Giáo sư Mỹ phân tích lý do Tổng thống Trump nhiều khả năng tái đắc cử 2020

Dân trí Trò chuyện với những người quan tâm tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 tại Hà Nội sáng ngày 24/7, Giáo sư Peter Bergerson từ Đại học Florida Gulf Coast (Mỹ) cho rằng đương kim Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng thêm một nhiệm kỳ 4 năm tại Nhà Trắng vào năm sau.
>>Bầu cử Tổng thống 2020: Nước Mỹ sẽ gọi tên ông Trump một lần nữa?
>>Bầu cử Mỹ 2020: “Chĩa mùi nhọn” đả kích ông Biden, ông Trump vô tình giúp đối thủ

Giáo sư Mỹ phân tích lý do Tổng thống Trump nhiều khả năng tái đắc cử 2020 - 1

Giáo sư Peter Bergerson trong cuộc trao đổi tại Hà Nội sáng ngày 24/7 

"Rất khó để đánh bại tổng thống đương nhiệm"

Trong cuộc trao đổi tại Trung tâm Mỹ nhân chuyến công tác tại Việt Nam, Giáo sư Bergerson cho hay cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 dù còn hơn 1 năm nữa mới diễn ra nhưng đang nóng lên từng ngày. Tại Mỹ, cuộc bầu cử được thảo luận nhiều trên các phương tiện truyền thông, nhất là các cuộc tranh luận trực tiếp của các ứng viên tổng thống.

Nhận định về các ứng viên, ông Bergerson cho rằng nhiều khả năng đương kim Tổng thống Donald Trump sẽ tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ 4 năm. Ông trích dẫn các số liệu thống kê cho thấy rất khó để đánh bại một tổng thống đương nhiệm.

“Kể từ những năm 1960, chỉ có 2 tổng thống đương nhiệm bị đánh bại khi tái tranh cử là Jimmy Carter và Tổng thống Bush “cha””, ông Bergerson nói.

Giáo sư Bergerson đã nêu ra các lý do khiến ông tin rằng ông Trump sẽ tái đắc cử. “Nền kinh tế Mỹ hiện tăng trưởng khá mạnh, trong khi tỷ lệ thất nghiệp thấp. Ông Trump có các nhóm ủng hộ trung thành, ít nhất là 35% cử tri Mỹ ủng hộ”, ông nói.

Theo chuyên gia trên, các chính sách ngoại giao của ông Trump về đàm phán hạt nhân với Triều Tiên hay cuộc chiến thương mại với Trung Quốc là những “điểm cộng” cho ông chủ Nhà Trắng, nhưng các chính sách về đối nội, đặc biệt về kinh tế, mới là những yêu tố ảnh hưởng lớn tới lá phiếu của cử tri Mỹ.

Giáo sư Bergerson tin tưởng rằng nếu Trump tái đắc cử tổng thống 2020, quan hệ với Việt Nam sẽ vẫn duy trì đà như hiện nay, và thậm chí có thể còn tốt hơn nữa.

Ngoài kinh tế, ông Bergerson cho rằng các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng tái đắc cử của ông Trump như một ứng viên Dân chủ không quá mạnh hay tỷ lệ người đi bỏ phiếu. Ông lưu ý rằng trong cuộc bầu cử năm 2008, ông Obama đắc cử một phần nhờ tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu rất cao, nhưng trong cuộc bầu cử năm 2016 mà bà Hillary Clinton thua cuộc, tỷ lệ người đi bỏ phiếu rất thấp.

Trả lời cầu hỏi về việc ông Trump sẽ làm gì trong 1 năm rưỡi cuối nhiệm kỳ để giành sự ủng hộ của các cử tri, ông Bergerson cho rằng đương kim Tổng thống Mỹ có thể đưa ra những lời hứa, tập trung vào các vấn đề người di cư, chống khủng bố và thậm chí gia tăng công kích đối thủ đảng Dân chủ.

Giáo sư Mỹ phân tích lý do Tổng thống Trump nhiều khả năng tái đắc cử 2020 - 2

Các bang dao động (màu tím) sẽ đóng vai trò quyết định tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống 2020 (Đồ họa: Peter Bergerson)

Joe Biden là ứng viên sáng giá

Nhận định về các ứng viên đảng Dân chủ, giáo sư Mỹ cho biết cựu Phó tổng thống Joe Biden hiện là ứng viên sáng giá nhất, với nhiều điểm mạnh và cũng nhiều kinh nghiệm khi có hơn 30 năm hoạt động trên chính trường Mỹ.

