Gadhafi kêu gọi dân Libya biểu tình rầm rộ

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo bị lật đổ của Libya, Đại tá Gadhafi, đã kêu gọi người dân Libya xuống đường biểu tình rầm rộ để phản đối các lãnh đạo lâm thời của nước này.

 
Gadhafi kêu gọi dân Libya biểu tình rầm rộ - 1
Đại tá Gadhafi.
 
Trong đoạn băng ghi âm được phát trên đài truyền hình Arrai có trụ sở tại Syria hôm qua, ông Gadhafi nói tình thế tại Libya đã trở nên “không thể chịu đựng nổi”.

“Tôi kêu gọi hàng triệu người dân Libya, cả nam lẫn nữ, hãy đổ ra các quảng trường và các đường phố trên khắp trên khắp cả nước.

Hãy làm điều đó một cách hoà bình… can đảm lên, đứng dậy, xuống đường và giương cao lá cờ xanh lên bầu trời. Đừng sợ ai cả. Các bạn là quần chúng. Các bạn có quyền của mình. Các bạn là quần chúng hợp pháp của mảnh đất này”, ông Gadhafi nói.

Ông Gadhafi cũng chất vấn về tính chính đáng của NTC khi lãnh đạo đất nước. “Làm thế nào NTC có được tính hợp pháp? Người dân Libya đã bỏ phiếu cho họ à? Người dân Libya chỉ định họ sao?”.

Ông Gadhafi cảnh báo thêm: “Với những người công nhận hội đồng này, hãy sẵn sàng cho việc ra đời các hội đồng chuyển tiếp khác bị áp đặt bởi các cường quốc phương tây để lần lượt thay thế các bạn kể từ bây giờ”.

Ông Gadhafi và phát ngôn viên thường xuyên sử dụng đài truyền hình Arrai làm phương tiện để truyền tải các thông điệp để từ khi lực lượng của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli hôm 23/8.
 
Gadhafi kêu gọi dân Libya biểu tình rầm rộ - 2

Sirte và Bani Walid là 2 thành trì cuối cùng của ông Gadhafi.

Thông điệp gần đây nhất trên đài Arrai được phát sóng hôm 20/9.

Hiện vẫn chưa rõ ông Gadhafi đang ẩn náu ở đâu.

Thông điệp trên được đưa ra khi giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn giữa lực lượng của chính phủ lâm thời và phe ủng hộ Gadhafi tại thành phố Sirte, quê hương ông.

Sirte và một thành phố khác, Bani Walid, là những thành trì cuối cùng của ông Gadhafi. Các lực lượng của NTC vẫn đang nỗ lực để giành quyền kiểm soát 2 thành phố này.

An Bình
Theo BBC

Đọc thêm