Hàn Quốc cho tội phạm "hóa thân" làm nạn nhân để hiểu nỗi đau từ tội ác
(Dân trí) - Đây là chương trình mà Hàn Quốc thực hiện để các phạm nhân hiểu được rõ về mức độ nguy hiểm của tội danh mắc phải và hậu quả đã gây ra với người khác.

Một tù nhân ở Hàn Quốc tham gia chương trình (Ảnh: Korea Herald).
Các cơ sở cải huấn tại Hàn Quốc sẽ sử dụng công nghệ thực tế ảo (VR) để giúp phạm nhân đối diện với tội ác của mình từ góc nhìn của nạn nhân.
Động thái này diễn ra sau khi Bộ Tư pháp Hàn Quốc triển khai chương trình trị liệu tâm lý bằng VR tại 11 cơ sở cải huấn trên toàn quốc, theo thông báo ngày 30/7.
Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, mục tiêu của chương trình là hỗ trợ quá trình cải tạo, giúp phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng và giảm tỷ lệ tái phạm.
Chương trình sẽ chính thức được triển khai từ cuối tháng 7 sau khi giai đoạn thí điểm với 392 phạm nhân cho thấy những cải thiện về nhận thức sai lệch, mức độ hung hăng và khả năng đồng cảm, theo Bộ Tư pháp.
Bộ cho biết chương trình được thiết kế nhằm giúp người tham gia nhận ra những suy nghĩ lệch lạc và hiểu rõ hơn hậu quả do hành vi của mình gây ra. Phương pháp này được sử dụng kết hợp với liệu pháp tâm lý nhóm hiện có, chứ không thay thế hoàn toàn các hình thức điều trị truyền thống.
Bộ Tư pháp đã phát triển 18 kịch bản thực tế ảo, chia thành 4 nhóm tội phạm gồm: 6 kịch bản về bạo lực tình dục; 4 kịch bản về hành vi theo dõi, quấy rối; 4 kịch bản về bạo hành trẻ em; 4 kịch bản về bạo lực gia đình.
Chương trình được thí điểm với 392 phạm nhân tại 9 cơ sở cải huấn. Các nhà nghiên cứu đã so sánh nhóm được điều trị bằng liệu pháp có hỗ trợ VR với nhóm đối chứng chỉ tham gia liệu pháp tâm lý nhóm thông thường.
Theo Bộ Tư pháp, nhóm sử dụng VR ghi nhận mức cải thiện cao hơn ở nhiều chỉ số từ việc cải thiện nhận thức sai lệch, giảm hung hăng, cũng như tăng sự đồng cảm.
Bộ Tư pháp cho biết kết quả này cho thấy các trải nghiệm thực tế ảo có tính nhập vai cao giúp tăng cường khả năng tự nhận thức và thấu hiểu góc nhìn của nạn nhân, từ đó nâng cao hiệu quả của liệu pháp tâm lý truyền thống.
Một số phạm nhân tham gia cũng cho biết các mô phỏng đã khiến họ suy ngẫm sâu sắc hơn về hành vi của bản thân.
"Các khung cảnh chân thực đến mức tôi có cảm giác như mình đã quay trở lại ngày hôm đó. Thật xấu hổ và đau đớn khi phải đối diện với con người mình khi ấy", một phạm nhân chia sẻ.
Một người khác cho biết kịch bản về bạo hành trẻ em khiến anh nhớ đến cảm giác mà con trai mình có thể đã trải qua khi bị ngược đãi.
"Tôi cảm thấy vô cùng ân hận khi nghĩ đến việc con trai mình hẳn đã sợ hãi và hoảng loạn đến nhường nào", người này nói.
Dựa trên kết quả thí điểm, Bộ Tư pháp sẽ chính thức triển khai chương trình tại 11 cơ sở cải huấn trên toàn quốc từ cuối tháng 7.
Khi chương trình được áp dụng chính thức, Bộ cho biết sẽ tiếp tục đánh giá hiệu quả và hoàn thiện nội dung VR cho từng loại tội phạm khác nhau.
Bộ trưởng Tư pháp Jeong Seong-ho cho biết: "Liệu pháp tâm lý dựa trên công nghệ thực tế ảo là một phương pháp điều trị mới, giúp phạm nhân nhìn nhận khách quan hành vi và những suy nghĩ lệch lạc của mình, đồng thời trải nghiệm một cách chân thực góc nhìn của nạn nhân".





