Thứ tư, 05/08/2015 - 16:53

FBI điều tra bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân trong công việc

Dân trí

Tờ Bưu điện Washington của Mỹ ngày 4/8 cho biết, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt đầu điều tra công ty cung cấp dịch vụ email cá nhân, mà cựu ngoại trưởng Hillary Clinton đã sử dụng để nhận và gửi văn bản công vụ khi còn tại vị.

hillary-clinton-phone-ef3fc

Thông tin được Bưu điện Washington đăng tải dẫn hai nguồn tin riêng trong chính phủ Mỹ. Cụ thể, từ tuần trước FBI đã liên hệ với một công ty công nghệ tại thành phố Denver, nơi quản lý hệ thống máy chủ cho dịch vụ email mà Hillary Clinton sử dụng.

Cũng trong tuần trước, các điều tra viên đã liên hệ với luật sư David Ken­dall của vị cựu ngoại trưởng Mỹ để tìm hiểu về tính bảo mật của một thiết bị lưu trữ di động ông này sở hữu, trong đó có chứa bảo sao các email công việc bà Clinton đã gửi trong thời gian tại vị.

FBI đã bắt tay điều tra sau khi tổng thanh tra ngành tình báo Mỹ nêu vấn đề này với Bộ tư pháp hồi tháng 7. Các quan chức tình báo bày tỏ lo ngại một số thông tin nhạy cảm đã không nằm trong tầm kiểm soát của chính phủ, và có thể “bị lộ”.

Đề nghị này của cơ quan tình báo không cáo buộc bà Clinton có hành vi nào sai và FBI cũng không nhắm trực tiếp vào bà, nguồn tin chính phủ cho biết.

Luật sư Ken­dall đã xác nhận việc đang hợp tác với cơ quan chức năng. “Chính phủ muốn xem xét mức độ đảm bảo trong lưu trữ các tài liệu đó. Chúng tôi đang tích cực hợp tác”.

Việc bà Clinton sử dụng hệ thống email không phải của chính phủ trong công việc là chủ đề công kích của phe Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà trắng đang diễn ra. Trước đó, hồi tháng 3, vị cựu ngoại trưởng thừa nhận có sử dụng một tài khoản cá nhân gửi và nhận các thư điện tử trong giai đoạn là ngoại trưởng từ 2009 – 2013, để chỉ phải sử dụng một điện thoại di động cho các email.

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử của bà Clinton là Nick Merrill khẳng định vị cựu ngoại trưởng “không nhận cũng không gửi bất kỳ email nào được đánh dấu bí mật” trên tài khoản cá nhân. Merrill cũng hối thúc việc đẩy nhanh tiến độ công khai các email bà Clinton đã gửi sử dụng tài khoản này, để đảm bảo sự minh bạch.

Hồi tháng 10/2014, Bộ ngoại giao Mỹ đã yêu cầu 4 cựu ngoại trưởng giao nộp các email họ còn nắm giữ. Đến tháng 12, bà Clinton đã nộp 55.000 trang email mà theo bà chứa mọi nội dung liên quan đến công việc. Các email khác bà đã gửi và nhận khi còn là ngoại trưởng nhưng chỉ liên quan đến vấn đề cá nhân đã được xóa bỏ.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những quy trình phù hợp được tuân thủ trong quá trình rà soát các email, nhưng không gây trì hoãn trong việc công khai các email của bà Clinton. Chúng tôi muốn việc này diễn ra càng nhanh và càng minh bạch càng tốt”, ông Merrill nói.

Thanh Tùng

Theo Washington Post