GS Thayer nói về nguy cơ Trung Quốc dùng đảo nhân tạo cho mục đích quân sự

Dân trí Trao đổi với phóng viên Dân Trí, Giáo sư Carl Thayer cho rằng một khi Trung Quốc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng như cảng, bến tàu, đường băng... trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông, nước này có thể dễ dàng sử dụng các cơ sở đó cho mục đích quân sự.
>>Phó tư lệnh hải quân Mỹ yêu cầu Trung Quốc giải thích việc xây đảo nhân tạo
>>Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc không có quyền áp đặt lệnh cấm đánh bắt ở Biển Đông

Giáo sư Carl Thayer (Ảnh:
Giáo sư Carl Thayer (Ảnh: Diplomat)
 
Giáo sư Carl Thayer từ Học viện quốc phòng Úc, chuyên gia hàng đầu về Đông Nam Á, đã đưa ra các nhận định của ông về các diễn biến "nóng" gần đây trên Biển Đông liên quan tới hoạt động bồi đắp ồ ạt, xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa.
 
***

Trung Quốc đang đối mặt với những chỉ trích rằng họ muốn thay đổi hiện trạng Biển Đông bằng việc tăng cường các hoạt động bồi đắp ở Trường Sa và xây dựng các đảo nhân tạo sử dụng cho mục đích quân sự để kiểm soát vùng biển bằng vũ lực. Ý kiến của ông như thế nào?

Các hành động cải tạo đất của Trung Quốc giờ đây giống như "việc đã rồi", hiện trạng ở Biển Đông đã bị thay đổi tới mức không thể đảo ngược. Trung Quốc tiếp theo sẽ phát triển hạ tầng dân sự để hỗ trợ việc dự báo thời tiết và tìm kiếm, cứu hộ. Trung Quốc cũng sẽ sử dụng các cơ sở này để bác bỏ những chỉ trích. Nhưng một khi Trung Quốc hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng như cảng, bến tàu, kho, các đường băng, họ có thể dễ dàng sử dụng các cơ sở này cho mục đích quân sự.

Tạm thời, Trung Quốc sẽ sử dụng lực lượng bảo vệ bờ biển để khẳng định chủ quyền đối với tất cả các vùng biển quanh những thực thể mà nước này tuyên bố chủ quyền, trong đó có các thực thể do Philippines kiểm soát.

Các bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang ồ ạt bồi đắp các bãi đá ngầm ở Biển Đông? Theo ông dự án này sẽ đi đến đâu?

Trung Quốc đã hoàn tất cải tạo đất tại 4 trong số 7 bãi đá. Bắc Kinh giờ đây đã chuyển sang giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng vật chất để hỗ trợ các cơ sở cả dân sự và quân sự. Một đường băng dài 3.110 m đang được hoàn thiện trên bãi Chữ Thập và một đường băng khác dường như đang được xây dựng trên bãi Xu Bi. Trung Quốc giờ đây có thể kiểm soát các khu vực phía nam của Biển Đông với các tàu chấp pháp biển.

Một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh xây dựng đảo nhân tạo để sớm tuyên bố Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông. Khi nào Bắc Kinh sẽ làm điều này?

Trung Quốc đã tuyên bố nước này có quyền lập ADIZ ở Biển Đông nhưng không cần thiết làm vậy ở hiện tại vì tình hình ổn định. Bắc Kinh lập ADIZ ở Hoa Đông vì Trung Quốc đã có các máy bay quân sự đồn trú trên bờ để thực thi nó. Trung Quốc đang xây dựng cơ sở hạ tầng ở Biển Đông để cho phép nước này có khả năng làm điều tương tự. Bắc Kinh hiện cũng đang phát triển máy bay cất cánh và hạ cánh ngắn để thích hợp cho việc hoạt động trên bãi Chữ Thập, cùng với các tàu đổ bộ hiện hải quân Trung Quốc đang sở hữu hoặc đang được chế tạo. Trung Quốc sẽ có mạng lưới radar để theo dõi và nhận dạng các máy bay nước ngoài.

Trung Quốc đang thách thức máy bay quân sự Philippines bay qua các thực thể mà Bắc Kinh bồi đắp bằng cách yêu cầu chúng rời khỏi "khu vực an ninh quân sự". Đây là tiền đề cho một ADIZ đầy đủ sau này. Vào một thời điểm nào đó trong tương lai khi Trung Quốc nhận thấy các điều kiện chính trị thuận lợi, nước này có thể dễ dàng và nhanh chóng tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không chính thức.

Các động thái cứng rắn của Mỹ, như việc xem xét điều tàu và máy bay quân sự tới gần các đảo nhân tạo của Trung Quốc, có giúp kiềm chế các hành động của Trung Quốc hay không?