Ông Bergerson cho rằng cơ hội thắng cử của ông Biden sẽ phụ thuộc vào việc ông sẽ chứng tỏ mình như thế nào với các cử tri, làm rõ các chính sách của ông nếu thắng cử, cũng như làm thế nào để khai thác các điểm yếu của ông Trump trong 4 năm làm tổng thống.

Tuy nhiên, Giáo sư Mỹ cũng cho rằng, từ nay tới ngày diễn ra bầu cử thời gian cũng còn dài, bức tranh bầu cử có thể thay đổi trong 18 tháng nữa. Ông lưu ý rằng nhiều cử tri chỉ đưa ra quyết định về việc sẽ ủng hộ ứng viên nào trong những tuần cuối trước bầu cử, hoặc thậm chí vào ngày bầu cử.

“Một tuần vận động tranh cử thôi thì tình hình có thể đã khác. Và cũng còn chờ xem phía đảng Dân chủ sẽ đề cử ứng viên nào tranh cử tổng thống để có bức tranh rõ ràng hơn”, ông Bergerson nhận định.

Theo nhận định của ông Bergerson, các bang dao động có ảnh hưởng quyết định tới kết quả cuộc bầu cử năm nay là Colorado, Florida, Iowa, Michigan, Nevada, North Carolina, Pennsylvania, Ohio, Virginia, và Wisconsin. Các ứng viên tổng thống sẽ tập trung vận động tranh cử tại các bang này, thay vì các bang đã có truyền thống ủng hộ Dân chủ hay Cộng hòa.

Giáo sư Mỹ phân tích lý do Tổng thống Trump nhiều khả năng tái đắc cử 2020 - 3

Thống kê các kỳ bầu cử trước đây cho thấy nhiều cử tri chỉ quyết định về lá phiếu trong những ngày cuối cùng trước cuộc bầu cử (Đồ họa: Peter Bergerson)

An Bình

MỚI NHẤT
Cựu hoa hậu Nga sẵn sàng cho con trai thử ADN với cựu vương Malaysia
Cựu hoa hậu Nga sẵn sàng cho con trai thử ADN với cựu vương Malaysia

(Dân trí) - Cựu hoa hậu Moscow 2015 Oksana Voevodina dường như sẵn sàng để con trai thử ADN với cựu vương Malaysia Muhammad V nhằm làm rõ nghi vấn cậu bé không mang dòng máu hoàng tộc là sai sự thật.

Thứ năm, 25/07/2019 - 11:30

Mỹ trang bị tên lửa có thể “làm mù” phòng không đối phương cho tiêm kích F-35
Mỹ trang bị tên lửa có thể “làm mù” phòng không đối phương cho tiêm kích F-35

(Dân trí) - Trong bối cảnh các đối thủ đang phát triển các hệ thống phòng thủ ngày càng uy lực, Mỹ đang bắt tay vào trang bị tên lửa mới cho máy bay chiến đấu F-35 có khả năng tiêu diệt, “làm mù” các tổ hợp phòng không từ khoảng cách xa.

Thứ năm, 25/07/2019 - 10:22

Chuyên gia Mỹ chỉ ra chiến lược ngăn cản của Trung Quốc dựa "đường lưỡi bò" đơn phương
Chuyên gia Mỹ chỉ ra chiến lược ngăn cản của Trung Quốc dựa "đường lưỡi bò" đơn phương

(Dân trí) - Chuyên gia Mỹ Gregory Poling cho rằng Trung Quốc dường như quyết ngăn cản các hoạt động khai thác dầu khí của các nước láng giềng ở bất cứ đâu bên trong trong "đường lưỡi bò" đơn phương ở Biển Đông, đồng thời sử dụng sự hăm dọa và đe dọa để áp đặt các đòi hỏi chủ quyền đơn phương.

