Hải quân Indonesia học mô hình Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ

Hãng tin Bloomberg ngày 19-3 dẫn lời Tư lệnh hải quân Indonesia - Đô đốc Ade Supandi cho biết, Indonesia đang hiện đại hóa lực lượng hải quân theo mô hình Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Tàu hải quân Indonesia trong cuộc tập trận Carat năm 2013 trên Biển Đông

Tàu hải quân Indonesia trong cuộc tập trận Carat năm 2013 trên Biển Đông

Cũng theo Đô đốc Ade Supandi, hải quân Indonesia sẽ có 3 hạm đội hoạt động ở vùng biển phía đông, tây và miền Trung nước này và Indonesia sẽ thực hiện kế hoạch tăng cường an ninh hàng hải trong vòng 20 năm. “Chúng tôi muốn tạo ra một hạm đội chủ chốt, giống như Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, hạm đội này sẽ đóng vai trò chỉ huy chính 3 vùng. Điều này sẽ giúp các hoạt động giám sát của Indonesia đạt hiệu quả cao hơn”, Đô đốc Ade cho biết.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đưa ra một tầm nhìn đầy tham vọng nhằm mục tiêu phát triển ngành đánh cá, nâng cấp cơ sở hạ tầng bến cảng và tăng cường phòng thủ biển. Trong khi đó, Đô đốc Ade cũng cho biết, ngân sách chi tiêu cho hải quân Indonesia năm 2015 được thông báo là 14 nghìn tỷ rupiah (1,1 tỷ USD), nếu cần, con số này có thể nâng lên đến 20 nghìn tỷ rupiah. Indonesia hiện có khoảng 15-20 tàu hải quân, vì thế để đạt được kế hoạch tăng cường an ninh hàng hải trong 20 năm, nước này cần phải tăng lên từ 100-150 tàu. 
 
Theo Hương Dung/Bloomberg
An ninh Thủ đô
Đang được quan tâm