 2 quan chức cấp cao của Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI), nhóm nội bộ chuyên vận động hành lang cho các tập đoàn kinh tế, liên quan đến các cuộc họp diễn ra trong 2 ngày hồi tháng 7/2015. Bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye, đã bị bắt giữ hồi đầu tháng này do bị nghi ngờ lợi dụng mối quan hệ với nhà lãnh đạo Hàn Quốc để can thiệp vào công việc quốc gia cũng như trục lợi cá nhân.

Ngày 24/7 năm ngoái, Tổng thống Park Geun-hye đã tổ chức cuộc gặp mặt với 17 lãnh đạo tập đoàn lớn tại văn phòng tổng thống, kêu gọi những người tham dự ủng hộ việc thành lập các quỹ phi lợi nhuận với mục đích thúc đẩy sự phổ biến của kế hoạch gọi là Làn sóng Hàn Quốc. Sau đó, bà Park được cho là đã tổ chức các cuộc họp kín, kéo dài sang cả ngày thứ hai, với lần lượt 7 lãnh đạo trong số những người tham dự cuộc gặp mặt trước đó.

Trong số các lãnh đạo này có Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch tập đoàn Hyundai Motor Chung Mong-koo và Chủ tịch tập đoàn LG Ku Bon-moo. Các công tố viên được cho là đã tìm thấy các bằng chứng cho thấy Tổng thống Park có thể đã chỉ thị cho các lãnh đạo tập đoàn trên ủng hộ cho quỹ thể thao và văn hóa do bà Choi Soon-sil lập ra.

Theo truyền thông Hàn Quốc, phát hiện này được đưa ra dựa trên kết quả điều tra ông Ahn Jong-beom, cựu thư ký phụ trách vấn đề phối hợp chính sách của Tổng thống Park. Ông Ahn đã bị bắt giữ hôm 6/11 với cáo buộc tiếp tay cho bà Choi gây áp lực lên các tập đoàn, buộc họ phải rót hàng chục triệu USD tiền tài trợ cho các quỹ phi lợi nhuận khả nghi của bà này.

Các công tố viên được cho là đang lên kế hoạch triệu tập các quan chức có quan hệ gần gũi với các lãnh đạo tập đoàn tham dự cuộc họp kín hồi năm ngoái để thẩm vấn. Ngoài ra, nội dung trong chiếc điện thoại di động của ông Jeong Ho-seong, cựu cố vấn cấp cao của Tổng thống Park, cũng sẽ được đưa ra phân tích. Ông Jeong đã bị bắt giữ chính thức cách đây 2 hôm với cáo buộc làm lộ bí mật quốc gia cho bà Choi.

Thành Đạt

Tổng hợp