Bộ quốc phòng Mỹ đang cân nhắc phương án điều tàu chiến tuần tra quanh các thực thể mà Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông. Đây có thể là một phần trong chương trình lâu dài của Mỹ nhằm khẳng định tự do hàng hải tại các vùng biển và không phận bị kiểm soát mà theo quan điểm của Washington là trái phép theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước quốc tế về luật biển (UNCLOS). Những hành động này của Mỹ sẽ không ngăn được Bắc Kinh kiềm chế việc xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc các cơ sở khác trên 4 thực thể mà Trung Quốc đã hoàn thành cải tạo đất. Trung Quốc nhiều khả năng sẽ chống lại các cuộc tuần tra của Mỹ bằng việc sử dụng các tàu chấp pháp dân sự.

Ông nhận định như thế nào về nguy cơ xung đột ở Biển Đông do tranh chấp lãnh thổ? Khi nào xung đột có thể xảy ra?

Trung Quốc đã cho thấy nước này tránh rủi ro khi sử dụng lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, nếu Bắc Kinh ngày càng hung hăng trong việc khẳng định "chủ quyền không thể tranh cãi" thì việc đối đầu là có khả năng, đặc biệt với các tàu và máy bay quân sự Philippines. Trung Quốc sẽ không phải là bên đầu tiên sử dụng lực lượng vũ trang. Bắc Kinh cũng sẽ sử dụng các chiến thuật đối đầu bằng cách sử dụng lực lượng bảo vệ bờ biển dân sự và các tàu khác để cản trở bạo lực hoặc đâm các tàu nước ngoài. Tần suất và quy mô của các cuộc đối đầu bạo lực này chắc chắn sẽ làm gia tăng nguy cơ về tính toán sai hoặc rủi ro. Nhưng hiện tại, tình hình chưa đến mức này.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh công tác bồi đắp ở Trường Sa, ông có lời khuyên gì cho Việt Nam với tư cách là chuyên gia hàng đầu về Biển Đông?

Việt Nam phải tiếp tục hối thúc ASEAN và cộng đồng quốc tế để gia tăng sức ép chính trị và ngoại giao lên Trung Quốc nhằm ngừng các hoạt động của nước này hoặc đảm bảo rằng các thực thể bị bồi đắp không được sử dụng để quân sự hóa các tranh chấp ở Biển Đông. Việt Nam cần đáp trả việc Trung Quốc sử dụng cuộc chiến thông tin để bóp méo các hoạt động của Việt Nam.

Việt Nam cũng cần chủ động hơn trong việc công bố những gì đã xây dựng trên các đảo và các bãi đá nổi hiện đang kiểm soát và cho thấy rằng các công trình này không đe dọa làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp và không đe dọa sự ổn định và hoa bình khu vực. Cùng lúc đó, quân đội Việt Nam nên thực thi các bước đề phòng thích hợp để đảm bảo rằng các hành động tương lai của Trung Quốc trên thực thể cải tạo không đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.

Trân trọng cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn!
 
 

Đôi nét về chuyên gia Carl Thayer

Giáo sư Carl Thayer, từ Học viện quốc phòng Úc tại Canberra, là nhà nghiên cứu khoa học xã hội nổi tiếng, được biết đến khắp thế giới qua các nghiên cứu và xuất bản về các vấn đề an ninh Đông Nam Á, đặc biệt là các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Ông là tác giả của trên 380 ấn phẩm.

(Nguồn: Học viện quốc phòng Úc)

An Bình

MỚI NHẤT
Ngoại trưởng 3 nước Đông Nam Á thảo luận giải quyết vấn đề thuyền nhân
Ngoại trưởng 3 nước Đông Nam Á thảo luận giải quyết vấn đề thuyền nhân

(Dân trí) - Ngày 20/5, ngoại trưởng các nước Thái Lan, Malaysia và Indonesia đã tiến hành thảo luận về làn sóng di cư bất hợp pháp trên biển hiện nay.

Thứ tư, 20/05/2015 - 02:30

Những "ngôi nhà đinh" gan lì nằm giữa đường phố Trung Quốc
Những "ngôi nhà đinh" gan lì nằm giữa đường phố Trung Quốc

(Dân trí) - Tại Trung Quốc, nhiều "ngôi nhà đinh" kiên gan tồn tại đến cùng giữa những con đường lớn hay ngay trong một quảng trường,... do chủ nhà không đạt được thỏa thuận về tiền đền bù với chủ dự án.

Thứ tư, 20/05/2015 - 02:14

Chiến đấu cơ “Made in China” giữ vai trò chủ lực trong không quân Trung Quốc
Chiến đấu cơ “Made in China” giữ vai trò chủ lực trong không quân Trung Quốc

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu/ném bom đa năng J-16 do Trung Quốc sản xuất đang giữ vai trò chủ lực trong quá trình dịch chuyển từ chỗ là một đơn vị phòng thủ trở thành một đơn vị tấn công của không quân Trung Quốc.

