EU khó thoát khỏi ảnh hưởng từ Mỹ

Cả hai lãnh đạo Đức và Pháp đã cùng nhau có những động thái mang tính can thiệp trước các hành động của Mỹ rất đáng chú ý, nhằm kêu gọi EU thiết lập sự tự chủ mạnh mẽ hơn trước Washington.
>>Ông Trump công khai chỉ trích EU về thương mại
>>Tổng thống Trump đang “đẩy” đồng minh EU rời xa Mỹ

Sau khi Mỹ tấn công Liên minh châu Âu (EU) rất nhiều lĩnh vực, từ thương mại đến biến đổi khí hậu, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang cho thấy họ đã “chịu đựng” quá đủ.

Khẳng định vị thế của EU

Thông điệp chung của cả bà Merkel và ông Macron chính là đã đến lúc châu lục phồn thịnh nhất thế giới phải khẳng định sức mạnh trước những chính sách mang tính thất thường của ông chủ Nhà Trắng Donald Trump.

Đức và Pháp thời gian gần đây liên tục hối thúc EU đảm nhiệm nhiều hơn trách nhiệm trong vấn đề quốc phòng toàn cầu, đồng thời đang cân nhắc một hệ thống tài chính riêng để đảm bảo quyền tự chủ trong các quyết sách của EU. Khi bộ trưởng tài chính của cả Đức và Pháp gặp nhau tại Paris hôm 29-8 (giờ Pháp), một câu hỏi lớn tiếp tục được đưa ra rằng liệu việc EU tiếp tục phối hợp với Mỹ như một đồng minh có thể giúp châu lục này nắm lại quyền kiểm soát trong nhiều vấn đề nội bộ và quốc tế.

Kristine Berzina, nhà nghiên cứu cao cấp thuộc công ty nghiên cứu German Marshall Fund ở Brussels (Bỉ), cho biết: “Chúng tôi thật sự thấy được EU đang điều chỉnh vị thế toàn cầu của họ. Ngày càng nhiều lời kêu gọi châu Âu mạnh mẽ hơn, không chỉ trong lĩnh vực thương mại mà còn các vấn đề an ninh và quốc phòng, trong bối cảnh mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương (với Mỹ) đang bị mờ nhạt dần và các lo ngại về tương lai EU khi vấn đề chủ nghĩa dân tộc ở các quốc gia thành viên đang gia tăng và tác động của việc Anh rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit)”.

Từ khi thắng cử trở thành tổng thống Mỹ, ông Trump đã và đang làm suy yếu dần các trụ cột trong trật tự thế giới sau Thế chiến thứ hai, trong đó có việc nghi ngờ tầm quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), rút khỏi thỏa thuận hạt nhân rất quan trọng với Iran vốn được EU rất nỗ lực kết nối đàm phán thời tiền nhiệm Barack Obama, tiến hành một cuộc chiến tranh thương mại với TQ và đe dọa cả nền thương mại châu Âu, gọi EU là “thế lực thù địch” của Mỹ. Tất cả động thái tiêu cực đó khiến lãnh đạo Đức, Pháp - đầu tàu EU - tìm các phương án chính sách thay thế.


Tổng thống Pháp Macron (trái), Thủ tướng Đức Merkel (giữa) đang thúc đẩy EU thoát khỏi ảnh hưởng từ các chính sách “thất thường” của Tổng thống Trump. Ảnh: AFP

Tổng thống Pháp Macron (trái), Thủ tướng Đức Merkel (giữa) đang thúc đẩy EU thoát khỏi ảnh hưởng từ các chính sách “thất thường” của Tổng thống Trump. Ảnh: AFP

Không dễ thực hiện

Tuy nhiên, mong muốn độc lập về tài chính của EU trước Mỹ đặt ra một yêu cầu tổ chức này phải đưa đồng tiền chung, đồng euro, có thể thay thế vai trò của đồng USD trong vai trò một đồng tiền giao dịch quan trọng toàn cầu. Đồng thời EU phải thiết lập được một khuôn khổ tài chính có thể cạnh tranh với phố Wall. Đây là những mục tiêu sẽ tốn kém nhiều thời gian để có thể hoàn thành nếu EU thật sự mong muốn như vậy.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi EU kiểm soát an ninh và quốc phòng, thúc giục khối không nên dựa nhiều vào Mỹ. “Châu Âu không thể dựa vào Mỹ để đảm bảo an ninh cho mình. Chúng ta có thể đảm bảo an ninh cho chính mình, bảo đảm chủ quyền của châu Âu” - báo Express của Anh dẫn lời ông Macron nói trong cuộc gặp tại Paris với các đại sứ Pháp ở nước ngoài hôm 27-8. Tuy nhiên, năng lực quốc phòng cho phép châu Âu có thể tự đảm bảo an ninh của chính mình dường như là một tham vọng lớn khi chỉ có năm trong tổng số 29 thành viên NATO có để đảm bảo yêu cầu của liên minh quân sự - sử dụng 2% trên tổng số GDP của quốc gia để đóng góp vào hoạt động của NATO.

