Thứ ba, 23/04/2019 - 09:59

FBI vạch mặt thủ lĩnh nhóm vũ trang âm mưu ám sát cựu Tổng thống Obama

Dân trí

Thủ lĩnh của nhóm vũ trang từng chặn di dân vượt qua biên giới Mỹ - Mexico được cho là đã huấn luyện các tình nguyện viên để ám sát cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

FBI vạch mặt thủ lĩnh nhóm vũ trang âm mưu ám sát cựu Tổng thống Obama - 1

Larry Hopkins (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin Larry Hopkins, thủ lĩnh của Liên minh Yêu nước Hiến pháp Mỹ (UCP), đã xuất hiện tại tòa án ở Las Cruces, bang New Mexico, Mỹ hôm 22/4 sau khi bị bắt với cáo buộc sở hữu súng đạn.

Theo cáo trạng gửi lên tòa án, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết các nhân chứng hồi năm 2017 đã cáo buộc Larry Hopkins khoe khoang với các thành viên trong nhóm rằng UCP đang huấn luyện các tình nguyện viên để ám sát cựu Tổng thống Barack Obama, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ năm 2016, và tỷ phú George Soros, một nhà tài trợ giàu có tại Mỹ.

Tổ chức UCP do Hopkins, 69 tuổi, lãnh đạo là một nhóm tình nguyện vũ trang hoạt động tại thành phố Sunland Park, New Mexico từ cuối tháng 2. Các thành viên của UCP, trong đó nhiều người từng làm cho Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ, luân phiên nhau sống trong một chiếc xe được thiết kế làm nơi ở tạm gần biên giới với Mexico tại Sunland Park.

Các thành viên của UCP tự cho mình quyền bắt giữ những người di dân ở khu vực biên giới Mỹ - Mexico, hầu hết là những gia đình từ khu vực Trung Mỹ muốn xin tị nạn. Họ tuần tra khu vực biên giới kéo dài 8km, trong đó phần lớn chưa được dựng hàng rào ngăn cách.

Để phục vụ cho hoạt động của mình, UCP tự trang bị súng trường và mặc đồng phục nguy trang với biểu tượng chim đại bang. UCP đã đăng hàng chục video ghi lại cảnh các tình nguyện viên của nhóm ra lệnh cho các gia đình di cư ngồi xuống và chờ cho tới khi các đặc vụ của lực lượng biên phòng tới. Nhóm này bị cáo buộc dùng súng chĩa vào phụ nữ và trẻ em khi có hành động phản kháng.

UCP đã thu hút sự chú ý của dư luận sau khi nhóm này đăng một video vào ngày 16/4, trong đó chiếu cảnh 300 di dân bị bắt ngồi chờ tại biên giới.

FBI vạch mặt thủ lĩnh nhóm vũ trang âm mưu ám sát cựu Tổng thống Obama - 2

Binh sĩ Mỹ xuất hiện tại hàng rào biên giới Mỹ - Mexico trong khi di dân đi bộ phía bên kia hàng rào. (Ảnh: Reuters)

UCP nói rằng sự hiện diện của nhóm này suốt 2 tháng qua ở khu vực biên giới nhằm hỗ trợ biên phòng Mỹ - lực lượng đang bị quá tải bởi số lượng các gia đình Trung Mỹ xin tị nạn. UCP tuyên bố giúp biên phòng Mỹ tạm giữ khoảng 5.600 di dân tại New Mexico trong 60 ngày qua.

Tuy nhiên, hành động của UCP vấp phải sự phản đối của Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ và những người chỉ trích. Họ cáo buộc UCP là “dân quân phát xít” khi các thành viên của nhóm đã bắt cóc và giam giữ các di dân bất hợp pháp với cái cớ thực thi pháp luật Mỹ.

Thống đốc bang New Mexico Michelle Lujan Grisham tuần trước đã chỉ đạo điều tra UCP, cho rằng dân thường không có thẩm quyền bắt giữ người. Bà Grisham nói rằng “việc đe dọa và uy hiếp các gia đình di dân và những người xin tị nạn hoàn toàn không thể chấp nhận được và phải dừng lại”.

Luật sư bào chữa Kelly O’Connell cho biết Hopkins đã lên kế hoạch không nhận tội sở hữu vũ khí. Trước đó FBI hồi năm 2017 đã tịch thu 9 khẩu súng tại nhà của Hopkins trong khi ông này từng có tiền án tiền sự. Hopkins cho rằng cáo buộc này không liên quan tới hành động của UCP tại khu vực biên giới.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất