Thứ ba, 26/06/2012 - 11:06

Đồng nghiệp của cựu điệp viên Anna Chapman bị bắt

Dân trí

Một cặp đôi tham gia cùng đường dây gián điệp với cựu điệp viên Nga Anna Chapman đã bị bắt sau một cuộc điều tra của cơ quan tình báo Đức.

 
Anna Chapman trong một buổi trình diễn thời trang ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Anna Chapman trong một buổi trình diễn thời trang ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ bắt giữ trên diễn ra sau khi một nhà ngoại giao Hà Lan bị bắt tại La Hay vì bị tình nghi chuyển 450 tài liệu mật cho cặp đôi người Nga.

Báo chí Đức đưa tin nhà ngoại giao 60 tuổi, được biết tới là Raymond P, bị cáo buộc đã chuyển hàng loạt dữ liệu nhạy cảm cho cặp đôi Nga, Andreas và Heidrun A, tại thành phố Marburg, Đức.

Ông Raymond đã từ chối khai nhận và không hợp tác với các nhân viên điều tra.

Theo tạp chí Đức Forcus, cặp đôi người Nga tới từ cùng đường dây gián điệp với Anna Chapman trước khi danh tính của nữ điệp viên này bị bại lộ hồi năm 2010.

Forcus cho biết thêm, cặp đôi đã được cung cấp các giấy tờ giả bởi Cục Tình báo Đối ngoại Nga (SVR). Họ đều phủ nhận các cáo buộc làm gián điệp và dùng giấy tờ giả mạo.

Chapman đã thu hút sự chú ý của thế giới hồi năm 2010 sau khi cô bị giới chức Mỹ bắt cùng 9 người khác vì bị tình nghi hoạt động trong một đường dây gián điệp bất hợp pháp. Chapman được cho là đã dùng vẻ bề ngoài xinh đẹp để chiếm được niềm tin của các mục tiêu có chọn lọc và thu thập các thông tin nhạy cảm.

Sau khi bị trục xuất về Nga, Chapman đã tham gia mạnh mẽ vào các công tác từ thiện và cũng sáng lập một tạp chí kinh doanh. Chapman còn tham gia vào lĩnh vực thời trang và truyền hình.

An Bình
Theo Dailymail