Một động lực quan trọng đối với động thái tìm kiếm sự tự chủ mạnh mẽ hơn của EU với Mỹ chính là quyết định của ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hồi tháng 5 vừa qua, buộc các công ty châu Âu, gồm Daimler AG và Total SA, phải rút khỏi làm ăn với Iran để tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm 27-8 đề nghị các nước EU thiết lập các hệ thống thanh toán độc lập với Mỹ để tránh các quy định mới của Washington.

Ông Le Maire cho biết các nhà chức trách EU quyết tâm tìm ra công cụ tài chính độc lập cho châu Âu, có thể giúp các doanh nghiệp EU sẽ không trở thành nạn nhân chịu liên đới bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ với các nước khác trên thế giới. “Tôi muốn châu Âu trở thành một lục địa có quyền tự chủ chứ không phải là “chư hầu” của Mỹ và điều đó có nghĩa là chúng tôi phải có các công cụ giao dịch hoàn toàn độc lập với Mỹ, điều mà hiện nay châu Âu chưa có” - ông Le Maire nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng đưa ra một số đề xuất tương tự vào tuần trướcvới mục tiêu bảo vệ các doanh nghiệp châu Âu khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ. Thủ tướng Đức Merkel cũng đồng ý rằng châu Âu ngày càng cần phải tự quyết định vận mệnh của mình. GS Steven Blockmans, nghiên cứu viên cao cấp và là trưởng Ban Chính sách EU tại Trung tâm Nghiên cứu chính sách EU (CEPS) - một tổ chức nghiên cứu độc lập đặt tại Brussels, nói rằng ý tưởng tách hệ thống giao dịch tài chính châu Âu ngày càng trở thành lời kêu gọi mạnh mẽ nhất đối với sự tự chủ của EU về tài chính và tiền tệ trong quan hệ với Mỹ. Tuy nhiên, theo Blockmans, ý tưởng này không dễ thành hiện thực do vấn đề thiếu đồng nhất quan điểm trong khu vực đồng tiền chung euro.

Rất khó để một hệ thống tài chính tiền tệ EU độc lập với Mỹ có thể giúp đỡ Iran vì sẽ cần thời gian để thiết lập. Và ngay cả khi đã có một hệ thống như vậy thì phải xem các doanh nghiệp có sử dụng nó hay không.

HOLGER SCHMIEDING, kinh tế gia trưởng tại Ngân hàng Berenberg ở London

Theo Thùy Anh

Pháp luật TP.HCM

MỚI NHẤT
Báo Hàn Quốc: Triều Tiên tiếp tục sản xuất bom chùm dù bị cấm
Báo Hàn Quốc: Triều Tiên tiếp tục sản xuất bom chùm dù bị cấm

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên vẫn tiếp tục chế tạo và tích trữ bom chùm - loại vũ khí mà phần lớn các quốc gia trên thế giới cấm sử dụng.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 11:45

“Cơn bão lớn” sắp đổ bộ “chảo lửa” Syria
“Cơn bão lớn” sắp đổ bộ “chảo lửa” Syria

(Dân trí) - Hàng loạt tín hiệu cho thấy Syria có thể sắp đón một “cơn bão” lớn với sự tham gia của nhiều bên, khi chính quyền Damascus muốn giành lại thành trì cuối cùng do phiến quân kiểm soát.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 11:09

"Chất xúc tác" bóng đá giúp doanh nghiệp Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam
"Chất xúc tác" bóng đá giúp doanh nghiệp Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

(Dân trí) - Nhờ môn “thể thao vua” bóng đá, quan hệ hữu nghị Hà Nội và Seoul càng thêm nồng ấm và doanh nghiệp Hàn Quốc đã có những bước phát triển đáng kể thị trường Việt Nam nhờ vào điều đó, báo chí Hàn Quốc nhận định.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 11:01

Tàu chiến Philippines mắc cạn gần bãi đá ở Trường Sa
Tàu chiến Philippines mắc cạn gần bãi đá ở Trường Sa

(Dân trí) - Tàu chiến BRP Gregorio Del Pilar của Hải quân Philippines đã mắc cạn sau khi đâm vào một bãi đá ở khu vực Bãi Trăng Khuyết thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 10:53

