Thứ năm, 10/12/2020 - 15:40

EU kêu gọi Mỹ cùng chống "ngoại giao chiến lang" của Trung Quốc

Dân trí

Một nhà ngoại giao cấp cao của EU kêu gọi Liên minh châu Âu và Mỹ hợp tác để chống lại chính sách "ngoại giao chiến lang" của Trung Quốc.

EU kêu gọi Mỹ cùng chống ngoại giao chiến lang của Trung Quốc - 1

Đại sứ EU tại Trung Quốc Nicolas Chapuis (Ảnh: Loutarde liberee)

Trong bài phát biểu ngày 10/12 tại một diễn đàn về năng lượng tổ chức ở Bắc Kinh, Đại sứ EU tại Trung Quốc Nicolas Chapuis cho biết EU hy vọng sẽ đạt được sự đồng thuận với chính quyền Mỹ về chính sách với Trung Quốc.

"Hãy hợp tác với Trung Quốc nhiều nhất có thể, khi chúng ta có thể và khi Trung Quốc sẵn sàng hợp tác. Và chúng ta cần phản đối (Trung Quốc) khi chúng ta phải làm vậy. Chúng ta cần phải có một hiểu biết chung để nói "không" với chiến lược ngoại giao bắt nạt, đe dọa và cưỡng ép, hay kiểu ngoại giao chiến lang", ông Chapuis nói.

Thuật ngữ "ngoại giao chiến lang" ám chỉ việc Bắc Kinh triển khai "đội quân" gồm các nhà ngoại giao với tiếng nói ngày càng cứng rắn để bảo vệ lập trường của nước này, cũng như đáp trả bất kỳ lập luận nào chống lại Trung Quốc.

Ông Chapuis cũng kêu gọi các nước châu Âu cần hợp tác với Australia, New Zealand và khối ASEAN để "tìm quan điểm chung" về vấn đề Biển Đông.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền phi pháp với phần lớn Biển Đông, vùng biển giàu tài nguyên trong khu vực. Trung Quốc cũng cảnh báo các quốc gia khác không can thiệp vào việc Bắc Kinh cùng các nước Đông Nam Á xử lý vấn đề Biển Đông.

"Tự do hàng hải là thiết yếu. Biển Đông không phải chỉ là vấn đề của Trung Quốc. Đó là vấn đề quốc tế", ông Chapuis cho hay.

Bình luận của ông Chapuis được đưa ra trong bối cảnh ông Joe Biden được dự đoán nhậm chức tổng thống Mỹ vào đầu năm tới. Trước đó, ông Biden đã từng đề cập tới sự cần thiết của việc phải khôi phục sự hợp tác với các nền dân chủ cùng chí hướng như một nguồn sức mạnh cốt lõi để đối phó với Trung Quốc.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Đáng quan tâm