Thứ năm, 25/07/2019 - 10:19

Video phi công Mỹ diễn tập "ghế nóng" trên máy bay chiến đấu F-22
Video phi công Mỹ diễn tập "ghế nóng" trên máy bay chiến đấu F-22

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đăng tải đoạn video ghi lại cảnh các phi công của máy bay chiến đấu mang biệt danh "chim ăn thịt" F-22 thực hiện bài diễn tập “ghế nóng”.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:43

"Ông Trump có thể bị truy tố sau khi rời nhiệm sở vì nghi vấn cản trở công lý"
"Ông Trump có thể bị truy tố sau khi rời nhiệm sở vì nghi vấn cản trở công lý"

(Dân trí) - Cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết bản báo cáo do đội ngũ của ông thực hiện không kết luận rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump vô tội với các hành vi mà ông bị cáo buộc thực hiện liên quan tới cuộc điều tra nghi vấn ông chủ Nhà Trắng cản trở công lý và thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Ông Mueller nói rằng ông Trump có thể bị truy tố sau khi rời nhiệm sở.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:02

Mỹ tiếp tục đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan
Mỹ tiếp tục đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Hải quân Mỹ ngày 24/7 đã đưa một tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan ngay sau khi Bắc Kinh cảnh báo Washington tránh xa hòn đảo này.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:55

Iran nêu điều kiện thả tàu chở dầu Anh
Iran nêu điều kiện thả tàu chở dầu Anh

(Dân trí) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Tehran có thể thả tàu chở dầu Anh nếu London có động thái tương tự với tàu chở dầu Iran bị Anh bắt giữ hồi tháng trước.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:15

Triều Tiên phóng hai vật thể bay nghi tên lửa tầm ngắn
Triều Tiên phóng hai vật thể bay nghi tên lửa tầm ngắn

(Dân trí) - Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng ít nhất 2 vật thể bay chưa xác định vào sáng ngày 25/7 tại khu vực gần bờ biển phía đông nước này.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:32

Thót tim khoảnh khắc hố tử thần “nuốt chửng” ô tô
Thót tim khoảnh khắc hố tử thần “nuốt chửng” ô tô

(Dân trí) - Một hố tử thần khổng lồ đã “nuốt chửng” các ô tô đang lưu thông trên đường, trong đó có xe chở một gia đình người Australia.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:22

Iran dọa tiếp tục bắn hạ máy bay Mỹ xâm phạm không phận
Iran dọa tiếp tục bắn hạ máy bay Mỹ xâm phạm không phận

(Dân trí) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay tuyên bố nước này sẽ tiếp tục bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ nếu chúng vượt qua biên giới của Iran.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:50

Tổng thống Trump: EU "tệ" với Mỹ hơn Trung Quốc
Tổng thống Trump: EU "tệ" với Mỹ hơn Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho rằng về mặt thương mại, Liên minh châu Âu (EU) tệ hơn nhiều so với Trung Quốc và khối này được thành lập để đánh bại Mỹ về mặt kinh tế.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:46

Đông Á “dậy sóng” khi máy bay Nga - Trung - Nhật - Hàn đồng loạt xuất kích
Đông Á “dậy sóng” khi máy bay Nga - Trung - Nhật - Hàn đồng loạt xuất kích

(Dân trí) - Khu vực Đông Á tuần này trở thành “điểm nóng” khi 4 nước Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đồng loạt triển khai máy bay chiến đấu để thực hiện các sứ mệnh liên quan tới chủ quyền lãnh thổ.

Thứ tư, 24/07/2019 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàn Quốc: Nga nói máy bay đi nhầm vào không phận Seoul do lỗi kỹ thuật
Hàn Quốc: Nga nói máy bay đi nhầm vào không phận Seoul do lỗi kỹ thuật

(Dân trí) - Hàn Quốc cho biết một quan chức Nga đã nói rằng Moscow lấy làm tiếc vì vụ việc máy bay của họ dường như đã đi nhầm vào không phận Seoul nhiều khả năng do lỗi kỹ thuật.

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:37

Phái đoàn Berlin tại Trung Quốc bị hủy họp vào phút chót vì vấn đề Hong Kong
Phái đoàn Berlin tại Trung Quốc bị hủy họp vào phút chót vì vấn đề Hong Kong

(Dân trí) - Một cuộc họp giữa phái đoàn nghị sĩ Đức và phía quan chức Trung Quốc đã bị hủy bỏ sau khi phía Berlin bị cáo buộc cổ động cho cuộc biểu tình tại Hong Kong.

