Giáo hoàng Francis đón 12 người tị nạn lên máy bay về Vatican

(Dân trí) - Trong chuyến thăm đảo Lesbos của Hy Lạp ngày 16/4 để gặp gỡ những người di cư đang lánh nạn tại đây, giáo hoàng Francis đã có cử chỉ bất ngờ khi đón 12 người lên máy bay về Vatican.

Một người di cư hôn lên tay giáo hoàng khi người tới thăm đảo Lesbos, Hy Lạp. (Ảnh: AFP)
Một người di cư hôn lên tay giáo hoàng khi người tới thăm đảo Lesbos, Hy Lạp. (Ảnh: AFP)

12 người được giáo hoàng Francis đón đến từ 3 gia đình, trong đó có 6 trẻ em, tất cả đều là người Hồi giáo, bị mất nhà cửa do xung đột tại Syria.

Trong thông cáo của mình tòa thánh Vatican khẳng định giáo hoàng Francis muốn “thể hiện cử chỉ chào đón” tới những người tị nạn.

Hiện có hàng nghìn người di cư đang mắc kẹt tại đảo Lesbos, sau khi EU và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước ký thỏa thuận tìm cách hạn chế dòng người di cư vào châu Âu.

Tất cả những người rời đi cùng giáo hoàng đã sống trên đảo Lesbos từ trước khi thỏa thuận trên được ký, Vatican khẳng định. Các gia đình được chọn thông qua rút thăm may mắn, và sẽ được chăm sóc bởi tổ chức Sant'Egidio, chuyên làm từ thiện.

3 gia đình người di cư may mắn đã lên máy bay cùng Giáo hoàng về Vatican. (Ảnh: AFP)
3 gia đình người di cư may mắn đã lên máy bay cùng Giáo hoàng về Vatican. (Ảnh: AFP)

Theo thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ, người di cư bất hợp pháp tới các đảo của Hy Lạp từ hướng Thổ Nhĩ Kỳ sau ngày 20/3 sẽ bị trục xuất, trừ khi họ được cấp phép tị nạn. Đổi lại, với mỗi người Syria được trả về, EU sẽ tiếp nhận một người di cư Syria khác trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Giáo hoàng Francis trước đó từng tuyên bố với người di cư sống tại trại Moria rằng “các bạn không hề đơn độc”. Hiện có khoảng 3000 người đang bị giữ lại tại trại tị nạn trên đảo Lesbos, một số người đã đứng dọc bên đường giơ cao biểu ngữ xin giúp đỡ khi giáo hoàng tới. Một số người khác thì khóc, số khác lao tới quỳ dưới chân giáo hoàng và hô vang “tự do”.

Thanh Tùng

Theo BBC