1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Em gái ông Kim Jong-un đã kết hôn và gia nhập chính trường

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc ngày 30/10 khẳng định, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã kết hôn với một quan chức làm việc cho đơn vị bí mật “Phòng 39”, và gia nhập hàng ngũ lãnh đạo tại nước này.

Bà Kim Yo-jong (vòng tròn đỏ)
Bà Kim Yo-jong (vòng tròn đỏ)

Thông tin được tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đăng tải, dẫn lời một doanh nhân người Hàn Quốc đang sống tại Trung Quốc vừa trở về từ Triều Tiên.

Chuyện kết hôn của Kim Yo-jong có lẽ không có gì ngạc nhiên về mặt tuổi tác, nhưng thời điểm kết hôn cũng như danh tính của chồng cô Kim vẫn còn là bí ẩn.

Do người Triều Tiên có truyền thống kết hôn vào các dịp lễ kỷ niệm, không loại trừ khả năng Kim Yo-jong đã tổ chức đám cưới vào dịp thành lập đảng Lao Động Triều Tiên hôm 10/10, hoặc ngày độc lập 9/9, một giám đốc trung tâm nghiên cứu Triều Tiên nhận định.

Kim Yo-jong được tin là đang nắm một vị trí quan trọng trong chính phủ, do được xếp ở thứ bậc cao hơn thứ trưởng Bộ truyền thông trong một cuộc họp của trung ương đảng Lao Động hồi tháng 4 vừa qua.

Chồng của Kim có thể là một cố vấn cho ông Kim Jong-un, tương tự như vị trí tường được ông chú dượng Jang Sung-taek nắm giữ, trước khi bị xử tử hồi cuối năm ngoái.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết họ có nghe tin đồn về cuộc hôn nhân, nhưng vẫn chưa thể xác thực nó.

John Everard, cựu đại sứ Anh tại Bình Nhương cho biết, Kim Yo-jong có khả năng đã được giao quản lý đất nước trong thời gian 40 ngày ông Kim vắng mặt vừa qua.

Michael Madden, một cộng tác viên của trang tin về giới lãnh đạo Triều Tiên NK Leadership Watch cho biết, Kim Yo-jong là người duy nhất có thể tự do gặp ông Kim, do đó không có gì ngạc nhiên nếu người này được trao vị trí quyền lãnh đạo.

Giới lãnh đạo Triều Tiên thường chia sẻ quyền lực trong nội bộ gia đình và họ hàng, trong khi Kim Yo-jong đã gia nhập hàng ngũ lãnh đạo trung ương của nước này, Kongdan Oh, một chuyên gia Đông Á tại Viện Brookings cho biết.

Thanh Tùng

Theo Want China Times