Gương mặt nữ sáng giá của gia đình Duterte

Dân trí Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte không thích các gia tộc chính trị kiểu cha truyền con nối, nhưng dường như một triều đại chính trị của chính gia đình ông dường như đang hình thành.
>>Tổng thống Phillippines Duterte: "Ông Kim Jong-un là thần tượng của tôi"
>>Tổng thống Duterte: “Nếu tôi không hành xử như nhà độc tài, Philippines không thể tốt lên được”
>>Tổng thống Duterte hát tại dạ tiệc theo đề nghị từ Tổng thống Trump


Tổng thống Duterte và con gái Sara - hiện là Thị trưởng thành phố Davao ở miền nam Philippines (Ảnh: Southeast Asia Globe)

Tổng thống Duterte và con gái Sara - hiện là Thị trưởng thành phố Davao ở miền nam Philippines (Ảnh: Southeast Asia Globe)

Khi còn 9 tháng nữa là tới cuộc bầu cử giữa kỳ, vốn có thể xác định thành công hay thất bại của nhiệm kỳ Tổng thống Duterte, con gái ông - Thị trưởng thành phố Davao Sara Duterte - đang nổi lên nhanh chóng với tư cách là trung gian quyền lực nhằm thúc đẩy sự ủng hộ đối với chương trình chính trị đầy tham vọng của cha mình. Nhưng một số chuyên gia và những người trong cuộc cũng nói rằng bà hành động là vì tham vọng thành công của chính mình.

Bản thân vị Tổng thống 73 tuổi tỏ ra mệt mỏi trong nỗ lực giải quyết vấn nạn ma túy và tham nhũng. Trong một bữa tiệc tuần trước, ông Duterte nói ông mệt mỏi, kiệt sức và đang nghĩ tới việc từ chức. “Tôi muốn nói với các bạn rằng tôi sẵn sàng từ chức và nghỉ hưu”, ông Duterte nói.

Sự mệt mỏi của ông Duterte khác hẳn với cô con gái của ông, Sara Duterte, người đã bắt đầu có các bước đi nhằm xây dựng các liên minh và mở rộng đảng nhỏ của bà vùng Davao thành một đảng chính trị mới, trong bối cảnh đảng PDP-Laban của ông Duterte xuất hiện các chia rẽ.

Bà Sara đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các phe phái chính trị với nhau nhằm hạ bệ Pantaleon Alvarez khỏi vị trí chủ tịch hạ viện hôm 23/7 và người thay thế ông là cựu Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo, 71 tuổi, người cam kết ủng hộ Duterte và chương trình nghị sự của ông.

Động thái trên được sự trợ giúp từ một mối quan hệ giữa Sara và bà Imee Marcos, 62 tuổi, một thống đốc tỉnh và là nhân vật quan trọng trong gia đình quyền lực Ferdinand Marcos, người lãnh đạo Philippines trong 2 thập niên trước khi bị lật đổ trong cuộc nổi dậy năm 1986.

Hai người họ đã chụp ảnh cùng nhau hồi tuần trước, cùng giơ biểu tượng nắm đấm và chữ V của ông Duterte và Marcos.

Sự thăng tiến của ông Duterte có lợi cho gia đình Marcos. Bà Imee Marcos thường xuyên tham gia các sự kiện chính thức của ông Duterte. Vào năm 2016, ông Duterte đã chấp thuận một mong muốn từ lâu của Imee về việc chôn cất cha mình với các nghi thức quân đội tại nghĩa trang dành cho những anh hùng tại thủ đô Manila.

Hồi tuần trước, ông Duterte còn nói rằng nếu ông từ chức thì anh trai bà Imee là Ferdinand Marcos Jnr, một cựu nghị sĩ, có thể là người thay thế ông.


Bà Sara Duterte (trái) và Tỉnh trưởng tỉnh Ilocos Norte, bà Imee Marcos (Ảnh: Reuters)

Bà Sara Duterte (trái) và Tỉnh trưởng tỉnh Ilocos Norte, bà Imee Marcos (Ảnh: Reuters)

Marcos Jnr đã thu sít sao Leni Robredo, một đối thủ của ông Duterte, trong cuộc tranh cử vào ghế phó tổng thống năm 2016, nhưng ông đã kiện kết quả này lên Tòa án tối cao.

Richard Heydarian, một học giả nổi tiếng của Philippines chuyên về chính trị, cho rằng gia đình Marcos vẫn muốn duy trì vị thế chính trị, và trong một môi trường chính trị nơi sự trung thành dễ dàng thay đổi, Sara Duterte giờ đây được xem là một nhân vật mà gia đình Marcos muốn ủng hộ.