Cựu đô đốc Mỹ: Ấn Độ-Thái Bình Dương cần đoàn kết đối phó sự bành trướng của Trung Quốc
Cựu đô đốc Mỹ: Ấn Độ-Thái Bình Dương cần đoàn kết đối phó sự bành trướng của Trung Quốc

(Dân trí) - Một cựu đô đốc hải quân Mỹ cho rằng các quốc gia Ấn Độ-Thái Bình Dương cần đoàn kết để đối phó được với tham vọng bành trướng của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh là “thách thức địa chiến lược lớn nhất trong khu vực”.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 10:46

Mỹ đóng Tàu khu trục có sức mạnh như tàu tuần dương
Mỹ đóng Tàu khu trục có sức mạnh như tàu tuần dương

Hải quân Mỹ sẽ nhận được chiếc mới tàu chiến mới đầu tiên vào năm 2023, đây là con tàu chiến đa năng kết hợp của rất nhiều loại tàu chiến ngày nay.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 10:28

Mỹ gia hạn cấm công dân tới Triều Tiên thêm 1 năm
Mỹ gia hạn cấm công dân tới Triều Tiên thêm 1 năm

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ gia hạn cấm công dân nước này tới Triều Tiên thêm 12 tháng nữa do vẫn còn lo ngại về các vấn đề an toàn cho công dân.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 09:16

Tổng thống Trump: Tôi kiên nhẫn hơn bất cứ người nào trên thế giới
Tổng thống Trump: Tôi kiên nhẫn hơn bất cứ người nào trên thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông là người kiên nhẫn nhất thế giới và ông sẵn lòng chờ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thực thi những bước đi cần thiết trong tiến trình phi hạt nhân hóa khu vực.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 09:00

Dồn dập đưa “pháo đài bay” tới Biển Đông và Hoa Đông, Mỹ “nắn gân” Trung Quốc?
Dồn dập đưa “pháo đài bay” tới Biển Đông và Hoa Đông, Mỹ “nắn gân” Trung Quốc?

(Dân trí) - Việc Mỹ triển khai các máy bay ném bom tầm xa hạng nặng B-52H Stratofortress bay qua Biển Đông và Hoa Đông nhiều lần trong tháng này được cho là nhằm gửi một thông điệp cứng rắn với Trung Quốc trong khu vực.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 08:21

Ký ức của người bắt sống John McCain ở hồ Trúc Bạch
Ký ức của người bắt sống John McCain ở hồ Trúc Bạch

(Dân trí) - Câu chuyện về buổi chiều lịch sử khi trung úy John McCain rơi xuống hồ Trúc Bạch cách đây hơn 50 năm vẫn luôn in đậm trong tâm trí của người đàn ông từng bắt sống viên phi công Mỹ.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 07:42

Nepal loay hoay khi Trung Quốc đột ngột rút khỏi dự án thủy điện
Nepal loay hoay khi Trung Quốc đột ngột rút khỏi dự án thủy điện

(Dân trí) - Chính phủ Nepal đang nỗ lực để cứu vãn thỏa thuận về dự án thủy điện với công ty Trung Quốc sau khi Bắc Kinh tuyên bố rút lui vì các vấn đề tài chính.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 07:08

Ông Trump cảnh báo rút Mỹ khỏi WTO
Ông Trump cảnh báo rút Mỹ khỏi WTO

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu tổ chức này không đối xử với Mỹ tốt hơn.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 07:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga cảnh báo Mỹ "đừng đùa với lửa" ở Syria
Nga cảnh báo Mỹ "đừng đùa với lửa" ở Syria

(Dân trí) - Nga đã cảnh báo Mỹ và các đồng minh "đừng đùa với lửa" ở tây bắc Syria, nơi quân đội Syria với sự hậu thuẫn của Nga chuẩn bị tấn công quy mô lớn nhằm vào thành trì của phiến quân và khủng bố.

Thứ sáu, 31/08/2018 - 06:20

Tổng thống Pháp: Châu Âu cần Nga để đảm bảo an ninh
Tổng thống Pháp: Châu Âu cần Nga để đảm bảo an ninh

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết EU cần xây dựng mối quan hệ chiến lược với Thổ Nhĩ Kỳ và Nga để đảm bảo an ninh quốc phòng cho khu vực.

Thứ năm, 30/08/2018 - 09:57

Doanh nghiệp Đức dọa rời Nord Stream-2: Mặc cả?
Doanh nghiệp Đức dọa rời Nord Stream-2: Mặc cả?

