Giáo sư Trung Quốc bị Mỹ kết tội gián điệp kinh tế

(Dân trí) - Một giáo sư Trung Quốc đã bị tòa án Mỹ kết tội đánh cắp bí mật thương mại và gián điệp kinh tế giữa lúc căng thẳng hai nước đang leo thang.

Giáo sư Trung Quốc bị Mỹ kết tội gián điệp kinh tế - 1

Giáo sư Hao Zhang đi qua cửa an ninh khi tới phiên tòa tại California, Mỹ ngày 2/10/2019. (Ảnh: Bloomberg)

Các công tố viên liên bang Mỹ ngày 26/6 tuyên bố Hao Zhang, 41 tuổi, giáo sư tại Đại học Thiên Tân (Trung Quốc), đã thông đồng với một đồng nghiệp tại Đại học Nam California để bán các bí mật của Mỹ cho chính phủ và quân đội Trung Quốc.

Theo Bloomberg, Zhang bị bắt giữ hồi tháng 5/2015 khi ông đáp chuyến bay từ Trung Quốc tới Los Angeles, Mỹ để dự một hội nghị.

Theo bản án của tòa, Zhang đối mặt với mức án 15 năm tù vì hành vi gián điệp kinh tế và 10 năm tù vì hành vi đánh cắp bí mật thương mại.

Đây là nỗ lực mới nhất của chính quyền Mỹ trong việc ngăn chặn các hành vi đánh cắp bí mật thương mại và mô hình kinh doanh của các đối tượng từ Trung Quốc. Chiến dịch này được khởi nguồn từ thời cựu Tổng thống Barack Obama và được chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp nối.

Bộ Tư pháp Mỹ thông báo trong tháng 5/2015, 6 cá nhân đã bị buộc tội gián điệp kinh tế và đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ.

Các công tố viên cho biết Zhang đã đánh cắp bí mật từ hai công ty tại Mỹ gồm Skyworks Solutions có trụ sở tại Woburn, Massachusetts và Avago Technologies có trụ sở tại San Jose, California. Cả hai công ty này đều phát triển công nghệ được sử dụng trong các hệ thống quân sự.

Zhang bị cáo buộc đánh cắp các mã nguồn và thiết kế của các máy móc để “lọc những tín hiệu không mong muốn trong điện thoại di động”.

Trong thời gian lấy bằng tiến sĩ về kỹ sư điện tại Đại học Nam California, Zhang đã gặp Wei Pang. Tại đây, cả hai đã nghiên cứu về công nghệ âm thanh để hạn chế tình trạng can thiệp trong điện thoại di động và làm cho thiết bị này trở nên an toàn hơn.

Sau khi tốt nghiệp vào năm 2006, Zhang nhận một công việc ở Skyworks, trong khi Pang được nhận vào làm ở Avago.

Sau khi cả 2 người trở về Trung Quốc và trở thành giáo sư tại Đại học Thiên Tân, một trong những trường đại học hàng đầu Trung Quốc về công nghệ, họ bắt đầu “mổ xẻ” các bí mật đã đánh cắp được.

Zhang và Pang sau đó tìm cách lấy bằng sáng chế tại Mỹ và Trung Quốc, trước khi bán công nghệ cho chính phủ và quân đội Trung Quốc thông qua một công ty “ma” ở quần đảo Cayman.

Thành Đạt

Theo Dailymail

Bài liên quan
Đang được quan tâm