Thứ ba, 10/03/2015 - 10:33

Đồng minh cựu Phó Thủ tướng Nemtsov hoài nghi việc bắt giữ nghi can ám sát của Nga

Một đồng minh thân cận của cựu Phó Thủ tướng Nga chia sẻ với BBC, ông “hoàn toàn hoài nghi” về việc hai nghi can chính trong vụ ám sát ông Boris Nemtsov đã tổ chức vụ việc này.

Zaur Dadaev bị buộc tội tham gia sát hại cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov

Zaur Dadaev bị buộc tội tham gia sát hại cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov

Ông Ilya Yashin đưa ra quan điểm trên sau khi hai nghi can Zaur Dadaev và Anzor Gubashev, đều là người gốc Chechnya, bị buộc tội giết người và 3 nghi can khác bị bắt giữ.

Nghi can thứ 6 của vụ ám sát chính trị gia đối lập của Nga là Beslan Shavanov, 30 tuổi, đã tự sát trong một cuộc đụng độ với cảnh sát chiều 7.3 ở thủ phủ Grozny của Chechnya.

Ông Yashin cho rằng, những người đứng sau vụ việc đều ở trong nước Nga, thậm chí cả trong chính phủ nước này.
Chính trị gia đối lập này cũng phản bác giả thuyết những kẻ Hồi giáo cực đoan đứng sau vụ ám sát, bởi cựu Phó Thủ tướng Nga không phải là một nhà phê bình nổi bật của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, theo ông Yashin.

Trước đó, Tổng thống Chechnya Ramzan Kadyrov mô tả, nghi can Daedayev là một kẻ Hồi giáo mộ đạo và đã bị sốc khi những bức ảnh châm biếm nhà tiên tri Muhammad được xuất bản trên tạp chí Charlie Hedbo của Pháp.

Ông Yashin hy vọng nếu các nhà chức trách Nga có bất cứ bằng chứng nào về hai nghi can chính họ sẽ công bố công khai. Chính trị gia này cũng nhấn mạnh, việc bắt giữ những kẻ tổ chức vụ ám sát là rất quan trọng, bởi nếu chúng vẫn được tự do thì những vụ việc như vụ ám sát ông Nemtsov chưa phải là cuối cùng.

Đồng minh của cựu Phó Thủ tướng Nga cũng cho rằng, vụ giết người xảy ra ngay cạnh Điện Kremlin nên thủ phạm không thể hành động mà không có sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng. Do đó, ông Yashin đề xuất điều tra cả những người chỉ trích ông Nemtsov trong thời gian gần đây.

Clip xem thêm: Hiện trường được cho là gần nơi ám sát ông Nemtsov

Theo Thảo Nguyên/theo BBC
Lao Động