Ecuador đóng cửa biên giới gấp

Lệnh trên vừa được tân Tổng thống Alfredo Palacio, người lên kế nhiệm Lucio Gutierrez bị sa thải hôm qua, công bố với mục đích ngăn chặn các chính trị gia bị truy nã chạy trốn, kể cả ông Gutierrez.

"Tôi yêu cầu đóng cửa tất cả biên giới, sân bay và cảng biển để không một ai có thể rời khỏi đất nước", trích lời Palacio. Lệnh này được đưa ra đúng thời điểm không rõ Gutierrez hiện đang ở đâu. Có nhiều nguồn tin cho rằng, ông này đã tìm cách trốn ra nước ngoài trên một chiếc máy bay cỡ nhẹ.

 

 

Ecuador đóng cửa biên giới gấp  - 1
 

Tân Tổng thống Ecuador Alfredo Palacio.

Tương tự, không ai rõ cựu Tổng thống Abdala Bucaram đang trốn ở nơi nào. Ông này bị Văn phòng Tổng Chưởng lý Ecuador truy nã sau khi trở về nước hôm 2/4 sau 8 năm sống lưu vong ở nước ngoài.

 

Palacio, cho tới tận hôm qua vẫn là Phó Tổng thống Ecuador, tuyên thệ nhậm chức Tổng thống trước khi đa số các nhà lập pháp sa thải ông Lucio Gutierrez cùng ngày. Trong bài phát biểu đầu tiên của mình, Palacio nhấn mạnh, dân chúng Ecuador, đặc biệt là ở Quito, đã "chấm dứt một chế độ độc tài, xấu xa, ngạo mạn, khủng bố và khiếp sợ. Ngày nay, mọi người đã quyết định xây dựng lại đất nước cộng hòa, một nền Cộng hòa của niềm hy vọng...".

 

Ông Palacio lên làm Tổng thống sau một tuần diễn ra hàng loạt các cuộc biểu tình trên đường phố Ecuador yêu cầu Lucio Gutierrez phải từ chức, cáo buộc ông này chuyên quyền và đưa người của mình vào các vị trí quan trọng trong Tòa án Tối cao. Gutierrez, sau đó, đã sa thải toàn bộ Tòa án Tối cao để chấm dứt cuộc khủng hoảng trong nước, đồng thời phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở Quito để ngăn chặn các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, mọi việc đã không diễn ra như Gutierrez mong đợi.

 

Theo Thanh Hảo

Vietnamnet/Xinhua, AP