Hàn Quốc bắt giám đốc công ty sở hữu phà Sewol

(Dân trí) - Người đứng đầu công ty vận hành chiếc phà Sewol, vốn chìm hôm 16/4, làm khoảng 300 người chết và mất tích, hôm nay đã bị cảnh sát bắt giữ và bị cáo buộc biết phà không an toàn mà vẫn cho hoạt động.

Hiện trường vụ chìm phà Sewol ở ngoài khơi tây nam Hàn Quốc.
Hiện trường vụ chìm phà Sewol ở ngoài khơi tây nam Hàn Quốc.
 
Các công tố viên cho hay ông Kim Han-Sik, giám đốc điều hành Công ty hàng hải Chonghaejin, hãng sở hữu và vận hành phà Sewol, đã bị bắt giữ ngay tại nhà và sẽ chính thức bị buộc tội vào hôm nay.

“Ông Kim đối mặt với các cáo buộc khác nhau, trong đó có tội ngộ sát và vi phạm luật hàng hải”, công tố viên cấp cao Yang Jung-Jin cho hay.

Cũng theo ông Yang, ông Kim đã biết rằng Sewol chở quá tải hóa nhưng không hành động gì trước khi phà khởi hành.

Bị còng tay, đội mũ và đeo khẩu trang để che mặt, ông Kim hôm nay đã xuất hiện trước các ống kính máy quay truyền hình sau khi bị bắt giữ. “Tôi xin lỗi các nạn nhân và gia đình”, ông Kim nói.

Ông Kim sau đó đã từ chối trả lời các câu hỏi của báo giới và chỉ cúi đầu im lặng.

Trước đó, 15 thành viên thủy thủ đoàn của Sewol vốn liên quan tới việc điều khiển phà, trong đó có thuyền trưởng, đã bị bắt giữ với cáo buộc lơ là nhiệm vụ và không bảo vệ các hành khách. 4 nhân viên của Công ty hàng hải Chonghaejin, chịu trách nhiệm xử lý hàng hóa trên phà, cũng bị bắt.

Hàng hóa trên phà Sewol được cho là nhiều gấp 2 lần giới hạn cho phép và không được buộc cột đúng cách.

Chiếc phà Sewol đã bị lật ở ngoài khơi đảo Jindo, tây nam Hàn Quốc hôm 16/4 khi đang chở tổng cộng 476 hành khách.

Tính tới ngày 7/54, thi thể của của 269 người thiệt mạng đã được tìm thấy, trong khi các nhóm thợ lặn vẫn đang tìm kiếm 35 người khác hiện vẫn đang mất tích.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won ngày 7/5 cho hay giới chức phải hoàn thành việc tìm kiếm những người mất tích vào ngày 10/5 tới.

An Bình
Theo Yonhap

Đọc thêm
Đang được quan tâm