Thứ tư, 24/07/2019 - 03:04

Giám đốc FBI cảnh báo mối đe dọa nghiêm trọng nhất từ Trung Quốc
Giám đốc FBI cảnh báo mối đe dọa nghiêm trọng nhất từ Trung Quốc

(Dân trí) - Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo không nước nào đặt ra mối đe dọa phản gián với nước Mỹ nghiêm trọng như Trung Quốc.

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:54

Thực trạng chênh lệch giàu nghèo đằng sau những ngôi nhà Mỹ bán với giá 1 USD
Thực trạng chênh lệch giàu nghèo đằng sau những ngôi nhà Mỹ bán với giá 1 USD

(Dân trí) - Trong khi nhiều thành phố tại Mỹ luôn trong tình trạng “đất chật người đông” với giá bất động sản tăng mỗi ngày, một số nơi khác lại kém phát triển và thưa thớt dân cư tới mức chính quyền địa phương buộc phải bán nhà với giá 1 USD để ngăn tình trạng “thành phố ma”.

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:44

Tân Thủ tướng Boris Johnson và một nước Anh “ngổn ngang trăm mối”
Tân Thủ tướng Boris Johnson và một nước Anh “ngổn ngang trăm mối”

Nước Anh đang “rối như tơ vò”, trở thành Thủ tướng, ông Boris Johnson sẽ phải giải quyết các thách thức hoặc sẽ chịu chung số phận như người tiền nhiệm.

Thứ tư, 24/07/2019 - 01:15

Triều Tiên bắt giữ 17 thủy thủ trên tàu cá Nga
Triều Tiên bắt giữ 17 thủy thủ trên tàu cá Nga

(Dân trí) - Triều Tiên đang bắt giữ 15 người Nga và 2 người Hàn Quốc trên một tàu cá Nga với cáo buộc vi phạm các quy định nhập cảnh, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên hôm nay cho biết.

Thứ tư, 24/07/2019 - 01:07

Ẩn ý của Triều Tiên khi “khoe” ảnh ông Kim Jong-un thị sát tàu ngầm
Ẩn ý của Triều Tiên khi “khoe” ảnh ông Kim Jong-un thị sát tàu ngầm

(Dân trí) - Việc truyền thông Triều Tiên công bố những bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng bên cạnh tàu ngầm mới được cho là nhằm gửi thông điệp tới Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán bị đình trệ.

Thứ tư, 24/07/2019 - 12:59

Chuyên gia “giải mã” hình ảnh tàu ngầm mới hé lộ của Triều Tiên
Chuyên gia “giải mã” hình ảnh tàu ngầm mới hé lộ của Triều Tiên

(Dân trí) - Chuyên gia nhận định tàu ngầm xuất hiện trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây có nhiều nét tương đồng với tàu ngầm của Nga.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:54

Mỹ truy tố 4 công dân Trung Quốc “lách” lệnh trừng phạt Triều Tiên
Mỹ truy tố 4 công dân Trung Quốc “lách” lệnh trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ đã truy tố 4 công dân Trung Quốc và công ty 4 người này làm việc với cáo buộc rửa tiền và cố tình “lách” lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:13

Con đường vươn tới quyền lực của tân Thủ tướng Anh Boris Johnson
Con đường vươn tới quyền lực của tân Thủ tướng Anh Boris Johnson

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần khen ngợi ông Boris Johnson. Hai ông có nhiều điểm tương đồng, kể cả màu tóc.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:15

Mỹ tăng cường hoạt động tại Thái Bình Dương ngăn Trung Quốc bành trướng
Mỹ tăng cường hoạt động tại Thái Bình Dương ngăn Trung Quốc bành trướng

(Dân trí) - Lực lượng tuần duyên Mỹ sẽ tăng cường hoạt động tại Thái Bình Dương nhằm đối phó với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:46

Mỹ có bộ trưởng quốc phòng mới sau 3 lãnh đạo tạm quyền
Mỹ có bộ trưởng quốc phòng mới sau 3 lãnh đạo tạm quyền

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua việc bổ nhiệm ông Mark Esper trở thành tân Bộ trưởng Quốc phòng. Đây là chính trị gia được đánh giá là có quan điểm khá cứng rắn với Trung Quốc.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:45