1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Gay cấn cuộc đua ghế thủ tướng Đức

Thanh Thành

(Dân trí) - Cuộc đua ghế thủ tướng Đức trở nên gay cấn, khi lãnh đạo đảng SPD thắng sít sao trong bầu cử, nhưng ứng viên từ đảng CDU của bà Merkel cũng nỗ lực liên minh với các đảng khác để có thể lập chính phủ.

Gay cấn cuộc đua ghế thủ tướng Đức - 1

Các ứng viên Olaf Scholz (trái) và Armin Laschet đều sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán sau bầu cử để chọn ra người đứng đầu chính phủ mới (Ảnh: 24News).

Cuộc bầu cử quốc hội Đức đã ngã ngũ với chiến thắng sít sao thuộc về SPD của Phó Thủ tướng Olaf Scholz, nhưng cuộc đua cho chiếc ghế thủ tướng thì chưa.

Ông Scholz đã tuyên bố chiến thắng và có thể trở thành thủ tướng Đức, kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, người cầm quyền 4 nhiệm kỳ liên tiếp trong 16 năm qua.

Tuy nhiên, ván cờ thêm gay cấn khi ông Armin Laschet, ứng viên thủ tướng của liên đảng CDU/CSU của bà Merkel, cũng tuyên bố sẽ làm "mọi điều có thể" để lập một liên minh cầm quyền. "Không phải lúc nào ứng viên thuộc đảng chiếm số phiếu lớn nhất cũng là thủ tướng", ông Laschet nhấn mạnh.

Theo kết quả bầu cử, đảng SDP giành được 25,7% số phiếu và CDU có 24,1%. Vì không đảng nào giành tỷ lệ đa số tuyệt đối nên hai đảng lớn nhất của Đức phải bắt tay liên minh với các đảng nhỏ khác để thành lập chính phủ. Và lần đầu tiên kể từ thập niên 1950, tân thủ tướng Đức phải có một liên minh của ít nhất 3 đảng để đạt thỏa thuận thành lập chính phủ.

Tình thế này khiến cả ông Scholz và ông Laschet sẽ phải tính toán liên minh với đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Theo National News, ứng viên Laschet của CDU vẫn có thể lên nắm quyền thủ tướng nếu ông thuyết phục được những đảng nhỏ hơn liên minh.

Với 196 ghế trong 735 ghế ở Quốc hội, nếu ông Laschet đàm phán thành công với đảng Xanh (118 ghế) và đảng FDF (92 ghế), liên minh ba đảng sẽ chiếm đa số trong Quốc hội và được quyền thành lập chính phủ mới.

Nếu SPD (hiện có 206 ghế) có thể liên minh với đảng Xanh và FDP sẽ có được 416 ghế đủ để thành lập chính phủ và ông Scholz sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của nước Đức.

Nếu đảng Xanh và FDP "bắt tay" với CDU, liên minh này sẽ có 406 ghế và cũng đủ sức để thành lập chính phủ. Trong trường hợp này, ông Laschet sẽ trở thành thủ tướng, kéo dài thời gian nắm quyền của CDU thêm ít nhất 4 năm nữa.

Xu thế hiện nay là FDP có mối quan hệ gần gũi ông Laschet trong khi đảng Xanh nói rõ rằng họ thích ông Scholz hơn. Tuy nhiên, theo giới phân tích, không loại trừ khả năng cả hai sẽ đi theo hướng khác.

Theo New York Times, quá trình đàm phán để liên minh giữa các đảng cũng có thể sẽ mất vài tuần, thậm chí vài tháng, với hàng loạt cuộc gặp gỡ như con thoi. Trước đó, trong cuộc bầu cử tháng 9/2017, phải đến tháng 3 năm sau, một chính phủ mới mới tuyên thệ nhậm chức.

Tuy nhiên, theo Reuters, lần này các cuộc đàm phán có vẻ như đang được thúc đẩy nhanh hơn khi SPD ngày 28/9 tuyên bố muốn bắt đầu các cuộc đàm phán liên minh ngay trong tuần này.