Nếu Mỹ áp lệnh trừng phạt lên Nord Stream-2 cho bất cứ công ty nào làm ăn với Nga, Uniper có thể sẽ tuân thủ vì sợ ảnh hưởng.

Thứ năm, 30/08/2018 - 09:53

Mỹ kiện Nga vì áp thuế 40% lên hàng hóa nhập khẩu
Mỹ kiện Nga vì áp thuế 40% lên hàng hóa nhập khẩu

(Dân trí) - Washington đã nộp đơn kiện lên tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) vì Nga tăng thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ sau khi Mỹ áp thuế lên mặt hàng nhôm vào thép của Nga.

Thứ năm, 30/08/2018 - 09:25

Điệp viên Iraq luồn sâu trong hàng ngũ IS, cứu hàng trăm người
Điệp viên Iraq luồn sâu trong hàng ngũ IS, cứu hàng trăm người

Đại úy Harith al-Sudani, người được xem là một trong những điệp viên xuất sắc nhất của Iraq, đã phá được 30 vụ đánh bom bằng xe và ngăn chặn được 18 vụ đánh bom liều chết, cứu sống hàng trăm người.

Thứ năm, 30/08/2018 - 08:55

25 tàu chiến, 30 máy bay Nga tập trận trên Địa Trung Hải
25 tàu chiến, 30 máy bay Nga tập trận trên Địa Trung Hải

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội nước này sẽ tiến hành một cuộc tập trận hải quân quy mô lớn trên Địa Trung Hải từ ngày 1/9 đến 8/9. Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc tình hình Syria căng thẳng, Mỹ và đồng minh bị nghi sắp không kích Syria.

Thứ năm, 30/08/2018 - 08:39

Rơi trực thăng quân sự Ethiopia, toàn bộ 18 người thiệt mạng
Rơi trực thăng quân sự Ethiopia, toàn bộ 18 người thiệt mạng

(Dân trí) - Toàn bộ 18 người trên khoang, trong đó có trẻ em, bị cho là đã thiệt mạng sau khi một trực thăng quân sự của Ethiopia rơi hôm nay 30/8.

Thứ năm, 30/08/2018 - 08:04

Nhật Bản nổi giận vì Trung Quốc “cấm cửa” phóng viên
Nhật Bản nổi giận vì Trung Quốc “cấm cửa” phóng viên

(Dân trí) - Nhật Bản đã lên tiếng phản đối Trung Quốc về tự do ngôn luận sau khi Bắc Kinh “cấm cửa” một phóng viên của Nhật Bản đưa tin cuộc gặp giữa các nhà ngoại giao cấp cao của hai nước.

Thứ năm, 30/08/2018 - 05:02

Bất ngờ nhận được bưu phẩm sau khi dò sóng radio Triều Tiên
Bất ngờ nhận được bưu phẩm sau khi dò sóng radio Triều Tiên

(Dân trí) - Một người đàn ông ở Bắc Ireland đã bất ngờ nhận được bưu phẩm từ Bình Nhưỡng gửi đến tận nhà sau khi dò được sóng radio Triều Tiên.

Thứ năm, 30/08/2018 - 04:41

Nga: Mỹ và đồng minh có thể sẵn sàng tấn công Syria trong 24 giờ
Nga: Mỹ và đồng minh có thể sẵn sàng tấn công Syria trong 24 giờ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga hôm nay 30/8 ra cảnh báo, các tên lửa của Mỹ và đồng minh có thể sẵn sàng cho một cuộc tấn công nhằm vào Syria trong vòng 24 giờ, viện cớ quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Thứ năm, 30/08/2018 - 03:47

Sự cởi mở hiếm thấy của các vận động viên Triều Tiên tại ASIAD
Sự cởi mở hiếm thấy của các vận động viên Triều Tiên tại ASIAD

(Dân trí) - Các vận động viên Triều Tiên không chỉ giành được số huy chương kỷ lục trong một kỳ ASIAD mà còn “chinh phục” được trái tim của nhiều người hâm mộ bằng phong thái cởi mở và thân thiện chưa từng có.

Thứ năm, 30/08/2018 - 03:27

Quân nhân Mỹ đối mặt 25 năm tù vì thề trung thành với IS
Quân nhân Mỹ đối mặt 25 năm tù vì thề trung thành với IS

(Dân trí) - Một quân nhân Mỹ đang đối mặt với án tù 25 năm với cáo buộc hỗ trợ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Người này bị bắt năm ngoái khi đang tham gia lễ tuyên thệ trung thành với tổ chức cực đoan do chính FBI dàn dựng.

Thứ năm, 30/08/2018 - 03:20