Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi nhân dân về vụ chìm phà

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm nay 29/4 đã lên tiếng xin lỗi về vụ chìm phà Sewol, thừa nhận rằng chính phủ thất bại trong việc ngăn chặn thảm họa và lúng túng trong phản ứng ban đầu.

Tổng thống Hàn Quốc dâng hoa tưởng nhớ các nạn nhân vụ chìm phà.
Tổng thống Hàn Quốc dâng hoa tưởng nhớ các nạn nhân vụ chìm phà.
 
Bà Park đưa ra lời xin lỗi trên trong một tuyên bố được đọc trong cuộc họp nội các vào hôm nay và được chiếu trên truyền hình quốc gia.

“Tôi không biết nên xin lỗi thế nào về sự thất bại trong việc ngăn chặn thảm họa này và về cách thức phản ứng ban đầu không hiệu quả”, Tổng thống Hàn Quốc nói.

“Tôi xin lỗi nhân dân và rất đau buồn khi nhiều người đã thiệt mạng”, bà Park cho biết thêm.

Đây là lần đầu tiên bà Park lên tiếng xin lỗi về vụ chìm phà hôm 16/4.

Trong tuyên bố, nữ Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết bà sẽ thành lập một cơ quan chính chủ chuyên về xử lý các vụ tai nạn lớn như vậy. Cơ quan mới, có tên gọi Bộ an toàn quốc gia, sẽ nằm dưới dự kiểm soát của văn phòng thủ tướng.

Tổng thống Hàn Quốc cũng yêu cầu kiểm tra toàn bộ hệ thống an toàn giao thông tại Hàn Quóc.

Tính tới sáng nay 29/4, tổng số người thiệt mạng trong vụ chìm phà Sewol đã lên tới 193 người, trong khi 109 người khác hiện vẫn đang mất tích và được cho là đã chết bên trong chiếc phà chìm.

Vào sáng nay, bà Park cũng đã tới viếng các nạn nhân thiệt mạng trong vụ chìm phà tại nhà tang lễ ở thành phố Ansan, tỉnh Gyeonggi, phía nam Seoul. Bà đã dâng hoa và cúi đầu tưởng nhớ các nạn nhân.

Lời xin lỗi của bà Park diễn ra trong bối cảnh công chúng ngày càng giận dữ về việc chính phủ Hàn Quốc đã tỏ ra chậm chạp và yếu kém trong việc đối phó với thảm họa, một trong những vụ tai nạn hàng hải gây chết người nhiều nhất trong lịch sử nước này.

Trước đó, hôm 27/4, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won đã tuyên bố từ chức và nhận trách nhiệm về vụ chìm phà. Bà Park cho biết bà sẽ chấp nhận đơn từ chức của ông Chung sau khi thảm họa được kiểm soát.

An Bình
Theo Yonhap

Đọc thêm