Giới chức Anh coi vụ đâm dao khiến nghị sĩ tử vong là tấn công khủng bố

(Dân trí) - Giới chức Anh coi vụ tấn công bằng dao khiến nghị sĩ đảng Bảo thủ David Amess tử vong hôm 15/10 là một vụ tấn công khủng bố, và có thể liên quan đến các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Giới chức Anh coi vụ đâm dao khiến nghị sĩ tử vong là tấn công khủng bố - 1

Nghị sĩ David Amess (Ảnh: Getty).

"Kết quả điều tra cho thấy động cơ gây án nhiều khả năng liên quan đến chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan", Guardian dẫn thông báo của Sở cảnh sát London, Anh ngày 16/10 cho biết.

Cảnh sát trưởng Ben-Julian Harrington cho biết, cuộc điều tra về vụ đâm chết nghị sĩ David Amess sẽ do các sĩ quan chống khủng bố tiến hành.

Nghị sĩ David Amess, 69 tuổi, bị đâm khi đang bước vào nhà thờ ở thị trấn Leigh-on-Sea, vùng Essex, để gặp gỡ cử tri hôm 15/10. Dailymail dẫn nguồn thạo tin cho biết, ông Amess đã bị đâm ít nhất 12 lần. Mặc dù đã được cấp cứu suốt hơn một giờ đồng hồ, nhưng nghị sĩ Amess đã tử vong sau đó.

Giới chức Anh coi vụ đâm dao khiến nghị sĩ tử vong là tấn công khủng bố - 2

Cảnh sát London đã triển khai đến hiện trường ngay sau khi nhận được tin báo (Ảnh: AFP).

Ngay sau khi nhận được tin báo về vụ tấn công, cảnh sát đã được triển khai tới nhà thờ, trong đó có cả trực thăng. Nghi phạm bị bắt giữ ngay tại hiện trường là một thanh niên 25 tuổi là công dân Anh gốc Somali. Giới chức điều tra nghi ngờ nghi phạm này hành động đơn lẻ.

Giới chức Anh coi vụ đâm dao khiến nghị sĩ tử vong là tấn công khủng bố - 3

Cảnh sát cho rằng, đây là một vụ tấn công khủng bố (Ảnh: AFP).

Giới chức Anh coi vụ đâm dao khiến nghị sĩ tử vong là tấn công khủng bố - 4

Vụ tấn công làm rúng động dư luận Anh (Ảnh: Getty).

Các chính trị gia Anh đã mô tả đây là một vụ tấn công nhằm vào nền dân chủ, tương tự vụ tấn công nghị sĩ Stephen Timms hồi năm 2010 và vụ nổ súng khiến nghị sĩ Công đảng Jo Cox tử vong năm 2016. Những vụ tấn công này làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của các nghị sĩ Anh trong bối cảnh phân cực chính trị ngày càng rõ ràng.

Ông Amess là một nhà lập pháp có ảnh hưởng trong đảng Bảo thủ. Chính trị gia này là nghị sĩ đại diện cho Southend West kể từ năm 1997. Trước đó, ông từng là nghị sĩ đại diện cho khu vực bầu cử Basildon. Trang web của nghị sĩ Amess cho biết các mối quan tâm hàng đầu của ông là "phúc lợi cho động vật và những vấn đề liên quan đến đời sống".

Đang được quan tâm