1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Giải thể lực lượng bảo vệ bờ biển do vụ chìm phà Sewol

Ngày 7.11, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua kế hoạch giải thể lực lượng bảo vệ bờ biển bị chỉ trích không cứu được hơn 300 hành khách trong vụ đắm phà Sewol hồi tháng 4 vừa qua.

Giải thể lực lượng bảo vệ bờ biển do vụ chìm phà Sewol

Với 146 phiếu thuận, 71 phiếu chống và 32 phiếu trắng, các nghị sĩ đã thông qua kế hoạch trên, theo đó chuyển giao các trách nhiệm của lực lượng bảo vệ bờ biển sang cho Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, đồng thời sẽ thành lập một cơ quan chính phủ chuyên trách an toàn quốc gia và xử lý thảm họa, qua đó xây dựng một hệ thống phản ứng nhanh và toàn diện đối với các thảm họa có thể xảy ra trong tương lai.
 
Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc được thành lập năm 1953 và bị chỉ trích hành động thiếu tích cực khi xảy ra vụ chìm phà Sewol khiến nhiều hành khách mất cơ hội được cứu sống.
 
Ngoài kế hoạch trên, Quốc hội Hàn Quốc ngày 7.11 cũng thông qua Luật đặc biệt về vụ chìm phà Sewol, theo đó thành lập một ủy ban điều tra thảm họa này. Ngoài ra các cơ quan hành pháp được phép tịch thu tài sản của những người chịu trách nhiệm về thảm họa này, kể cả những tài sản đã chuyển cho các thành viên trong gia đình.