“Mọi người xung quanh ông Duterte đang tìm kiếm một trung tâm trung tâm chú ý mới. Họ nhìn thấy các dấu hiệu cho thấy tổng thống đang kiệt sức và nhận thấy có một hình thức tiếp quản có thể bảo vệ các lợi ích của họ”, ông Heydarian nói. “Ông ấy không có một mạng lưới các chính trị gia rộng khắp. Ông ấy chỉ cố gắng nắm quyền chừng nào còn có thể”.

Tổng thống Duterte thừa nhận điều đó, và hồi tuần trước ông nói ông không thể từ chức do quy định kế nhiệm của hiến pháp cho phép chuyển giao quyền lực cho lãnh đạo đối lập kiêm Phó Tổng thống Robredo, người được bầu một cách riêng rẽ. Ông Duterte nói Phó Tổng thống Robredo không được bầu cho vị trí tổng thống.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa ông Duterte và con gái Sara thường không dễ chịu, và Sara từng nói cô miễn cưỡng trở thành người kế nhiệm cha mình vào vị trí thị trưởng thành phố Davao.

Giống cha mình, Sara là người nghiêm khắc, được tôn trọng; và nổi tiếng và thẳng thắn, khó đoán, không ngại tranh luận công khai với cha mình.

Tuy nhiên, không mấy người nghi ngờ về sự trung thành của Sara với cha mình. Dù phủ nhận không “màng” tới ghế tổng thống nhưng cô và các đồng minh của ông Duterte, trong đó có phát ngôn viên, trợ lý đặc biệt và cựu cảnh sát trưởng, được đề cử chạy đua vào thượng viện năm 2019, cũng như bà Imee Marcos.

Điều đó có thể là một sự thay đổi đối với Tổng thống Duterte, người đã gây dựng sự ủng hộ mạnh mẽ tại hạ viện nhưng cần kiểm soát thượng viện để hiện thực hóa những cam kết của ông.

Trong số các kế hoạch, ông Duterte muốn sửa đổi hiến pháp và đưa ra chính sách trọng tâm kinh tế, một kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 180 tỷ USD nhằm hiện đại hóa đất nước, thúc đẩy chi tiêu, tạo việc làm và thu hút đầu tư.

“Lúc này là cơ hội để tăng cường hơn nữa quyền lực bằng việc kiểm soát cả hai viện của quốc hội và các đơn vị chính phủ địa phương để tất cả chúng ta có thể tiến về phía trước”, một thành viên giấu tên trong liên minh 9 đảng do Sara Duterte thành lập cho biết.

“Mục tiêu là có được thượng viện với những người có thể trợ giúp… Chúng tôi không muốn những người chỉ muốn cản trở kế hoạch của ông ấy”, nhân vật trên nói thêm.

Nghị sĩ đối lập Antonio Tinio cho hay ông Duterte là một chính trị gia địa phương đắc cử tổng thống và cần các đồng minh cấp quốc gia. “Vì vậy, ông ấy cần liên minh với gia đình Marcos và cựu Tổng thống Gloria Arroyo”.

Nghị sĩ Tinio hoài nghi về việc ông Duterte nói đến chuyện nghỉ hưu và ông cũng nằm trong số nhiều nhân vật đối lập nghi ngờ rằng ông sẽ cố gắng nắm quyền sau khi hết một nhiệm kỳ duy nhất kéo 6 năm - một ý tưởng mà ông Duterte nói là ngớ ngẩn.

Theo ông Tinio, kế hoạch B là con gái ông sẽ kế nhiệm cha. “Nếu các nỗ lực nhằm kéo dài nhiệm kỳ của Tổng thống Duterte thất bại, rất có khả năng công thức Davao về khả năng kế nhiệm của gia đình Duterte có thể hình thành”, ông Tinio nói.

An Bình

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Báo Hàn Quốc: Triều Tiên đồng ý trao bí mật chương trình hạt nhân cho Mỹ
Báo Hàn Quốc: Triều Tiên đồng ý trao bí mật chương trình hạt nhân cho Mỹ

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đã đồng ý cung cấp cho Mỹ các thông tin quan trọng về các đầu đạn hạt nhân cũng như các bãi thử bí mật của Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:44

Thủ tướng Malaysia hủy các dự án hơn 20 tỷ USD với Trung Quốc
Thủ tướng Malaysia hủy các dự án hơn 20 tỷ USD với Trung Quốc

(Dân trí) - Kết thúc chuyến thăm 5 ngày tới Trung Quốc, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vẫn kiên quyết rút lại các dự án với tổng trị giá hơn 20 tỷ USD với Trung Quốc và chỉ trích người tiền nhiệm Najib Razak là "ngu ngốc" khi theo đuổi các dự án này.

