Hai tàu sân bay Mỹ tiếp tục tập trận tại Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ thông báo hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz đang tiến hành tập trận chung tại Biển Đông lần thứ 2 trong tháng qua.

Hai tàu sân bay Mỹ tiếp tục tập trận tại Biển Đông - 1

Các máy bay từ Không đoàn tàu sân bay số 5 và Không đoàn tàu sân bay số 17 bay thành đội hình phía trên hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan tại Biển Đông ngày 6/7. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Hải quân Mỹ thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan ngày 17/7 thực hiện các hoạt động tập trận chất lượng cao ở Biển Đông và các hoạt động nhằm duy trì cam kết phòng thủ chung của Mỹ với các đồng minh và đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

“Việc tàu sân bay hoạt động thường xuyên ở Biển Đông củng cố cam kết của chúng tôi với các đồng minh và đối tác. Chúng tôi ủng hộ cách tiếp cận hợp tác để duy trì sự ổn định, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong khi phản đối những bên gây ra mối đe dọa cho an ninh khu vực”, Chuẩn đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan, cho biết.

Khi hoạt động ở Biển Đông, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz duy trì khả năng sẵn sàng tác chiến bằng cách thực hiện các bài tập trận phòng không chiến thuật. Các hoạt động này có thể cải thiện khả năng của hải quân Mỹ khi ứng phó với các tình huống bất ngờ trong khu vực.

Trước đó, hai tàu USS Ronald Reagan và USS Nimitz hồi đầu tháng đã tập trận chung tại Biển Đông. Đây là lần tập trận thứ 2 của 2 tàu sân bay Mỹ trong 2 tuần qua. 

Hải quân Mỹ thường tổ chức các hoạt động tập trận chung giữa các nhóm tác chiến tàu sân bay nhằm ủng hộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, thúc đẩy trật tự dựa trên các quy tắc quốc tế.

Mỹ có thể đưa đơn vị tác chiến điện tử tới Biển Đông

Hai tàu sân bay Mỹ tiếp tục tập trận tại Biển Đông - 2

Một thủy thủ Mỹ trên tàu USS Ralph Johnson hoạt động trên Biển Đông hôm 14/7 (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Nikkei Asia Review ngày 16/7 đưa tin, quân đội Mỹ dường như đang tính triển khai đơn vị tác chiến điện tử hoạt động ở khu vực Biển Đông.

Theo Nikkei, 2 đơn vị đặc biệt có thể sẽ được đưa tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào đầu năm 2021 và hoạt động trong nhiều mảng từ tác chiến điện tử, tác chiến mạng tới nhắm mục tiêu tên lửa chính xác. Ít nhất 1 trong 2 đơn vị được cho là sẽ được triển khai xung quanh khu vực Biển Đông, Nikkei cho hay.

Nikkei dẫn lời một cựu sĩ quan hải quân Mỹ cho rằng việc làm gián đoạn hệ thống liên lạc của quân đội Trung Quốc thông qua chiến thuật “đánh lừa” sẽ có hiệu quả trong các trường hợp khẩn cấp trên Biển Đông.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 13/7 đã ra thông cáo mạnh mẽ bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, cho rằng đây là các yêu sách "hoàn toàn bất hợp pháp".

Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền phi pháp với hầu hết Biển Đông thông qua cái gọi là “đường chín đoạn” và đã thực hiện các hành vi bồi đắp, quân sự hóa trái phép ở vùng biển giàu tài nguyên này.

Chính vì vậy, theo Nikkei, Mỹ dường như muốn có khả năng ngăn chặn Trung Quốc trong kịch bản Bắc Kinh có thể tấn công vào lực lượng Mỹ khi xung đột xảy ra tại Biển Đông.

Một cựu sĩ quan hải quân Mỹ nói với Nikkei rằng Mỹ và các đối tác “phải hợp tác chặt chẽ để đối phó những hệ thống vũ khí” do Trung Quốc triển khai. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất cựu sĩ quan trên khuyến nghị là dùng chiến thuật “đánh lừa”. Ví dụ, công nghệ này có thể khiến Trung Quốc lầm tưởng họ đang chuẩn bị tấn công tàu sân bay hoặc chiến hạm Mỹ nhưng thực tế đó chỉ là một vùng biển cách mục tiêu một vài km.

Nếu kịch bản Mỹ không tiếp cận được Biển Đông xảy ra, họ dường như có kế hoạch đáp trả bằng tên lửa tầm xa, theo Nikkei. 

Đức Hoàng

Theo US Navy, Nikkei Asia Review

Tin liên quan