Thứ tư, 02/04/2014 - 15:46

Động đất cực mạnh tại Chile qua lời kể nhân chứng

Dân trí

Trận động đất với cường độ 8,2 độ richter đã khiến người dân dọc các thành phố ven biển Chile hoảng hốt đổ ra đường phố và đua nhau di tản. Theo nhiều nhân chứng, đèn đường đột ngột nổ tung và cả thành phố chìm trong bóng tối.

Cho đến nay, theo Cơ quan giảm trừ thảm họa Chile, chưa có thiệt hại lớn về vật chất được ghi nhận sau trận động đất diễn ra lúc 20h46 phút ngày 1/4 giờ địa phương.

Động đất khiến nhiều khu vực mất điện trên diện rộng
Động đất khiến nhiều khu vực mất điện trên diện rộng

Tuy nhiên đài kiểm soát không lưu của sân bay Iquique và nhiều tuyến đường tại thành phố này đã bị hư hại. Tại thành phố Arica điện bị cắt khiến khoảng 80% thành phố chìm trong bóng tối.

Bác sỹ tâm thần Ricardo Yevenes, người có mặt tại Arica cùng một bệnh nhân khi động đất xảy ra cho biết: “Rung chấn nhanh chóng khiến cả văn phòng chao đảo, đồ đạc rơi xuống đất”, ông Yevenes thuật lại với kênh truyền hình địa phương. “Hầu như cả thành phố chìm trong bóng tối”.

Veronica Castillo, một cư dân khác tại thành phố này thì thuật lại với hãng tin AFP: “Đèn đường nổ tung, mọi người tháo chạy trong hoảng loạn. Sau trận động đất còn vài dư chấn nữa”.

Nhiều người dân Chile không đổ ra đường vì sợ nhà sập
Nhiều người dân Chile không đổ ra đường vì sợ nhà sập

Trong khi Chile ban bố lệnh di tản, chính quyền Ecuador và Peru cũng đưa ra cảnh báo.

Trong thông điệp đưa ra trên Twitter, Tổng thống Ecuador yêu cầu: “Tất cả mọi người dọc khu vực bờ biển cần cảnh giác và sẵn sàng”. Sau đó nước này đã hạ cấp độ cảnh báo nhưng vẫn duy trì cảnh giác cao đối với khu vực đảo Galapagos

Bộ nội vụ Chile cho biết một trong những tuyến đường chính bên ngoài Iquique đã bị phong tỏa do lở đất.

Tình trạng lở đất cũng được ghi nhận tại khu vực giữa hai thị trấn Putre và General Lagos. Hình ảnh được truyền hình địa phương phát sóng cho thấy giao thông bị tắc nghẽn do nhiều người cùng tìm cách di tản.

Bản đồ khu vực tâm chấn của động đất
Bản đồ khu vực tâm chấn của động đất

Một chuyên gia địa chất người Anh làm việc gần thành phố Antofagasta ở phía Bắc khẳng định, đã có nhiều rung chấn tại nước này trong quý vừa qua. “Nhưng trận động đất này, cho dù ở khoảng cách xa hơn, dường như lại kéo dài hơn nhiều”, ông Patrick Moore nói.

“Tôi đang ngồi trên giường và thường thì những rung chấn trước đây dài nhất cũng chỉ kéo dài khoảng 40 giây, nhưng lần này thì nó lên tới khoảng 2 phút. Tôi biết rằng tình hình không ổn nên ngay lập tức lên mạng để xem điều gì đã xảy ra, thì thấy có cảnh báo sóng thần. Nó đã khẳng định nỗi lo của tôi rằng trận động đất này mạnh hơn”.

Kurt Hertrampf, một chủ nhà nghỉ tại Arica thì cho biết “cả khu trung tâm trông như một thị trấn ma”, do bị mất điện trên diện rộng. Dù vậy ông khá ngạc nhiên khi điện thoại vẫn hoạt động.

Theo tờ LA Times, hư hại lớn đã được ghi nhận trên tuyến đường cao tốc A16, phía Bắc thành phố cảng Iquique, với dân số khoảng 182.000 người. Các khu vực còn lại xung quanh tâm chấn đều có dân cư thưa thớt. Dân số của cả hai vùng Arica và Parinacota, nơi rung chấn mạnh được ghi nhận chỉ có tổng cộng khoảng 215.000 dân.

Thanh Tùng
Tổng hợp