Thứ ba, 21/08/2018 - 05:08

Tổng thống Trump đặt điều kiện dỡ bỏ trừng phạt Nga
Tổng thống Trump đặt điều kiện dỡ bỏ trừng phạt Nga

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga nếu Moscow chịu hợp tác với Washington trong một số vấn đề quan trọng.

Thứ ba, 21/08/2018 - 05:04

Cứng rắn với Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump đang tính nước cờ gì?
Cứng rắn với Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump đang tính nước cờ gì?

Thái độ cứng rắn của Tổng thống Trump trước đề xuất của Trung Quốc về đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại phần nào tiết lộ ý định thực sự của ông.

Thứ ba, 21/08/2018 - 04:50

Phong cách thời trang sang trọng của Đệ nhất Phu nhân Mỹ
Phong cách thời trang sang trọng của Đệ nhất Phu nhân Mỹ

(Dân trí) - Theo đuổi phong cách ăn mặc tinh tế, sang trọng, Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump thường xuất hiện với các bộ trang phục hàng hiệu.

Thứ ba, 21/08/2018 - 04:22

“Mắc kẹt” giữa Trung Quốc - Đài Loan, quốc đảo Thái Bình Dương lâm vào thế khó
“Mắc kẹt” giữa Trung Quốc - Đài Loan, quốc đảo Thái Bình Dương lâm vào thế khó

(Dân trí) - Phòng khách sạn trống trơn, tàu du lịch vắng khách và các hãng lữ hành buộc phải đóng cửa đã cho thấy tình trạng khó khăn của Palau - quốc gia bé nhỏ ở Thái Bình Dương đang bị mắc kẹt trong thế lưỡng nan giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Thứ ba, 21/08/2018 - 03:07

Tấn công tên lửa liên tiếp nhằm vào dinh tổng thống Afghanistan
Tấn công tên lửa liên tiếp nhằm vào dinh tổng thống Afghanistan

(Dân trí) - Hơn 20 quả tên lửa đã tấn công vào thủ đô Kabul của Afghanistan hôm nay 21/8, trong đó một số quả nhằm vào dinh tổng thống và các tòa nhà ngoại giao.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:45

Ông "trùm" xe sang Trung Quốc bị bắt cóc ở Mỹ, bị đòi 2 triệu USD tiền chuộc
Ông "trùm" xe sang Trung Quốc bị bắt cóc ở Mỹ, bị đòi 2 triệu USD tiền chuộc

(Dân trí) - Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang tìm kiếm 3 nghi phạm bị nghi ngờ đã bắt cóc một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc chuyên buôn xe hơi hạng sang ở Los Angeles hồi tháng trước.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:20

Tổng thống Philippines bác tin gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe
Tổng thống Philippines bác tin gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 20/8 đã bác bỏ thông tin nói rằng ông đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe sau khi một cựu quan chức nước này nói rằng ông hiện trong tình trạng bất tỉnh nhân sự.

Thứ ba, 21/08/2018 - 12:04

Quan hệ Mỹ - Iran: Chưa kịp hòa lại đã... chiến!
Quan hệ Mỹ - Iran: Chưa kịp hòa lại đã... chiến!

Với quyết định áp dụng trở lại những biện pháp trừng phạt Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoàn tất bước đi cuối cùng của việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran.

Thứ ba, 21/08/2018 - 11:49

Ông Kim Jong-un nổi giận vì nền y tế nước nhà còn yếu kém
Ông Kim Jong-un nổi giận vì nền y tế nước nhà còn yếu kém

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mạnh mẽ phê bình nền y tế công của Bình Nhưỡng chưa phát triển đạt như kỳ vọng, kêu gọi các bên cùng nỗ lực để đáp ứng các mục tiêu trong tương lai.

Thứ ba, 21/08/2018 - 11:27

Trường Indonesia để trẻ em mặc đồ IS mang súng diễu hành mừng quốc khánh
Trường Indonesia để trẻ em mặc đồ IS mang súng diễu hành mừng quốc khánh

(Dân trí) - Hình ảnh các em nhỏ tại một trường mẫu giáo ở Indonesia mặc những bộ trang phục màu đen và mang súng giả diễu hành mừng quốc khánh đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận.

Thứ ba, 21/08/2018 - 11:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Liệu Thổ Nhĩ Kỳ có rời NATO sau các lệnh trừng phạt của Mỹ?
Liệu Thổ Nhĩ Kỳ có rời NATO sau các lệnh trừng phạt của Mỹ?

