Hai bức ảnh "tự sướng" gây xôn xao Quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Hai bức ảnh "tự sướng" mới đây của các nghị sĩ Mỹ thể hiện rõ rệt những khác biệt giữa hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hoà khi làm nổi bật vấn đề gai góc nhất mà nước Mỹ đang phải đối mặt: phân biệt chủng tộc.

Ngày 17/7, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan thuộc đảng Cộng hòa, đã đăng lên Instagram một bức ảnh "tự sướng" chụp với các thực tập sinh của Quốc hội với chú thích: “Tôi nghĩ mình đã lập kỷ lục về việc có nhiều thực tập sinh Quốc hội Mỹ nhất trong một bức ảnh selfie”.

Bức ảnh selfie của ông Paul Ryan với các thực tập sinh Quốc hội (Ảnh: Dailynews)
Bức ảnh selfie của ông Paul Ryan với các thực tập sinh Quốc hội (Ảnh: Dailynews)

Về lý thuyết, điều đó có thể đúng. Nhưng những gì người ta chú ý trong bức ảnh này không phải là số lượng thực tập sinh của đồi Capitol mà là màu da của những người có mặt trong bức ảnh.

Không lâu sau khi được đăng tải, bức ảnh đã phải hứng chịu nhiều lời bình luận chỉ trích rằng gần như tất cả những thực tập sinh xuất hiện trong bức ảnh đều là người da trắng.

Thậm chí có nhiều bài đăng trên mạng xã hội Twitter còn không ngần ngại thể hiện sự chỉ trích một cách hài hước: “Bức ảnh của ông Paul Ryan với các thực tập sinh trắng đến nỗi tôi phải đeo kính râm mới có thể nhìn thẳng vào nó”. Hashtag “Đảng Cộng hòa quá trắng” cũng tràn lan khắp Twitter.

Trong khi đó ở phía đảng Dân chủ, ngày 20/7, nghị sĩ Eddie Bernice Johnson cũng đăng tải lên Twitter một bức ảnh các thực tập sinh của bà. Điểm khác biệt dễ thấy nhất là bức ảnh của bà Johnson có rất nhiều thực tập sinh da màu, gốc Á, gốc Mỹ Latinh đứng xen lẫn với các thực tập sinh da trắng.

Bức ảnh được nghị sĩ Eddie Bernice Johnson đăng tải (Ảnh: Dailynews)
Bức ảnh được nghị sĩ Eddie Bernice Johnson đăng tải (Ảnh: Dailynews)

Theo một thống kê được Trung tâm nghiên cứu Chính trị và Kinh tế công bố cuối năm 2015, người Mỹ da màu chiếm tới 28% dân số nhưng chỉ có khoảng 7% số nhân lực trong Thượng viện Mỹ là người da màu.

Khi được hỏi về vấn đề này, bà Johnson cho biết: “Quốc hội là đại diện của quốc gia. Nước Mỹ đa sắc tộc và điều đó ngày càng được thể hiện rõ ràng hơn. Việc thiếu tính đa dạng trong Quốc hội sẽ là một sự tổn hại lớn cho người dân Mỹ”.

“Tôi tự hỏi liệu đảng Cộng hoà có xem xét tới vấn đề đa sắc tộc hay có một sự ưu tiên nhất định nào cho nó không”, bà Johnson nhận xét về bức ảnh của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan.

Nhật Minh

Theo Dailynews