Thứ tư, 20/05/2015 - 01:07

Tổng thống Mỹ mong đợi đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Tổng thống Mỹ mong đợi đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho hay Tổng thống Mỹ Barack Obama rất mong đợi được đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Mỹ sắp tới và gọi đây là "chuyến thăm lịch sử".

Thứ tư, 20/05/2015 - 01:02

Trung Quốc xem Biển Đông như “gà đẻ trứng”
Trung Quốc xem Biển Đông như “gà đẻ trứng”

Tờ Foreign Policy vừa có bài phân tích về sự đối đầu Mỹ - Trung trước những tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó nhấn mạnh, Washington sẽ không ngồi yên để nhìn Bắc Kinh hưởng niềm vui trong các tranh chấp ở Biển Đông.

Thứ tư, 20/05/2015 - 12:00

Báo Mỹ: Tàu ngầm Hàn Quốc là mối đe dọa tiềm tàng cho Trung Quốc
Báo Mỹ: Tàu ngầm Hàn Quốc là mối đe dọa tiềm tàng cho Trung Quốc

(Dân trí) - Những cải tiến của hạm đội tàu ngầm Hàn Quốc nhằm đối phó với Triều Tiên đang khiến lực lượng này trở thành một đối trọng đáng gờm với Hải quân Trung Quốc, trang tin quốc phòng Mỹ Strategy Page ngày 18/5 nhận định.

Thứ tư, 20/05/2015 - 11:22

Du khách Việt bị cướp đâm ở Brazil
Du khách Việt bị cướp đâm ở Brazil

(Dân trí) - Một nữ du khách Việt Nam đã phải nhập viện sau khi bị cướp tấn công bằng dao ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro, Brazil.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:20

Báo Hàn: Lãnh đạo Triều Tiên bị hành quyết vì bớt khẩu phần của lính
Báo Hàn: Lãnh đạo Triều Tiên bị hành quyết vì bớt khẩu phần của lính

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin an ninh nói rằng các cuộc thanh lọc, loại bỏ nhân sự cao cấp đã tiếp tục diễn ra ở Triều Tiên.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:17

Mỹ đang chuyển "từ nói sang làm" trong vấn đề Biển Đông?
Mỹ đang chuyển "từ nói sang làm" trong vấn đề Biển Đông?

(Dân trí) - Mỹ bắt đầu có những hành động thực sự để chống lại những động thái hung hăng Trung Quốc trên Biển Đông thay vì những tuyên bố phản đối nặng về hình thức trước đây, trang tin Duowei của người Trung Quốc ở nước ngoài ngày 18/5 nhận định.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:15

3 kịch bản va chạm Mỹ - Trung trên Biển Đông
3 kịch bản va chạm Mỹ - Trung trên Biển Đông

Việc Trung Quốc ráo riết hiện thực hóa tham vọng độc chiếm Biển Đông, đáng lo ngại nhất là mở rộng quy mô lớn các “đảo” chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã khiến Mỹ không thể ngồi yên, phái tàu chiến và máy bay hiện đại tuần tra trên vùng biển chiến lược này.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:00

 Mỹ khởi tố 6 công dân Trung Quốc làm gián điệp kinh tế
Mỹ khởi tố 6 công dân Trung Quốc làm gián điệp kinh tế

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi tố 6 công dân Trung Quốc, trong đó có 3 giáo sư đại học, vì lấy trộm các thông tin mật của hai công ty phát triển công nghệ phục vụ các hệ thống quân sự của Mỹ.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:29

Dân thường thiệt mạng trong vụ Ukraine nã pháo
Dân thường thiệt mạng trong vụ Ukraine nã pháo

Ít nhất một người dân thiệt mạng sau khi quân đội của chính phủ Ukraine nã pháo vào một tòa nhà chung cư trong khu vực của phe ly khai ở thành phố Donetsk. Đây được coi là cuộc tấn công tồi tệ nhất trong nhiều tháng qua.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắc Kinh thách thức luật pháp quốc tế
Bắc Kinh thách thức luật pháp quốc tế

Trung Quốc đang gấp rút biến các rạn san hô thành đảo nhân tạo, nỗ lực làm thay đổi định nghĩa về bản chất, tính chất của đảo và quyền tự do hàng hải, tạp chí Mỹ National Interest ngày 19/5 nhận định.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:00

Tổng thống Poroshenko: Ukraine đang trong cuộc chiến với Nga
Tổng thống Poroshenko: Ukraine đang trong cuộc chiến với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 19/5 tuyên bố nước này đang trong một cuộc chiến thực sự với nước Nga, và rằng người Ukraine cần chuẩn bị trước cho một đòn tấn công từ Nga.