Liệu Thổ Nhĩ Kỳ có sẵn sàng rời khỏi NATO khi Mỹ không ngần ngại trừng phạt chính đồng minh chiến lược của mình tại Trung Đông?

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:49

Thót tim khoảnh khắc máy bay chở khách mài bụng tóe lửa trên đường băng
Thót tim khoảnh khắc máy bay chở khách mài bụng tóe lửa trên đường băng

(Dân trí) - Một máy bay chở khách của hãng hàng không LC Peru do hỏng càng nên đã có màn hạ cánh mài bụng trên đường băng của sân bay quốc tế Jorge Chávez ở thành phố Lima, Peru.

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:43

Đoàn tụ Hàn - Triều sau gần 70 năm: "Như chưa từng có cuộc chia ly"
Đoàn tụ Hàn - Triều sau gần 70 năm: "Như chưa từng có cuộc chia ly"

(Dân trí) - Những cái ôm, nụ cười và giọt nước mắt hạnh phúc là những khoảnh khắc xúc động được ghi lại trong cuộc đoàn tụ giữa những người thân trên bán đảo Triều Tiên sau gần 70 năm ly tán.

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:17

Mỹ - Trung và sân chơi Đông Nam Á
Mỹ - Trung và sân chơi Đông Nam Á

Cả hai nước đều có những lợi thế và bất lợi riêng tại khu vực này và cuộc cạnh tranh có thể là trò chơi lâu dài.

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:58

Bên trong chuyên cơ trị giá gần 640 triệu USD của Hoàng gia Qatar
Bên trong chuyên cơ trị giá gần 640 triệu USD của Hoàng gia Qatar

(Dân trí) - Chiếc máy bay Boeing 747-8 của gia đình Hoàng gia Qatar được cải tiến với nội thất đẳng cấp, sang trọng và được ước tính có giá gần 640 triệu USD.

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:29

Ông Putin bất ngờ lệnh kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga
Ông Putin bất ngờ lệnh kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin ngày 20/8 đã phát lệnh bất ngờ kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga tại các Quân khu miền Đông và Quân khu Trung tâm.

Thứ ba, 21/08/2018 - 07:45

Tổng thống Trump: “Tôi thích ông Kim Jong-un và ông ấy cũng thích tôi”
Tổng thống Trump: “Tôi thích ông Kim Jong-un và ông ấy cũng thích tôi”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông rất có thể sẽ gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Thứ ba, 21/08/2018 - 07:32

IS tấn công hàng loạt mục tiêu ở Chechnya thuộc Nga
IS tấn công hàng loạt mục tiêu ở Chechnya thuộc Nga

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm các vụ tấn công nhằm vào hàng loạt mục tiêu cảnh sát ở Cộng hòa Chechnya thuộc Nga hôm qua 20/8.

Thứ ba, 21/08/2018 - 07:22

Video chưa từng công bố về khoảnh khắc sập cầu kinh hoàng ở Italy khiến 43 người chết
Video chưa từng công bố về khoảnh khắc sập cầu kinh hoàng ở Italy khiến 43 người chết

(Dân trí) - Cảnh sát Italy ngày 20/8 đã công bố một đoạn video do camera an ninh ghi lại cho thấy khoảnh khắc cầu cao tốc Morandi ở thành phố Genoa bất ngờ đổ sập khiến ít nhất 43 người thiệt mạng.

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:43

Nga tập trận quân sự lớn chưa từng có kể từ thời Liên Xô
Nga tập trận quân sự lớn chưa từng có kể từ thời Liên Xô

(Dân trí) - Nga chuẩn bị tập trận quân sự lớn nhất trong nhiều thập niên trở lại đây và sẽ có sự tham gia của Trung Quốc và Mông Cổ, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết.

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:08

Bộ Tứ Normandy họp khẩn sau hội đàm Putin-Merkel
Bộ Tứ Normandy họp khẩn sau hội đàm Putin-Merkel

Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov thông tin cuộc họp nhóm Bộ Tứ Normandy sẽ diễn ra tại Paris.

Thứ hai, 20/08/2018 - 09:22

Trung Quốc tức giận vì Mỹ mời nhà lãnh đạo Đài Loan thăm trụ sở NASA
Trung Quốc tức giận vì Mỹ mời nhà lãnh đạo Đài Loan thăm trụ sở NASA

(Dân trí) - Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối khi Washington để nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh tại Mỹ, cũng như mời bà tới tham quan Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ở thành phố Houston, bang Texas.

Thứ hai, 20/08/2018 - 09:08