1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Đức kêu gọi châu Âu, Mỹ đoàn kết đối phó Trung Quốc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một quan chức Đức cho rằng châu Âu và Mỹ cần phải cùng đối mặt với “một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc” dù ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Đức kêu gọi châu Âu, Mỹ đoàn kết đối phó Trung Quốc  - 1

Ông Peter Beyer (Ảnh: DW)

“Châu Âu phải vai kề vai với Mỹ để đối mặt với thách thức to lớn của Trung Quốc. Cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu và sẽ định hình thế kỷ này”, hãng tin AFP dẫn lời Điều phối viên của chính phủ Đức về quan hệ với Mỹ và Canada Peter Beyer.

Theo AFP, trong 4 năm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có những bất đồng quan điểm liên quan tới một số vấn đề như Iran, thương mại, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO và vấn đề khí hậu. Ông Beyer thẳng thắn thừa nhận Đức sẽ có thể hợp tác dễ dàng hơn với Mỹ nếu ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11.

"Các vấn đề gây tranh cãi sẽ không biến mất trong một sớm một chiều nhưng với ông Biden, quan hệ xuyên Đại Tây Dương sẽ trở nên hợp lý, dễ tính và đáng tin cậy hơn (so với ông Trump)", ông Beyer nhận định.

Theo ông Beyer, liên quan tới vấn đề Trung Quốc và Iran, Mỹ và châu Âu có “những lợi ích tương đương và đôi khi giống nhau”. “Đó là lý do mà tôi cảm thấy thất vọng vì chúng ta không thể tìm thấy một mẫu số chung ngay bây giờ”, ông Beyer nói, đề cập tới các vấn đề như việc ủng hộ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong nỗ lực chống Covid-19, các phương án kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran và đối phó với biến đổi khí hậu.

Trong bối cảnh chỉ còn 5 tuần nữa là bầu cử Mỹ diễn ra, ông Beyer cho rằng Mỹ và châu Âu có nhiều lợi ích chung hơn là những điểm khác biệt và cho dù ông Trump hay ông Biden thắng cử vào tháng 11 tới, hai bên vẫn cần phải đối diện với thách thức từ Trung Quốc.