1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Xung đột leo thang tại Trung Đông

Gần 50% doanh nghiệp thực phẩm Trung Quốc “không an toàn”

(Dân trí) - Theo tiết lộ của một tập đoàn chuyên kiểm tra an toàn thực phẩm tại Hồng Kông, gần 50% số doanh nghiệp thực phẩm tại Trung Quốc không thể vượt qua các đợt kiểm tra chất lượng trong năm 2014.

Mất an toàn thực phẩm vẫn là vấn nạn tại Trung Quốc (Ảnh:
Mất an toàn thực phẩm vẫn là vấn nạn tại Trung Quốc (Ảnh: Want China Times)

Thông tin được tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông đăng tải, dẫn số liệu của AsiaInspection, một cơ quan chuyên kiểm tra an toàn thực phẩm, có trụ sở tại đặc khu hành chính này cho biết.

Theo đó trong năm qua, tổng cộng 7000 cuộc kiểm tra, xét nghiệm và thanh tra thực phẩm các doanh nghiệp Trung Quốc đã được AsiaInspection tiến hành, và kết quả có đến 48,1% các cơ sở chế biến thực phẩm không đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu.

Trong năm ngoái công ty này đã thực hiện hơn 100.000 cuộc thanh tra, kiểm tra tại Trung Quốc đối với tất cả các ngành hàng.

Tập đoàn kiểm định này, thường được khách hàng của các nhà cung cấp thực phẩm thuê để kiểm tra cơ sở chế biến, cho biết các thanh tra của mình nhận thấy ngành chế biến thực phẩm của Trung Quốc tụt hậu khoảng 15 năm về công nghệ và quy định so với các công ty ngoài ngành thực phẩm.

Lý do chính dẫn đến kết quả kém của các cơ sở chế biến này bao gồm cố ý công bố sai trên nhãn mác thành phần của sản phẩm và làm giả ngày hết hạn của các nguyên liệu. Khi kiểm tra trong phòng thí nghiệm, các chất bẩn như thuốc trừ sâu, kháng sinh, kim loại nặng, vi khuẩn và vi rút là yếu tố dẫn đến chất lượng sản phẩm của các hãng thực phẩm Trung Quốc bị xếp loại kém.

Dư luận Trung Quốc và thế giới từng chấn động vì vụ bê bối vì sữa công thức cho trẻ sơ sinh bị nhiễm độc, dẫn tới cái chết của nhiều trẻ nhỏ năm 2008, trong khi bê bối thịt bẩn hồi năm ngoái khiến nhiều tập đoàn thức ăn nhanh tại đây bị “tê liệt”.

“Ngành thực phẩm vẫn còn chưa trưởng thành” so với các ngành dệt may hay công nghệ, Mathieu Labasse, phó chủ tịch của AsiaInspection cho biết. “Các nhà máy và cơ sở chế biến được tập huấn kém hơn nhiều và nhận thức về an toàn thực phẩm cũng thấp hơn các công ty ngoài ngành”.

Thanh Tùng
Theo SCMP

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm