Hải quân Trung Quốc đặt ưu tiên hàng đầu cho hiện đại hoá

(Dân trí) - Người đứng đầu hải quân Trung Quốc cho biết quân đội nước này đặt công tác hiện đại hóa làm ưu tiên hàng đầu và đang gia tăng tốc độ của các kế hoạch nhằm chế tạo các tàu chiến cỡ lớn, máy bay thế hệ mới và các loại ngư lôi tối tân.

Hải quân Trung Quốc đặt ưu tiên hàng đầu cho hiện đại hoá  - 1
Các trực thăng và tàu của Hải quân Trung Quốc.
 
Trong cuộc trả lời phóng vấn hiếm hoi với Xinhua (hãng tin chính thức của Trung Quốc) ngày hôm qua, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc - Đô đốc Ngô Thắng Lợi nói hải quân sẽ tập trung vào đẩy nhanh sự lớn mạnh của một hạm đội đại dương có kỹ thuật tiên tiến.

“Hải quân sẽ xúc tiến nhanh hơn trong nghiên cứu và chế tạo những loại vũ khí thế hệ mới để tăng cường khả năng sử dụng công nghệ thông tin trong việc tiến hành các cuộc hải chiến có qui mô khu vực”, ông Ngô nói nhân dịp hải quân Trung Quốc sắp tiến tới kỷ niệm lần thứ 60 ngày thành lập lực lượng này sẽ diễn ra vào tuần tới.

Ông Ngô không cho biết chi tiết, nhưng khẳng định Trung Quốc sẽ phát triển “các tàu chiến cỡ lớn” cùng với các tàu ngầm với máy bay, ngư lôi và tên lửa tinh vi hơn. Ông Ngô không đề cập tới các kế hoạch chế tạo hàng không mẫu hạm của Trung Quốc.

Trung Quốc cho rằng hầu hết các mối đe dọa đối với chủ quyền và an ninh quốc gia của họ đến từ phía biển. Trước đó, Trung Quốc nói định chế tạo tàu sân bay để biểu dương sức mạnh quốc gia và chứng tỏ khả năng chiến đấu của hải quân.

Hãng tin Xinhua cùng ngày dẫn lời Thiếu tướng Trương Đức Thuận, Phó Tham Mưu trưởng Hải quân Trung cho biết, ngày 23/4, Trung Quốc sẽ tổ chức hoạt động nhân Ngày Hải quân đầu tiên với chủ đề "Hải dương hài hòa" tại thành phố Thanh Đảo miền Đông Trung Quốc. Tin cũng dẫn lời chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Hiểu Quân nói Ngày Hải quân sẽ trở thành vũ đài “thể hiện thực lực của Hải quân Trung Quốc không ngừng được tăng cường trong những năm qua”.

Nhân Lễ kỷ niệm Hải quân Trung Quốc, Hải quân Trung Quốc cùng đoàn đại biểu hải quân của hơn 30 nước, trong có Mỹ và Nga, sẽ tham gia lễ duyệt binh trên biển tổ chức tại Thanh Đảo.

 Nhật Mai
Theo Xinhua, AP