Thứ tư, 20/05/2015 - 07:36

Hội thảo tại Pháp về những căng thẳng mới ở Biển Đông
Hội thảo tại Pháp về những căng thẳng mới ở Biển Đông

Ngày 19/5, Viện quan hệ quốc tế và chiến lược (IRIS) của Pháp phối hợp với Quỹ Gabriel Péri đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Căng thẳng mới ở Biển Đông."

Thứ tư, 20/05/2015 - 07:20

Trung Quốc cải tạo đảo để hiện thực hóa đường 9 đoạn
Trung Quốc cải tạo đảo để hiện thực hóa đường 9 đoạn

Ông Michael Fuchs, phó trợ lý Ngoại trưởng chuyên trách các vấn đề chiến lược và đa phương, Cục các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Mỹ, trao đổi với các nhà báo Đông Nam Á xung quanh diễn biến mới trên Biển Đông.

Thứ tư, 20/05/2015 - 04:04

Nga hoàn tất 2 tàu khu trục hiện đại cho Việt Nam
Nga hoàn tất 2 tàu khu trục hiện đại cho Việt Nam

(Dân trí) - Báo giới Nga ngày 19/5 dẫn nguồn tin từ ngành đóng tàu nước này cho biết 2 tàu khu trục lớp Gepard được Nga đóng cho Việt Nam đã hoàn tất, chỉ còn chờ lắp đặt vũ khí sẽ sẵn sàng bàn giao.

Thứ ba, 19/05/2015 - 11:04

Người Việt khắp nơi trên thế giới mừng ngày sinh Bác Hồ
Người Việt khắp nơi trên thế giới mừng ngày sinh Bác Hồ

Tọa đàm và chiếu phim tài liệu về thân thế và sự nghiệp Bác Hồ tại Mexico. Lễ dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Singapre. Khánh thành công trình tôn tạo và nâng cấp quần thể tượng tài Bác Hồ tại Hungary...

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:45

Cựu Thủ tướng Yingluck bị cấm ra nước ngoài
Cựu Thủ tướng Yingluck bị cấm ra nước ngoài

Ngày 19/5, trong phiên tòa đầu tiên đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra với các cáo buộc lơ là trách nhiệm, Toà án Tối cao Thái Lan đã cấm bà ra nước ngoài.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:30

Hàn Quốc bất ngờ tập trận bắn đạn thật, đối phó Triều Tiên
Hàn Quốc bất ngờ tập trận bắn đạn thật, đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc hôm nay 19/5 đã tập bắn đạn thật trên Biển Hoa Đông nhằm nâng cao khả năng đối phó với các hành động khiêu khích và thù địch từ phía Triều Tiên, Hải quân nước này cho biết.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:12

Phó tư lệnh hải quân Mỹ yêu cầu Trung Quốc giải thích việc xây đảo nhân tạo
Phó tư lệnh hải quân Mỹ yêu cầu Trung Quốc giải thích việc xây đảo nhân tạo

(Dân trí) - Phó tư lệnh hải quân Mỹ ngày 19/5 đã yêu cầu Bắc Kinh giải thích về ý đồ của mình khi không ngừng đẩy mạnh việc xây đảo nhân tạo trên vùng biển tranh chấp tại Biển Đông, và tuyên bố sẵn sàng ủng hộ các hành động chung bày tỏ sự đoàn kết của ASEAN.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:08

Chủ tịch Hồ Chí Minh - một lãnh tụ bình dị
Chủ tịch Hồ Chí Minh - một lãnh tụ bình dị

“Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ của một quốc gia nhưng Người lại sống rất bình dị. Yêu quý và tôn trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là nguồn cảm hứng đưa tôi gắn bó với đất nước Việt Nam sau này”, bà Sandra Scargliotti, Giám đốc Trung tâm Việt Nam học, Tổng thư ký Hội toàn quốc Italia - Việt Nam, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại vùng Piemonte, đã khẳng định như vậy với phóng viên Báo Quân đội nhân dân...

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:30

Trung Quốc, Thái Lan xây kênh đào nối Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương
Trung Quốc, Thái Lan xây kênh đào nối Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương

Trung Quốc và Thái Lan đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về dự án xây kênh đào xuyên qua Thái Lan, nối Biển Đông (Thái Bình Dương) với Biển Andaman (Ấn Độ Dương).

Thứ ba, 19/05/2015 - 05:05

Báo Đức đăng cả trang bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Báo Đức đăng cả trang bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đúng kỷ niệm 125 năm ngày sinh nhật Bác Hồ, ngày 19/5, Báo Thế giới trẻ (Junge Welt) của Đức đã dành cả trang 12 để đăng bài viết cảm động của tác giả người Đức Hellmut Kapfenberger về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 19/05/2015 - 04:30