1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Hai tàu chiến Anh triển khai thường trực ở châu Á

Minh Phương

(Dân trí) - Anh sẽ triển khai hai tàu chiến thường trực ở các vùng biển châu Á sau khi tàu sân bay Queen Elizabeth và các tàu hộ tống đi qua các vùng biển mà Trung Quốc đang bành trướng ảnh hưởng.

Hai tàu chiến Anh triển khai thường trực ở châu Á - 1

Tàu sân bay Queen Elizabeth của Anh (Ảnh: Reuters)

"Sau đợt triển khai của nhóm tác chiến tàu sân bay (ở châu Á), Anh sẽ triển khai thường trực hai tàu chiến ở khu vực này từ cuối năm nay", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết trong một thông cáo chung với người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi.

Tàu sân bay Queen Elizabeth của Anh được hộ tống bởi 2 khu trục hạm, 2 khinh hạm, 2 tàu hỗ trợ và tàu chiến của Mỹ và Hà Lan. Tàu này sẽ đi qua Biển Đông, đến Nhật Bản và dừng tại Ấn Độ, Singapore, cũng như Hàn Quốc trên đường đi.

Bộ trưởng Kishi cho biết, sau khi đến Nhật Bản, nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth và các tàu hộ tống sẽ tách ra để thăm các quân cảng của Mỹ và Nhật Bản dọc quần đảo Nhật Bản. Dự kiến, tàu sân bay của Anh mang theo các máy bay chiến đấu tàng hình F-35B sẽ cập cảng Yokosuka, nơi đồn trú của hạm đội Nhật Bản cũng như tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ.

Động thái trên được coi là một phần nỗ lực của Anh nhằm mở rộng hiện diện ở khu vực. Bộ trưởng Wallace cho biết thêm Anh sẽ triển khai một nhóm phản ứng cận bờ Littoral Response Group tới khu vực. Littoral Response Group là đơn vị lính thủy đánh bộ được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ bao gồm sơ tán và chống khủng bố.